Chủ đề nóng

Giá đắt từ việc buông lỏng quản lý

Thứ sáu, ngày 28/03/2014 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền huyện Thạch Thất buông lỏng công tác quản lý dẫn tới việc người dân xây dựng trái phép tràn lan trên đất quy hoạch dự án. Sau đó chính quyền tổ chức cưỡng chế, gây thiệt hại kinh tế cho Nhà nước và nhân dân.
Bình luận 0
Vi phạm xây dựng tràn lan

Ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết, mới đây Thường vụ Huyện ủy đã họp thống nhất giao cơ quan công an điều tra vi phạm trật tự xây dựng có hệ thống ở thôn Vân Lôi. Toàn bộ công trình xây dựng vi phạm ở đây, nếu quy ra mức đền bù ước tính lên đến hơn 10 tỷ đồng.

Người dân bức xúc tụ tập ở cổng UBND huyện Thạch Thất khiếu nại việc bị cưỡng chế.
Người dân bức xúc tụ tập ở cổng UBND huyện Thạch Thất khiếu nại việc bị cưỡng chế.

Dự án khu tái định cư Nam đường Tỉnh lộ 420 phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu công nghệ cao Hòa Lạc thuộc địa phận thôn Vân Lôi, Thái Bình, xã Bình Yên đã được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) ban hành quyết định thu hồi năm 2008, với diện tích hơn 36ha. Đến nay, diện tích đất đã bồi thường giải phóng mặt bằng đạt hơn 28ha.

Theo UBND huyện Thạch Thất, nhiều hộ dân tại thôn Vân Lôi chưa phối hợp thực hiện công tác GPMB, cố tình trì hoãn việc thống kê, kiểm đếm, tranh thủ xây dựng trái phép nhằm trục lợi tiền bồi thường GPMB. Mặc dù việc vi phạm đã xảy ra nhưng chính quyền huyện, xã không có biện pháp ngăn chặn dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép tiếp tục tràn lan. Vào cuối năm 2013, có đến 54 trường hợp xây dựng trái phép công trình mới như nhà cấp 4, nhà bê tông, tường bao, bể nước, có những căn nhà xây hàng trăm m2, có bể nước hơn 200m3.

Đến ngày 24.12.2013, tức là 24 Tết Giáp Ngọ, UBND xã Bình Yên và Thanh tra xây dựng huyện Thạch Thất đã tổ chức cưỡng chế các công trình xây dựng sai phạm trên. Điều đáng nói là sau khi cưỡng chế, người dân có tài sản bị phá dỡ rất bức xúc dẫn tới việc khiếu nại, khiếu kiện, gây bất ổn an ninh địa phương.

Chính quyền nhận thiếu sót

"Chúng tôi xin nhận thiếu sót và đã yêu cầu UBND xã Bình Yên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng lớn đến mức phải tổ chức cưỡng chế, gây lãng phí cho nhân dân và ngân sách nhà nước".
Ông Trần Đức Nguyên

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Trần Đức Nguyên - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất lý giải: Thôn Vân Lôi xa trung tâm, con đường đi vào thôn đường khuất, không phải nằm cạnh đường quốc lộ hay cạnh trụ sở ủy ban, cây cối nhiều, người dân đã lợi dụng thời gian đêm tối, ngày nghỉ để tiến hành xây dựng.

"Cũng phải thừa nhận rằng chính quyền xã Bình Yên thiếu thường xuyên kiểm tra, giám sát để báo cáo UBND huyện có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Chúng tôi xin nhận thiếu sót, chúng tôi cũng đã yêu cầu UBND xã Bình Yên kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về việc để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng lớn đến mức phải tổ chức cưỡng chế, gây lãng phí cho nhân dân và ngân sách nhà nước" - ông Nguyên nói.

Vị Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cũng thừa nhận, trong số những trường hợp xây dựng trái phép có người nhà của chủ tịch UBND xã Bình Yên. Về vấn đề tại sao phải tổ chức cưỡng chế vào dịp giáp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, trái với đạo lý truyền thống dân tộc, ông Trần Đức Nguyên cho biết: Sau khi phát hiện ra sai phạm, chính quyền đã tuyên truyền vận động người dân làm như vậy là vi phạm pháp luật, cần tháo dỡ nhưng không kết quả.

"Thời gian nghỉ tết kéo dài, nguy cơ các hộ dân tranh thủ xây dựng ồ ạt trái phép. Cưỡng chế là để ngăn chặn nguy cơ vi phạm trật tự xây dựng lớn hơn, lãng phí lớn hơn. Việc cưỡng chế không ảnh hưởng đến đời sống cũng như tết của người dân vì họ đã có nhà ở" - ông Nguyên trình bày.

Ngọc Lương (Ngọc Lương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem