Chủ đề nóng

Gia đình TS Bùi Quang Tín đang xem xét việc khiếu nại quyết định không khởi tố của Công an TP.HCM

Đình Việt Chủ nhật, ngày 09/08/2020 13:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chuyên gia pháp lý cho biết, theo quy định của pháp luật, nếu không đồng ý với quyết định không khởi tố của Công an TP.HCM, gia đình TS Bùi Quang Tín có thể khiếu nại.
Bình luận 0

Hôm qua (8/8),  Công an TP.HCM đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự TS Bùi Quang Tín tử vong tại chung cư New Sài Gòn ở huyện Nhà Bè (TP.HCM). Cảnh sát đưa ra quyết định trên vì không phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Gia đình TS Bùi Quang Tín có thể khiếu nại quyết định không khởi tố của Công an TP.HCM - Ảnh 1.

Tiến sĩ Bùi Quang Tín. Ảnh: IT

Sáng nay (8/9), trao đổi với Dân Việt, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) - bảo vệ quyền lợi cho gia đình TS Bùi Quang Tín cho biết, gia đình đã nhận được quyết định không khởi tố vụ án của Công an TP.HCM. Tuần tới luật sư Quynh sẽ làm thủ tục để tiếp cận hồ sơ vụ án theo đúng quy định.

"Sau khi có hồ sơ, chúng tôi sẽ xem xét, nếu nhận thấy có bất thường hoặc có điểm chưa rõ lúc đó mới quyết định khiếu nại hay không, còn bây giờ thì chưa", luật sư Quynh thông tin. 

Cũng bình luận về vụ việc này, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, với thông tin ban đầu của vụ việc, nhiều người nghi ngờ đây là một vụ án mạng. Tuy nhiên kết quả cơ quan điều tra xác minh kết luận là không có dấu hiệu tội phạm, kết quả này có lẽ khá bất ngờ đối dư luận.

Bởi vậy, nếu không đồng ý với quyết định trên, người thân gia đình TS Bùi Quang Tín có thể khiếu nại quyết định để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

Cụ thể, theo vị luật sư, trường hợp không đồng ý với kết quả giải quyết của Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hoặc Viện kiểm sát, người tham gia tố tụng có quyền khiếu nại. Việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại được thực hiện theo quy định tại Chương XXXIII của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Luật tố tụng hình sự quy định, người có quyền khiếu nại trong tố tụng hình sự như sau: Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Quyết định tố tụng có thể bị khiếu nại là các quyết định của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, người có thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra được ban hành theo quy định của Bộ luật này.

Bên cạnh đó, Điều 471 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định thời hiệu khiếu nại là 15 ngày kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật.

Trường hợp vì lý do bất khả kháng hoặc do trở ngại khách quan mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu thì thời gian có lý do bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

Gia đình TS Bùi Quang Tín có thể khiếu nại quyết định không khởi tố của Công an TP.HCM - Ảnh 3.

Vị trí nơi Tiến sĩ Tín rơi xuống. Ảnh: Đ.V

Như vậy, theo quy định, gia đình TS Bùi Quang Tín có quyền khiếu nại quyết định không khởi tố vụ án của cơ quan điều tra trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày thụ lý đơn khiếu nại, cơ quan điều tra phải có quyết định giải quyết chấp nhận hoặc không chấp nhận nội dung khiếu nại.

Trong trường hợp chấp nhận nội dung khiếu nại thì sẽ hủy bỏ quyết định không khởi tố để khởi tố vụ án, nếu không chấp nhận khiếu nại, người thân của ông Tín vẫn có quyền khiếu nại lần hai đến Viện kiểm sát để được giải quyết theo quy định.

"Đây không phải là vụ cán bộ rơi từ tầng cao xuống tử vong lần đầu tiên nhưng là vụ việc chưa có lời giải đáp thỏa đáng với dư luận. Bởi vậy cơ quan chức năng cần phải thận trọng trong việc xem xét đánh giá và có những kết luận chính xác, đảm bảo công bằng và thuyết phục dư luận về tính khách quan cũng như tính chính xác của các quyết định tố tụng", luật sư Cường nêu quan điểm.

Trước đó, vào trưa 5/4, ông Trần Việt Dũng (Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Đại học Ngân hàng TP.HCM) mời ông Tín và một số đồng nghiệp đến nhà ăn cơm. Khoảng 16h, nhiều người ra về. Ông Tín và ông Trung (Phó hiệu trưởng Đại học Ngân hàng TP.HCM) ở lại cùng chủ nhà.

Đến 17h, ông Dũng có hẹn với bạn nên ra ngoài. Ông Tín và ông Trung ở lại trò chuyện. 20 phút sau, ông Dũng nhận được cuộc gọi từ ông Trung nên quay lại và phát hiện ông Tín tử vong.

Ông Trung khi đó khai thời điểm ông Dũng ra khỏi nhà, ông và ông Tín nằm trên ghế trò chuyện. Một lúc sau, ông Tín đứng dậy nói ra về. Lúc này, ông Trung khuyên nạn nhân nằm nghỉ để gọi người nhà đến đón nhưng ông Tín nói tự về được.

Ông Trung sau đó nghe tiếng động ở bên ngoài nên chạy ra xem. Tuy nhiên, ông này tường trình đã uống rượu bia và bị cận nên không nhìn thấy phía dưới. Linh cảm chuyện không lành, ông Trung đã gọi ông Dũng quay về.

Cơ quan công an khám nghiệm pháp y và xác định nạn nhân tử vong do ngã từ trên cao. Tuy nhiên, người thân nạn nhân cho rằng cái chết của ông Tín có nhiều uẩn khúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem