Chủ đề nóng

Gấp rút chuẩn bị đón học sinh trở lại trường

Nhóm P.V Thứ sáu, ngày 28/02/2020 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, thông tin giáo dục được dư luận quan tâm nhất vẫn là khi nào thì trường học sẵn sàng mở cửa để đón học sinh quay trở lại học tập trong tình hình dịch bệnh do virus corona (Covid-19) tại Việt Nam đã cơ bản được khống chế. Ngày 27/2, Thủ tướng cũng đã giao Bộ GDĐT và các địa phương thảo luận về việc cho học sinh đi học trở lại...
Bình luận 0

Chuẩn bị cơ sở vật chất, tinh thần là quan trọng

Tại Học viện Mầm non AMI (Cầu Giấy, Hà Nội), những ngày này vẫn vắng bóng học sinh vì đang trong thời gian các em nhỏ được nghỉ học để phòng, chống virus corona. Thế nhưng không phải vì thế mà công tác vệ sinh trường lớp, chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường bị các cô giáo tại đây xem nhẹ. Công tác lau, dọn, khử trùng trường lớp được thực hiện một cách thường xuyên và cẩn thận.

Trong suốt thời gian học sinh nghỉ học, nhà trường đã liên tục giữ liên lạc, gửi phiếu khảo sát... với gia đình học sinh để nắm bắt tình hình, tâm tư và nguyện vọng của phụ huynh. Phiếu khảo sát với các câu hỏi như: Trong thời gian nghỉ học, phụ huynh và học sinh có tới ổ dịch hoặc tiếp xúc với người đi từ ổ dịch virus corona về hay không? Nếu nhà trường mở lớp cho học sinh quay trở lại trường học, phụ huynh sẽ chọn thời điểm nào để đưa con tới trường?... Những câu hỏi này được phụ huynh trả lời và nhà trường thống kê, coi như đó là một kênh thông tin để chuẩn bị cho quá trình đưa học sinh trở lại trường.

Các giáo viên Học viện Mầm non AMI (Cầu Giấy, Hà Nội) tập huấn về phòng chống dịch Covid-19 để chuẩn bị đón trẻ trở lại trường.  Ảnh: H.V

Ngoài ra, nhà trường chú trọng công tác tập huấn giáo viên, cán bộ của trường, đặc biệt là liên tục cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh virus corona. Liên tục cập nhật, rà soát lập danh sách trường hợp nghi ngờ, cách ly y tế, tiếp xúc gần. Tiếp tục thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử khuẩn trường lớp và các biện pháp phòng chống theo hướng dẫn của Bộ Y tế và hướng dẫn liên ngành.

Cô Trịnh Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh (Thái Thụy, Thái Bình) cho biết dự kiến học sinh trở lại trường vào ngày 2/3,  là thứ 2 đầu tuần. Vì có dịch, nên hoạt động chào cờ tập trung toàn trường như thường lệ sẽ không thực hiện mà để giáo viên về sinh hoạt đầu tuần trong lớp. “Buổi sinh hoạt này sẽ có 2 nội dung chính đó là nhắc nhở công tác phòng chống dịch bệnh đối với học sinh, thứ 2 là giáo viên chủ nhiệm sẽ quan sát, nắm bắt tình hình sức khỏe, sĩ số của lớp. Trước khi đi học, nhà trường sẽ gửi tin nhắn đến gia đình, quán triệt việc theo dõi sức khỏe con em, chỉ học sinh sức khỏe bình thường mới đến trường” - bà Hiền cho biết.

Công tác vệ sinh trường lớp được đặc biệt chú trọng tại các cơ sở giáo dục. Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐQT Hệ thống giáo dục M.V Lômônôxốp (Hà Nội) thông tin nhà trường đã thực hiện 4 lần khử trùng toàn bộ khuôn viên trường học, từng ngóc ngách đều được lau chùi sạch sẽ. “Vì là trường bán trú nên vệ sinh chăn gối cũng được lưu ý, số lần giặt sẽ làm hàng tháng chứ không phải tính theo hàng năm 1 - 2 lần. Học sinh, giáo viên thực hiện 6 bước rửa tay, rửa tay thường xuyên nên việc chuẩn bị xà phòng, nước phải đầy đủ, chu đáo. Riêng đối với bộ phận y tế, chúng tôi đã bổ sung thêm 2 người, tổng cộng 4 người để sẵn sàng ứng biến khi học sinh hoặc cán bộ giáo viên trong trường gặp vấn đề về sức khỏe… Công tác điều tra cơ bản để nắm tình hình học sinh đến trường đã được thực hiện để chuẩn bị bữa ăn chu đáo, an toàn cho học sinh” – ông Cường chia sẻ.

Khử khuẩn 100% trường lớp

Bên cạnh những công tác phòng dịch theo chuyên môn, các giáo viên trường Mầm non 1 tháng 6 (phường Bình Hưng Hoà B, quận Bình Tân, TP.HCM) còn áp dụng thêm những bài thuốc dân gian để vệ sinh, khử khuẩn trong từng lớp học. Theo đó, do trường có đông con em công nhân ở các khu công nghiệp nên đợt dịch này trường còn tăng cường thêm các biện pháp khử khuẩn lớp học như như xông hơi phòng học, ngâm rượu gừng để rửa tay sát khuẩn.

Ngày 27/2 UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức quyết định cho học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn đi học trở lại từ ngày 2/3. Đây cũng là địa phương đầu tiên ra quyết định về ngày đi học cụ thể của học sinh trên địa bàn. 

Cũng đã hoàn thành các công tác trong quy trình phòng bệnh, bà Trương Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương (quận 1, TP.HCM) cho biết trường đã tiến hành phun thuốc khử khuẩn và tổng vệ sinh các khu vực,  thành lập một ban tình nguyện để đo thân nhiệt học sinh vào ngày đầu các em quay lại sau đợt nghỉ kéo dài. Trường cũng đã sắm 50 cái nhiệt kế điện tử, phát cho mỗi lớp một cái, giáo viên của lớp sẽ phối hợp với giám thị theo dõi sức khỏe các em thường xuyên. Trường đề nghị phụ huynh trang bị khẩu trang cho học sinh, em nào quên thì sẽ được phát miễn phí.

Tương tự, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1, TP.HCM) cũng đã tổ chức khử khuẩn toàn bộ cơ sở 1 và cơ sở 2. Nhà trường đã trang bị 30 máy đo thân nhiệt để kiểm tra học sinh, trang bị 300 hộp khẩu trang dự phòng cho học sinh. Ngoài ra, khi vào học, các lớp có máy lạnh sẽ tắt toàn bộ để đảm bảo môi trường thông thoáng. Mục tiêu của nhà trường là chuẩn bị cho học sinh một môi trường học tập, sinh hoạt tốt nhất, an toàn nhất và đặc biệt, tạo tâm lý an tâm cho học sinh chứ không phải làm học sinh hoang mang với dịch Covid-19.

Tại Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP.Cần Thơ), ông Huỳnh Bửu Tính - Phó Hiệu trưởng cho biết: “Hiện nay dù chưa có chỉ đạo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học nhưng nhà trường cũng đã có sự chuẩn bị cơ bản đảm bảo, như: phun thuốc khử trùng, vệ sinh bàn ghế, phòng học; nhà vệ sinh  có thêm xà phòng rửa tay… Trên website của trường liên tục cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh, cẩm nang phòng, chống dịch bệnh trong trường học để học sinh và giáo viên theo dõi”.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết: "Ngành giáo dục đã phối hợp với Sở Y tế, ban hành các văn bản chỉ đạo để các sở giáo dục thực hiện phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó là ẩy mạnh các giải pháp nhằm đảm bảo công tác thông tin thường xuyên kịp thời, đầy đủ, chính thống; Xây dựng trang "thông tin về Covid-19" trên website Sở, nhà trường; Vận động thông tin trực tuyến để kết nối, gia đình, nhà trường".

Ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế tập huấn theo từng cấp từ thành phố tới từng cơ sở. Hiện tại, 100% cán bộ giáo viên toàn ngành đã được tập huấn về phòng chống Covid-19. Sở cũng chỉ đạo các nhà trường vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, rà soát cơ sở vật chất, máy đo thân nhiệt, nước súc miệng, nước rửa tay. 100% các trường đã làm công tác vệ sinh khuôn viên trường lớp và sẽ thực hiện lại một lần nữa. 

Tăng cường phun xịt khử trùng trường lớp

Long An: Ông Nguyễn Thanh Tiệp - Giám đốc Sở GDĐT cho hay, sở đã yêu cầu những trường học có học sinh đi về từ các vùng dịch cần báo cáo với cơ quan y tế địa phương, cơ quan quản lý để có xử lý kịp thời. Sau thời gian nghỉ học, các trường tổ chức sinh hoạt dưới cờ và các hoạt động giáo dục trong phạm vi lớp học. Các trường quản lý chặt, không cho phép giáo viên dạy thêm.

Làm vệ sinh tại Trường tiểu học Thủ Khoa Huân (TP.Mỹ Tho, Tiền Giang).  Ảnh: B.A.B

Trong thời gian tạm nghỉ, 100% trường học trên địa bàn tỉnh được phun thuốc diệt khuẩn, tẩy trùng, ít nhất 1 lần; đồng thời, vệ sinh trường lớp, khuôn viên trường học.

Tiền Giang: Toàn bộ 632 điểm trường với tổng diện tích hơn 5 triệu m2 đã được phun xịt khử trùng, phòng chống dịch Covid-19. Công tác tiêu độc, khử trùng được thực hiện sớm từ sau kỳ nghỉ tết. Đến nay các trường tiến hành phun xịt khử trùng lần thứ 2, thứ 3.

Bạch Dương

Bộ GDĐT ra sách hỏi đáp về phòng chống dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo các điều kiện an toàn cho học sinh, sinh viên, học viên trở lại trường học tập sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch, Bộ GDĐT phối hợp Học viện Quân y đã biên soạn tài liệu “100 câu hỏi-đáp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục”.

Nội dung cuốn sách nêu các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cần phải được thực hiện ngay cả trong giai đoạn học sinh, sinh viên nghỉ học và đặc biệt là giai đoạn các em quay trở lại trường sau đợt nghỉ phòng, chống dịch bệnh.

Tài liệu nhằm cung cấp cho cha mẹ học sinh, các em học sinh sinh viên và cán bộ nhân viên ngành giáo dục những kiến thức cơ bản về dịch Covid-19, hướng dẫn thực hiện cho đúng và hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch do các cơ quan chức năng triển khai, đồng thời có thái độ đúng mực không chủ quan nhưng cũng không quá lo sợ trước dịch bệnh.

Lan Anh

Bố trí đi học theo từng giai đoạn

Về chuyên môn, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, Bộ GDĐT đã ban hành công văn điều chỉnh khung thời gian học về cơ bản là bù đắp được số ngày học sinh nghỉ sau Tết Nguyên đán 1 tháng. Các cấp học, bậc học theo kế hoạch thời gian năm học có từ 1-2 tuần dự trữ và có thể tổ chức dạy bù (trừ mầm non). Việc học trực tuyến chưa thể thay thế việc học trên lớp và chưa đủ điều kiện triển khai đại trà. Thời gian thi THPT quốc gia đã chốt, do đó không thể kéo dài thời gian nghỉ của học sinh 12. Học sinh các năm cuối cấp và các khối có thể đi học theo từng giai đoạn sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem