Chủ đề nóng

Giá chung cư tiếp tục tăng cao, có nên mua nhà ngay hay đợi hết năm 2022?

Thái Nguyễn Chủ nhật, ngày 28/08/2022 13:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá chung cư vẫn đang tiếp tục tăng cao trong thời gian qua, chuyên gia bất động sản nhận định số lượng dự án có mức giá tốt, vị trí thuận lợi và chất lượng cao tiếp tục khan hiếm. Điều này khiến người có nhu cầu mua nhà phân vân có nên mua luôn hay chờ hết năm 2022.
Bình luận 0

Giá chung cư tiếp tục tăng, người mua nhà phân vân

Anh Minh (Hà Đông, Hà Nội) dự tính mua chung cư nhưng hơn hai tháng nay vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý. Anh Minh đã đi khảo sát từ dự án nhà ở tái định cư đến chung cư cũ, dự án mới bàn giao khoảng 2 năm trở lại. Sau khi liên tục khảo sát các căn chung cư thì anh Minh nhận thấy giá chung cư tiếp tục tăng trong nhiều tháng trở lại đây.

"Tôi vẫn chưa biết có nên mua chung cư thời điểm này hay không vì giá đang ở mức cao và giá chung cư tiếp tục tăng không có dấu hiệu giảm. Tôi lo ngại nếu không mua thời điểm này giá chung cư sẽ còn tăng tiếp và lúc đó chờ không biết khi nào mới giảm đúng mức tài chính ban đầu tôi dự tính mua", anh Minh lo ngại.

Giá chung cư tiếp tục tăng cao khiến người dân không biết nên mua ngay hay tiếp tục chờ giảm (Video: Thái Nguyễn)

Giống như anh Minh, chị Ngân (Nam Từ Liêm, Hà Nội) khi đang phân vân có nên mua chung cư thời điểm này không thì sau khi khảo sát lại một loạt dự án chung cư cách đây 1 tháng chị Ngân có hỏi giá. Tuy nhiên, chị Ngân phải bất ngờ vì các dự án chị hỏi giá chung cư tiếp tục tăng từ 3-5 triệu đồng/m2.

"Tôi hỏi thông qua nhiều môi giới bất động sản thì đều nhận được thông báo các dự án chung cư mà tôi đang quan tâm đều tăng giá. Và nhiều môi giới cũng nói rằng hiện không còn nhiều hàng để bán cho nên giá đồng loạt tăng và khả năng còn tăng đến hết năm nay", chị Ngân chia sẻ.

Giá chung cư tiếp tục tăng trong những tháng vừa qua và có thể kéo dài đến hết năm 2022 (Ảnh: Thái Nguyễn)

Giá chung cư tiếp tục tăng trong những tháng vừa qua và có thể kéo dài đến hết năm 2022 (Ảnh: Thái Nguyễn)

Theo anh Quốc Nam, môi giới bất động sản giá chung cư tiếp tục tăng sau một thời gian ngắn là do hiện nay những dự án bán chung cư đều hết hàng, trong khi những dự án mới lại rất ít, nếu có thì giá cũng bị đẩy lên rất cao.

"Hiện nay vẫn có hiện tượng giá chung cư tiếp tục tăng cao và nhiều khả năng sẽ kéo dài đến hết năm 2022. Lý do có thể bởi nguồn cung thì rất ít, đặc biệt nguồn cung nhà sơ cấp và thứ cấp. Trong khi nhu cầu mua nhà của nhiều người sẽ rơi vào thời điểm cuối năm. Điều này khiến giá chung cư tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới", anh Nam chia sẻ.

Giá chung cư tiếp tục tăng, người mua nhà cần hạn chế vay vốn ngân hàng

Theo khảo sát, lượt tìm kiếm loại hình nhà chung cư tại Hà Nội giảm khoảng 7% so với thời gian trước và giảm ở hầu hết các phân khúc. Trong 5 tháng đầu năm 2022, mặt bằng giá chung cư tiếp tục tăng ở Hà Nội trung bình tăng khoảng 8% so với năm 2021. Đáng chú ý là lượt tìm kiếm chung cư trên trang các trang web ở phân khúc trung cấp và cao cấp tăng nhưng lại giảm ở phân khúc bình dân.

Tuy nhiên, phân khúc nhà ở chung cư vẫn giữ được mức độ quan tâm tương đương với cùng kỳ năm trước. Thậm chí, giá chung cư ở Hà Nội trong 5 tháng đầu năm vẫn tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2021. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, mức tăng này cao hơn nhiều so với mức 5% của cùng thời điểm trước đại dịch Covid-19.

Cụ thể, một số dự án giá chung cư tiếp tục tăng mạnh như tại Linh Đàm, quận Hoàng Mai, giá các căn hộ dao động quanh mức 40-47 triệu đồng/m2, tương đương từ 3-7 tỷ đồng/căn hộ, tùy diện tích. Một số dự án nhà ở xã hội về ở được hơn 5 năm nay ở khu vực Linh Đàm, quận Hoàng Mai, hiện mức giá bán dao động 30-35 triệu đồng/m2.

Chuyên gia cảnh báo giá chung cư tiếp tục tăng người mua nhà nên hạn chế vay vốn vì ngân hạng chưa nới "room" tín dụng (Ảnh: Thái Nguyễn)

Chuyên gia cảnh báo giá chung cư tiếp tục tăng người mua nhà nên hạn chế vay vốn vì ngân hạng chưa nới "room" tín dụng (Ảnh: Thái Nguyễn)

Một dự án khác cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội khoảng 6km, mức giá căn hộ chung cư cũng ghi nhận ở mức tương đương với trong khu vực trong nội thành. Dự án mới bàn giao của Imperia Smart City đang rao bán ở mức giá khoảng 50 triệu đồng/m2.

Khi được hỏi đây có phải thời điểm tốt để mua nhà ở hay không, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng điều này phụ thuộc vào mục đích mua bất động sản. Với nhóm đối tượng mua nhà ở thực, nếu thực sự có nhu cầu thì nên tìm mua những căn hộ đã bàn giao bởi dòng sản phẩm này có mức giá tốt hơn các dự án mới từ 30-50%. Tốt nhất nên mua nhà bằng nguồn tài chính có sẵn, nếu không chỉ nên Vay ngân hàng ở mức 30-50% giá trị căn hộ do lãi suất vay đang cao.

"Với những người mua nhà để đầu tư lướt sóng trong 6 tháng, đây không phải là thời điểm tốt để tham gia thị trường. Còn các nhà đầu tư dài hạn 1-3 năm nếu cân đối được khoản tiền nhàn rỗi, thì nên tìm các dự án đẹp và thương lượng để có mức giá tốt. Thời điểm hiện tại nên hạn chế sử dụng vốn Vay ngân hàng do xu hướng tăng lãi suất trong thời gian tới", ông Quang chia sẻ.

Ông Rich Nguyen, nhà huấn luyện chiến lược đầu tư bất động sản cho rằng căn hộ chung cư vẫn là loại hình nhà ở nhận được sự quan tâm và chú ý lớn trên thị trường dù giá liên tục tăng cao. Tuy nhiên, có nhiều người không có kế hoạch mua hoặc thuê bất cứ bất động sản nào trong năm tới. Bởi vì rào cản lớn nhất của họ với việc mua bất động sản là giá cao. Tiếp đến là những khó khăn liên quan tới vay tiền mua nhà như lãi suất cao và người muốn mua nhà không có đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

"Đây là lý giải cho nguyên nhân tại sao tính thanh khoản bất động sản đang diễn ra chậm. Hiện nay, người mua nhà phải chịu rất nhiều áp lực về tài chính. Do đó, doanh nghiệp nên hỗ trợ khách hàng bằng cách hạ tỷ trọng thanh toán trong những đợt đầu tư, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc, giãn tiến độ thanh toán, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại bất động sản cho khách hàng", ông Rich Nguyen chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem