Chủ đề nóng

Gặp gỡ và giao lưu tác giả cuốn sách "7 năm bóng tối"

Hồng Vân Thứ tư, ngày 25/11/2015 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xuất bản từ năm 2011 nhưng đến nay, cuốn sách vẫn giữ kỷ lục ở vị trí best-seller chạy nhất Hàn Quốc.
Bình luận 0

Từ 14h thứ sáu ngày 27/11/2015 tới đây, tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc (49 Nguyễn Du, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình gặp gỡ và giao lưu tác giả Hàn Quốc Jeong You Jeong, tác giả cuốn sách “7 năm bóng tối” nổi tiếng tại xứ sở kim chi, và bản dịch cuốn sách sang tiếng Việt cũng vừa đạt giải thưởng Dịch thuật văn học Hàn Quốc năm 2015, do Quỹ dịch thuật Văn học Hàn Quốc KLTI trao giải.. 

Bìa sách đơn giản nhưng rất ấn tượng

Xuất bản tháng 3 .2011, tiểu thuyết “7 Năm Bóng Tối” lập tức đón nhận phản ứng nồng nhiệt của bạn đọc. Mùa hè năm đó, bạn đọc truyền tai nhau và tiểu thuyết trở nên vô cùng được yêu thích, đến nay vẫn giữ kỷ lục ở vị trí best-seller trong mảng sách quốc nội.

Sau khi xuất bản được 2 tháng, cuốn tiểu thuyết đã được ký hợp đồng bản quyền điện ảnh, dự định năm 2016, bộ phim sẽ ra mắt. Với tác phẩm này, tác giả Jeong you Jeongđược nhắc tới như một nhân vật tiêu điểm trên đủ các trang tin tức, tạp chí, các kênh thời sự đại chúng, và đã bước lên hàng ngũ các tác giả ngôi sao một cách chắc chắn.

Cuốn tiểu thuyết tiêu biểu với kỷ lục về số lượng bán ra nhiều nhất này đủ để biến tác giả Jeong you Jeong thành người được chào đón không chỉ ở trong giới văn học Hàn Quốc, mà cả trong giới văn hóa – văn nghệ nói chung. Không chỉ ký hợp đồng bản quyền làm phim, “7 Năm Bóng Tối” còn là cuốn sách được yêu thích nhất trong số các tác phẩm của tác giả Jeong You Jeong tại nước ngoài, được các công ty xuất bản tại Việt Nam, Đức, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan mua bản quyền dịch sách.

Thực tế, vì có linh cảm về một vụ án bắt cóc và sát hại trẻ em mà tác giả Jeong You Jeong đã bắt đầu viết tác phẩm này. Đó là vụ án về một người đàn ông bình thường, rất yêu gia đình, vì một lý do không thể hiểu nổi đã sát hại một cậu bé. Tác giả đã xem đoạn phỏng vấn con trai của hung thủ, giữa bao nhiêu sự phẫn nộ, chỉ trích dội xuống hung thủ, người con trai đã nói “Bản thân tôi rất yêu người bố sát nhân đó, bố là người bố tốt”, sau đó, tác giả đã nghĩ tới việc viết tiểu thuyết này. Đó chính là khởi đầu của “7 Năm Bóng Tối”.

Tác giả "7 năm bóng tối" Jeong You Jeong

Tác giả Jeong You Jeong là một trong những số những nhà tiểu thuyết có khả năng thể hiện những tác phẩm có tầm vóc to lớn và mãnh liệt nhất trên văn đàn Hàn Quốc. Tác giả có tài năng đặc biệt trong việc xây dựng thế giới tiểu thuyết thật vững chãi của riêng mình và dẫn dắt các nhân vật trong tiểu thuyết với vai trò của người sáng tạo. Đặc biệt, trong tác phẩm lần này, sự hủy hoại mà việc vô ý giết người gây ra, mối quan hệ thiện – ác, nội tình đằng sau khoảng cách giữa hiện thực và sự thật, ý chí sống còn không bao giờ từ bỏ… những chất liệu và câu chuyện hóc búa mà một bút lực bình thường khó lòng đảm đương nổi đó, tác giả đã đo cắt thật vừa vặn tinh tế, hoàn thiện và bày ra trước mặt bạn đọc.

Sau khi xuất bản, tác phẩm này cũng nhận được phản ứng rất mạnh mẽ của dư luận. Giám đốc Han Ki Ho của Viện nghiên cứu Marketing xuất bản Hàn Quốc, trên blog cá nhân, đã nhận định về Jeong you Jeong rằng có thể “cảm nhận một cách mạnh mẽ rằng Jeong you Jeong sẽ trở thành đại diện tiêu biểu cho nền văn học Hàn Quốc trong tương lai”.

Nhà phê bình văn học Jung Eun Kyung nhận xét: “Một cuốn tiểu thuyết 500 trang mà khiến độc giả đọc một hơi quên ăn quên ngủ, thật là một cuốn tiểu thuyết đáng nể”, và đánh giá “Tác phẩm thể hiện khả năng kiểm soát mạch truyện, ngòi bút tinh tế và cả khả năng tổ chức câu chuyện”.

Phản ứng của bạn đọc đăng tải trên mạng cũng dành cho tác phẩm những lời tốt đẹp chưa từng thấy ở tác phẩm của bất cứ tác giả nào khác. Bạn đọc có nick “Yiyo” đã gọi đó là “Cuốn tiểu thuyết đỉnh cao” và nói “Sẽ rất vui nếu năm nay đọc được cuốn tiểu thuyết nào khác vượt trên cuốn này”. Nick “INMAY” thì ngạc nhiên “Từ bao giờ mà Hàn Quốc có được cuốn tiểu thuyết như thế này vậy?”. Ngoài ra, còn có những bình luận như “Không thể nào buông quyển sách khỏi tay được”, “Hấp dẫn đến kinh ngạc, cuốn tiểu thuyết này thật giống y như quái vật”, “Cuốn tiểu thuyết đã khiến ngực tôi nghẹn thắt lại”…

Tác phẩm nhận được nhiều đánh giá tích cực ở tính trọn vẹn rất cao và sức hấp dẫn đáng nể, tới mức hầu như không thấy đánh giá tiêu cực nào. Trên tờ Joseon Nhật báo – một nhật báo uy tín của Hàn Quốc – đã nhận xét: “Mạch truyện có quy mô kỳ vĩ, các chi tiết tinh tế, câu chữ quyết liệt giáng mạnh những cú bóng thẳng không chút chần chừ. Cuốn tiểu thuyết đó có đủ những phẩm chất mà một cuốn tiểu thuyết hay cần phải có”.

Trong khi đó, ngay sau khi cuốn sách xuất bản, trên mục Bình sách của Nhật báo Choong Ang, , đã viết: “Một kẻ ác với tính cách méo mó khiến cho tình huống cũng bị ác hóa – về điểm này, tác phẩm “7 Năm Bóng Tối” là một bi kịch tâm lý giống như tác phẩm của Shakespear”.

Ngoài ra, tác phẩm còn dành được những lời khen ngợi của nhiều trang truyền thông như: “Theo sát nội tâm con người một cách đầy tinh tế, phơi bày tất cả rồi lẳng lặng gỡ nút thắt cao trào – kỹ năng này đã vượt hẳn so với tác phẩm trước, đây thực sự là một thành tựu của cuốn tiểu thuyết này.” (Seoul Shinmun); “Tiểu thuyết này thậm chí không cho chúng ta thời gian để thở. Đó chính là ma lực của “7 Năm Bóng Tối”. Cốt chuyện và ngôn từ cứ thế xốc thẳng tới không thương tiếc” (Hankyoreh),...

Giới thiệu về tác giả Jeong You Jeong

Bà sinh năm 1966, tại Hampyeong, tỉnh Jeolla Nam.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Điều dưỡng Cơ đốc tại Gwangju, bà làm y tá phục vụ bệnh nhân nặng tại bệnh viện Tổng hợp suốt 5 năm.

Sau đó, bà làm nhân viên kiểm tra tại Viện kiểm tra và đánh giá bảo hiểm y tế của Nhà nước trong 9 năm.

Vào năm 41 tuổi, bà bắt đầu đến với thế gian này dưới danh nghĩa nhà văn. Vậy coi như là sau 14 năm đi làm, bước vào tuổi trung niên rồi tôi mới bước chân vào văn đàn. Chính vì điều này, trên văn đàn Hàn Quốc với phần lớn các nhà văn đều là xuất thân từ khoa Văn học Hàn hay khoa Sáng tác văn học, bà được gọi là một nhà văn có lý lịch đặc biệt. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem