Chủ đề nóng

Gia Lai: Tiếp sức kịp thời cho nhà nông làm cà phê sạch, chăn nuôi an toàn

Trần Hiền Thứ ba, ngày 14/07/2020 13:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT huyện Chư Păh, thuộc Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Đông Gia Lai (Agribank Chi nhánh huyện Chư Păh) đã kịp thời hỗ trợ nguồn vốn, giúp nhiều nông dân xây dựng được những trang trại tiền tỷ…
Bình luận 0

Trang trại tiền tỷ từ vốn Agribank

Trang trại của ông Đặng Thanh Vân (tổ dân phố 3, thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh, Gia Lai) là một trong những trang trại tiền tỷ, phát triển nhờ đồng vốn của Agribank. Năm 2005, ông Vân vay 200 triệu đồng của Agribank Chi nhánh huyện Chư Păh để đầu tư trồng cà phê và tiêu.

Tiếp sức kịp thời làm cà phê sạch, chăn nuôi an toàn - Ảnh 1.

Nhờ Agribank Chư Păh tiếp sức, gia đình chị Xuân đã có vốn để đầu tư vào vườn cà phê sạch 5ha. Ảnh: T.H

"Sắp tới chúng tôi sẽ lựa chọn thêm những mô hình sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh có hiệu quả để đầu tư đi đôi với kiểm soát tốt nguồn vốn. Thủ tục cho vay cũng đơn giản, nhanh gọn nhằm giúp nông dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phát triển kinh tế".

Ông Ngô Đình Nghĩa - Trưởng phòng

Kế hoạch kinh doanh Agribank Chư Păh

Đến năm 2016, nhận thấy 2 loại cây này không còn hiệu quả cao như trước nữa, cùng đó là dịch bệnh khiến hàng nghìn trụ tiêu chết rũ, ông quyết định chuyển đổi sang mô hình VAC kết hợp làm du lịch sinh thái nên vay thêm 900 triệu để thực hiện ý tưởng này. 

Trò chuyện với chúng tôi, ông Vân phấn khởi cho biết: "Được Agribank Chi nhánh huyện Chư Păh cho vay vốn ưu đãi, tôi đầu tư múc 2 cái hồ hết gần 700 triệu đồng, sử dụng 200 triệu còn lại để trồng các loại cây ăn trái như ổi, mít, bơ, nuôi gà. Nhờ vậy gia đình có nguồn thu nhập rất ổn định".

Làm cà phê sạch, chăn nuôi an toàn

Tương tự ông Vân, gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) cũng làm ăn khá lên nhanh chóng nhờ đồng vốn của Agribank. Với mong muốn tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo từ vùng nguyên liệu tới quy trình thu hái, chế biến và đóng gói nên chị Xuân đã cùng chồng mạnh dạn vay 2 tỷ đồng của Agribank chi nhánh huyện Chư Păh. 

"Sau khi được vay vốn, tôi đã mạnh dạn xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh khép kín từ trồng trọt, thu hái, sơ chế, bảo quản, rang xay, đóng gói và đưa ra thị trường".

Hiện, vườn cà phê của chị Xuân đã canh tác được hơn 10 năm. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị xuất ra thị trường 700kg cà phê bột, với mức giá từ 150.000 - 300.000 đồng/kg. 

"Cũng nhờ đồng vốn kịp thời của Agribank mà doanh thu của gia đình đã tăng gấp 20 lần. Sau khi trừ hết các chi phí, gia đình lãi khoảng 1 tỷ đồng/năm" - chị Xuân chi sẻ.

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi làm ngành chăn nuôi thiệt hại nặng nề, nhờ Agribank Chư Păh cho vay 800 triệu, ông Vũ Hồng Duân (thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh) đã đầu tư chuồng trại, lắp đặt hệ thống lọc khí, phòng chống dịch bệnh đầy đủ cho trang trại. Vì vậy đàn lợn hơn 700 con của ông Duân không ảnh hưởng bởi dịch bệnh tả lợn châu Phi, lại gặp lúc giá lợn cao nên đưa lại hiệu quả kinh tế rất cao.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem