Giá gia cầm hôm nay 8/4: Gà vịt ế ẩm, bán con giống tặng trứng lộn

Thứ tư, ngày 08/04/2020 19:32 PM (GMT+7)
Theo khảo sát của chúng tôi, giá gia cầm hôm nay 8/4 vẫn chững giá. Do gà, vịt thịt khó tiêu thụ nên nhu cầu mua con giống của người dân cũng giảm nhiều, khiến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất con giống lâm cảnh ế ẩm. Để cầm cự được, các đơn vị này đang phải giảm công suất ấp nở và bán thêm trứng gà, vịt lộn.
Bình luận 0

Các doanh nghiệp, công ty kinh doanh con giống gà, vịt đang lao đao trong đại dịch Covid-19.

Bán con giống tặng kèm trứng lộn

Do việc tiêu thụ giống gia cầm, thủy cầm gặp khó khăn, nhiều doanh nghiệp, công ty kinh doanh con giống đã phải giảm công suất, sản lượng ấp nở để "cắt lỗ". Thay vì chỉ bán con giống như trước, hiện các đơn vị phải bán thêm cả hột gà, vịt lộn (trứng, gà vịt lộn). 

Trước kia khi vào mùa, trung bình mỗi ngày doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống gà của bà Phạm Thơm ở Hà Nội đưa ra thị trường hàng chục vạn con giống, có thời điểm "cháy hàng", các lò ấp nở không kịp phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, từ Tết Nguyên đán đến nay, khi xảy ra dịch Covid-19, giá gà, vịt thịt liên tục mất giá khiến nhu cầu con giống giảm mạnh, doanh nghiệp của bà Thơm lâm cảnh ế ẩm thảm hại.

"Dù chúng tôi đã giảm giá kịch sàn, gần giá thành sản xuất nhưng lượng hàng bán ra mỗi ngày rất ít, chỉ được khoảng vài vạn, thê thảm lắm", bà Thơm buồn rầu nói.

Để thích nghi với tình hình hiện tại, bà Thơm đã phải giảm nhân công, tạm dừng một số lò ấp nở và bán thêm trứng gà lộn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tặng kèm trên 100 quả trứng gà lộn nếu khách hàng mua số lượng gà giống trên 1.000 con.

"Nếu tình hình dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài thì các doanh nghiệp sản xuất giống cũng có thể sẽ phải dừng hoạt động hoặc phá sản", bà Thơm bộc bạch.

Hiện đang trong thời gian cả nước thực hiện cách ly toàn xã hội để phòng, chống đại dịch Covid-19 nhưng theo bà Thơm, việc sản xuất, chăn nuôi của người dân vẫn phải duy trì. Chính vì thế, các đối tượng này đang rất cần được hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương... để tiếp tục cầm cự, làm ăn an toàn giữa đại dịch.

Giá vịt thịt hôm nay được lái thu mua tại các trại tại 3 miền vẫn dao động ở mức trên dưới 25.000 đồng/kg.

Giá gà, vịt thịt hôm nay 8/4: Vẫn ở mức thấp

Ông Nguyễn Văn Phong, chủ một trang trại gà ri lai ở Yên Mỹ (Hưng Yên) cho biết, hiện hơn 2.000 con gà ri lai của gia đình ông đã được trên 100 ngày tuổi, nhưng lái buôn chỉ trả giá trên dưới 50.000 đồng/kg. "Hơn 10 năm nuôi gà, vịt nhưng chưa năm nào chúng tôi thấy giá gia cầm rớt thê thảm như năm nay", ông Phong nói.

Ông Phong cho biết thêm, giá vịt, ngan hiện cũng đang rất thấp, ở mức dưới giá thành chăn nuôi. Đơn cử như giá vịt thịt hôm nay chỉ đạt 24.000 - 26.000 đồng/kg, tính ra nông dân lỗ nặng tới gần 10.000 đồng/kg. 

Tại các chợ đầu mối, giá vịt thịt hôm nay đang dao động ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg, gà mía Sơn Tây bán được giá trên dưới 90.000 đồng/kg; gà Đông Tảo lai có giá trên 100.000 đồng/kg; ngan thịt giá từ 46.000 đồng đến 58.000 đồng/kg...

Hải Đăng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem