Chân dung Vương Á Bình - nữ phi hành gia Trung Quốc xinh đẹp. Ảnh Tân Hoa Xã/Insider.
Ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc vừa đạt bước tiến "lịch sử" khi nữ phi hành gia Vương Á Bình (Wang Yaping), 41 tuổi trở thành nữ phi hành gia đầu tiên của nước này thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian, theo Insider.
Theo đó, khoảng 20h30 theo giờ địa phương ngày 7/11, trong bộ đồ không gian được thiết kế đặc biệt, nhẹ và linh hoạt hơn, chỉ huy sứ mệnh Thần Châu 13 của Trung Quốc là Trác Chí Cương và nữ phi hành gia Vương Á Bình đã rời khỏi môđun trung tâm Thiên Hòa của trạm vũ trụ Thiên Cung để thực hiện hoạt động đi bộ ngoài không gian.
Ngay sau khi rời khỏi Thiên Hòa, "đóa hồng trên vũ trụ" đã hướng về phía Trái đất và vẫy tay chào, đánh dấu khoảnh khắc cô trở thành nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian. Hai phi hành gia Trung Quốc sau đó thực hiện nhiều nhiệm vụ như lắp đặt một số thiết bị, cánh tay robot bên ngoài môđun Thiên Hòa.
Đến rạng sáng 8/11, Cơ quan hàng không vũ trụ có người lái (CMSA) thông báo, chuyến đi bộ ngoài không gian đã hoàn tất và 2 phi hành gia đã trở lại môđun Thiên Hòa của trạm vũ trụ Thiên Cung, kết thúc sứ mệnh đi bộ ngoài không gian kéo dài 6 tiếng.
Trước đó, ở tuổi 30 tuổi, Vương Á Bình cũng từng làm nên lịch sử khi trở thành giảng viên đầu tiên của Trung Quốc trên vũ trụ. Ảnh New China.
Vương Á Bình và Trách Chí Cường là 2 trong số 3 phi hành gia đang tham gia sứ mệnh không gian mới nhất của Trung Quốc, dự kiến kéo dài trong vòng 6 tháng và cũng là sứ mệnh lâu nhất từ trước tới nay của các phi hành gia Trung Quốc, để xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.
Đây là chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của phi hành gia của sứ mệnh Thần Châu 13 và đây cũng là hoạt động đầu tiên trong lịch sử không gian Trung Quốc có sự tham gia của một nữ phi hành gia”
Cơ quan hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA)
Vương Á Bình đang trở thành từ khóa hot nhất mạng xã hội Weibo ngay khi nữ phi hành gia hoàn thành chuyến đi bộ ngoài không gian.
Ông Yang Yuguang, Phó Chủ tịch Ủy ban vận chuyển không gian của Liên đoàn Du hành vũ trụ quốc tế bình luận rằng, chuyến đi bộ trong không gian của nữ phi hành gia Trung Quốc có ý nghĩa rất lớn.
Tính từ năm 1984, thời điểm nữ phi hành gia Svetlana Savitskaya (Liên Xô) trở thành người phụ nữ đầu tiên đi bộ trong không gian, đã có 15 nữ phi hành gia khác bao gồm Vương Á Bình nối bước bà.
Theo ông Yang, các chuyến thám hiểm không gian có người lái đều nhằm mục đích chuẩn bị cho cuộc sống ngoài vũ trụ.
Tuy nhiên, những nỗ lực này sẽ không hoàn chỉnh nếu không có sự tham gia của phụ nữ. Khả năng thích ứng của phụ nữ trong vũ trụ là một trong những mục tiêu nghiên cứu y học, bao gồm việc họ thực hiện các chuyến đi bộ ngoài không gian.
Trước đó, cách đây 8 năm, ở tuổi 30 tuổi, Vương Á Bình cũng từng làm nên lịch sử khi trở thành giảng viên đầu tiên của Trung Quốc trên vũ trụ.
Từ quỹ đạo cách Trái Đất 300km, cô đã giảng dạy cho hơn 60 triệu học sinh cấp tiểu học và trung học từ hơn 80 nghìn trường học khắp Trung Quốc về hiện tượng vật lý trái đất trong môi trường không trọng lượng.
Vương Á Bình sinh năm 1980 tại tỉnh Sơn Đông, phía Đông Trung Quốc. Cô xuất thân từ gia đình có bố mẹ làm nông dân và có một em gái kém 7 tuổi.
Trong một cuộc phỏng vấn, Vương Á Bình chia sẻ, kinh nghiệm làm công việc đồng áng thuở nhỏ cùng thói quen chạy nhảy thời thơ ấu ở quê nhà đã khiến cô mạnh mẽ, độc lập hơn trong cuộc sống thường ngày.
Vương Á Bình vốn là một phi công máy bay vận tải trong Lực lượng Không quân của quân đội Trung Quốc (PLA) sau khi trúng tuyển đợt tuyển dụng của PLA vào tháng 8/1997.
Thể lực khỏe, dẻo dai, thông minh cùng khả năng chịu áp lực tốt đã giúp Vương Á Bình trở thành một thành viên xuất sắc của nhóm nữ phi công thứ 7 tại Trung Quốc.
Nếu không có sự tham gia của phụ nữ, chương trình không gian vũ trụ của con người chẳng thể hoàn chỉnh"
Vương Á Bình
Sau nhiều năm phấn đấu công tác, cô có kinh nghiệm 1.600 giờ bay và từng tham gia nhiều nhiệm vụ quan trọng như cứu trợ trong thảm họa động đất Trung Quốc năm 2008 và Olympic Bắc Kinh trong cùng năm.
Đến tháng 5/2010, Vương Á Bình được lựa chọn trở thành một thành viên của đoàn phi hành gia Trung Quốc. Ước mơ bay vào không gian của Vương Á Bình bắt nguồn từ một thập kỷ trước khi nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Trung Quốc Dương Lợi Vỹ thực hiện thành công sứ mệnh không gian của mình.
Sau quá trình huấn luyện khắc khổ ngang với nam giới, cô đã được lựa chọn vào phi hành đoàn của sứ mệnh Thần Châu-10 vào tháng 4/2013. Để thực hiện sứ mệnh đi bộ ngoài không gian hôm 7/11, trong vòng 2 năm, cô Vương phải tham gia hơn 6.000 giờ huấn luyện từ điều khiển tàu vũ trụ cho đến kiểm soát cánh tay robot.
Vương Á Bình nuôi ước mơ bay vào không gian từ nhỏ.
Bài tập luyện khó nhất chính là huấn luyện dưới nước trong 7 giờ khi phải mặc bộ đồ đặc biệt nặng tới 100 kg để mô phỏng hoạt động ngoài tàu vũ trụ trong môi trường không trọng lực.
Trong một bài phỏng vấn với tạp chí không gian Room, Vương Á Bình từng chia sẻ: "Nhiều người đã hỏi tôi - Tại sao một phụ nữ như tôi lại ước mơ và quyết tâm vào vũ trụ bằng được. Câu trả lời của tôi đó là nếu không có sự tham gia của phụ nữ, chương trình không gian vũ trụ của con người chẳng thể hoàn chỉnh".
"Phụ nữ có thể gánh vác trách nhiệm, động viên các đồng nghiệp và thực hiện những nghiệm vụ khó khăn nghiêm trọng với tinh thần và hài hòa. Hơn nữa, sự tham gia của phụ nữ sẽ giúp chúng ta có thể nghiên cứu được sự khác nhau về thể chất và tinh thần của hai giới trước tác động của vũ trụ", đóa hồng trong vũ trụ của Trung Quốc" nhấn mạnh thêm.
Thị trường dầu mỏ đang đối mặt với những thay đổi lớn. Trong bối cảnh giá dầu giảm, Ả Rập Xê Út dự định bán cổ phần của mình tại các kho cảng xuất khẩu và lưu trữ nhiên liệu, Bloomberg đưa tin, trích dẫn các nguồn tin đáng tin cậy. Các chuyên gia tin rằng điều này có thể đặt ra những thách thức mới cho các nhà sản xuất dầu mỏ Nga.
Ngày 5/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Lễ công bố và vinh danh các doanh nghiệp bền vững Việt Nam năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức, Công ty Cổ phần Mavin Austfeed – đơn vị thành viên của Tập đoàn Mavin – đã xuất sắc được công nhận trong Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2025 trong lĩnh vực sản xuất.
Phùng Văn Khầu là một chiến sĩ pháo thủ nổi tiếng, người tự vận hành một khẩu sơn pháo 75mm bắn hạ pháo 105mm và lập nhiều chiến công xuất sắc trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng chí được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phùng Văn Khầu là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng.
Các cuộc tập kích bằng drone hải quân của Ukraine đang biến Biển Đen thành vùng rủi ro cao đối với tàu chở dầu Nga khi sự cố ngoài khơi Senegal cho thấy, Ukraine đang lần theo các tuyến xuất khẩu toàn cầu của Moscow để tấn công, làm sụp đổ Hạm đội bóng tối của Moscow.
Dự kiến sáng ngày 10/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có buổi đối thoại với nông dân Việt Nam, với chủ đề: “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân”. Hội nghị được tổ chức tại Trụ sở Chính phủ, với khoảng 300 đại biểu tham dự trực tiếp và kết nối trực tuyến với 34 điểm cầu tại UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trong ký ức của anh K., cháu gọi nạn nhân - cũng là bà chủ quán Đ.T.K.H. bằng dì - nghẹn ngào chia sẻ: “Dì tôi là người hết lòng vì gia đình, họ hàng…”
Từ chỗ phụ thuộc vài ngư nghiệp truyền thống, xã Long Hải, TPHCM (địa phận tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây) đang chuyển sang mô hình sinh kế đa giá trị. Bí thư Đảng ủy xã Long Hải Huỳnh Sơn Tuấn chia sẻ những bước đi nhằm đa dạng nguồn thu, xây dựng nông nghiệp an toàn và mở rộng du lịch trải nghiệm.
Theo báo của của Bộ Nội vụ tại phiên họp thường kỳ Chính phủ, tính đến nay, gần 4.000 cán bộ, công chức, viên chức đã được điều động, biệt phái, tiếp nhận và bố trí về cấp xã, góp phần tăng cường năng lực quản trị ở cơ sở, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Dù đã cận kề thời điểm kết thúc năm 2025 nhưng tốc độ giải ngân mới chỉ đi được 2 phần 3 chặng đường. Nhiều Bộ, ngành và địa phương vẫn đang tỏ ra "rối" với công tác phân bổ chi tiết vốn.
Giá vàng hôm nay trưa 6/12, vàng SJC và nhẫn quay đầu giảm sau khi tăng mạnh hôm trước. Nhà vàng tiếp tục "chơi lớn" bán không giới hạn, khiến người mua lại xếp hàng dài.
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng vừa có chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác Tòa án năm 2026 diễn ra ở Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng.
Nhiều người tại TP.HCM đã lên kế hoạch sớm và đặt tour du lịch nước ngoài dịp Tết Bính Ngọ 2026. Các công ty lữ hành cũng xác nhận, thậm chí cho biết một số đường tour đã gần ngưng nhận khách.
Tại TP.HCM, trang trại bưởi da xanh Tam Tân (xã Tân An Hội, TP.HCM) của ông Đặng Phước Thành đã trở thành điểm sáng kinh tế trang trại nhờ chất lượng sản phẩm vượt trội và hướng đi bền vững.
Theo Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), ước tính có hơn 31.000 con gia súc bị chết do thiên tai và dịch bệnh. Dù vậy, tổng sản lượng thịt lợn trong nước năm nay vẫn ước đạt khoảng 5 triệu tấn, bảo đảm nguồn cung cho thị trường cuối năm. Trước bối cảnh này, các trang trại, doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã chủ động tái đàn, tăng sản lượng từ 20-30% so với cùng kỳ.
Nhiều ngày qua, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện các đoạn clip ghi lại cảnh nước có 2 màu xanh và nâu đỏ tại vùng ven biển thuộc xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau gây sốt mạng xã hội, với nhiều bình luận kiểu “ma mị”. Thế nhưng theo chính quyền địa phương, đây là hiện tượng bình thường, do nước từ các sông thuộc vùng rừng U Minh Hạ mang theo phèn và phù sa chảy về biển.
Đơn vị tinh nhuệ “Ghosts - Những bóng ma” của Ukraine cho biết họ đã phá hủy một chiếc tiêm kích MiG-29 tại căn cứ không quân Kacha ở Crimea cũng như và tổ hợp radar Irtysh của Nga gần Simferopol.
Chùa Keo Hành Thiện (tỉnh Ninh Bình), là một trong những cổ tự nổi tiếng bậc nhất, được xây dựng gần 1.000 năm nay. Ngôi chùa không chỉ thu hút bởi kiến trúc nghệ thuật thời Hậu Lê hiếm thấy mà còn gắn liền với một câu chuyện kì bí. Đặc biệt chùa Keo Hành Thiện tồn tại qua nhiều đời nhưng ngôi chùa không hề có sư trụ trì.
Cô gái 23 tuổi cho biết đã hít bóng cười liên tục 12–15 giờ đồng hồ không ngừng nghỉ. Việc lạm dụng trong thời gian dài khiến cơ thể dần kiệt quệ, tay chân tê bì, yếu liệt.
Từ mảnh đất chiêm trũng chỉ quen với lúa cằn cỗi, chị Hán Thị Luyến (HTX Thương mại và Dịch vụ Hán Thị ) đã mạnh dạn đưa cây nhàu - loài cây đặc trưng miền Nam về trồng tại Bắc Ninh, xây dựng thành sản phẩm OCOP, mở ra hướng đi mới cho nông dân địa phương.
Công ty mạng xã hội X của Elon Musk đã bị cơ quan quản lý công nghệ EU phạt 120 triệu euro (140 triệu USD) hôm thứ Sáu 5/12 vì vi phạm các quy định về nội dung trực tuyến của EU, đây là lệnh trừng phạt đầu tiên theo đạo luật mang tính bước ngoặt và có khả năng châm ngòi sự tức giận từ chính phủ Mỹ.
16 ban quản lý dự án khu vực (gồm Bạc Liêu và Cà Mau cũ) sẽ được sắp xếp theo hướng giải thể để thành lập 64 ban quản lý dự án xã, phường của tỉnh Cà Mau (mới).
Với việc tung 82 tỷ USD thâu tóm Warner Bros, Netflix lần đầu tiên sở hữu một “kho báu” nội dung đúng nghĩa - thứ mà họ luôn khao khát trong cuộc cạnh tranh trực diện với Disney và Paramount.
Trong những năm gần đây, Billiards Việt Nam chứng kiến sự trỗi dậy mạnh mẽ của một thế hệ cơ thủ tài năng, giàu khát vọng. Trong số đó, cơ thủ Dương Quốc Hoàng là cái tên tạo được dấu ấn đậm nét, không chỉ bởi kỹ thuật điêu luyện mà còn bởi bản lĩnh thi đấu đáng nể trên các bàn đấu quốc tế.
Từ ngày 25/12/2025, hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước có thể bị phạt tối đa 250 triệu đồng đối với cá nhân và 500 triệu đồng đối với tổ chức.
Cánh đồng lúa Cuba trĩu bông, nặng hạt, có 3/4 giống lúa Việt Nam "mang họ OM" của đến từ Viện lúa ĐBSXL gieo cấy thành công ở Cuba. Trong số các giống lúa Việt Nam gieo cấy thành công, trồng rộng rãi trên những cánh đồng lúa Cuba có 3 giống lúa đến từ Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long được Cuba là: OM6976, OM5451, OM8017.
Năm 2025, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã chủ trì và phối hợp bắt giữ 80 vụ với 98 đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, thu giữ gần 82kg ma túy, 7 khẩu súng và 435 viên đạn.