Chủ đề nóng

Giá vàng tăng dữ dội, cao nhất mọi thời đại: Ai là người hưởng lợi?

Hồng Cảnh Thứ sáu, ngày 24/07/2020 11:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng đang tiếp tục tăng tốc vượt ngưỡng 56 triệu đồng/lượng, điều đáng chú ý là giá vàng thị trường trong nước có những chênh lệch quá lớn cùng với mức chênh lệch mua vào – bán ra ngày càng nới rộng, vì vậy cần cẩn trọng trước các giao dịch mua bán.
Bình luận 0

11h trưa nay 24/7, giá vàng tại các công ty kinh doanh vàng bạc đá quý liên tục "phá đỉnh", vượt mốc 56 triệu đồng/lượng. Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giao dịch ở mức 54,4 – 56,4 triệu đồng/lượng, tăng thêm 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 1,6 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối ngày trước đó.

 Tương tự, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng là 54,2-55,2 triệu đồng/lượng (bán ra – mua vào), tăng thêm 800.000 đồng/lượng cả hai chiều.

Trong khi đó, Tập đoàn Doji Sài Gòn niêm yết ở mức 54,3-55,3 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 950.000 đồng ở chiều mua vào và 700.000 đồng ở chiều bán ra.

Tuy nhiên, giá vàng niêm yết tại công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) thì có sự thay đổi không đáng kể với mức 52,5-53 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)ở cả hai thị trường Hà Nội và TP HCM. Thấp hơn thị trường gần 3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng liên tục tăng vượt ngưỡng 56 triệu đồng/lượng.

Điều đáng lưu ý là giá vàng càng lên cao, khoảng cách giữa giá mua - bán càng giãn rộng. Trong suốt 3 ngày liên tục giá vàng tăng đột biến khiến các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng “né” rủi ro nên đã nới rộng chênh lệch mua bán. Cụ thể, sáng nay giá bán vàng miếng vượt ngưỡng 56 triệu đồng/lượng, khoảng cách giữa giá mua - bán lên đến gần 2 triệu đồng/lượng.

Vì thế, với mức chênh lệch cả triệu đồng/lượng có nghĩa là rủi ro đã đẩy hoàn toàn về phía người mua vì vừa mua xong đã lỗ chắc 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng đã ở mức quá cao, còn thị trường thì quá rủi ro, kể cả với mục tiêu mua đầu tư hay tích trữ.

Người dân hay nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi thực hiện giao dịch mua – bán vào thời điểm này.

Như vậy, tính từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng SJC đã tăng hơn 6,2 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 1/7, giá vàng SJC được doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 49,15 triệu đồng/lượng (mua vào) - 49,62 triệu/lượng (bán ra).

Nếu so với với đầu năm 2020, giá vàng SJC đã tăng tới 13,5 triệu đồng mỗi lượng. Sáng 3/1, giá vàng SJC  niêm yết giao dịch ở mức 42,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Trên thị trường thế giới, giá vàng đã lên trên 1.887 USD/ounce vào lúc 8 giờ sáng ngày 24/7, tăng thêm hơn 10 USD so với ngày trước đó. Quy đổi theo tỷ giá hiện tại, giá vàng thế giới tương đương 53 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế, phí). Như vậy, vàng SJC trong nước hiện đang cao hơn vàng thế giới hơn 3 triệu đồng/lượng.

Theo thông tin từ Bảo Tín Minh Châu, tại các chi nhánh kinh doanh của đơn vị này trong ngày 23.7, lượng khách mua vào chiếm tỷ lệ 60% và lượng khách bán ra chiếm 40%. Công ty này nhấn mạnh, giá vàng trong nước tăng mạnh và trụ vững ở ngưỡng cao. Vì vậy, người dân và các nhà đầu tư nên cân nhắc trước các giao dịch mua bán.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem