Chủ đề nóng

Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM đề xuất cho sinh viên nghỉ hết tháng 3

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 29/02/2020 22:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối 29/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM Huỳnh Thành Đạt kiến nghị cho sinh viên toàn thành phố nghỉ hết tháng 3.
Bình luận 0

Đo thân nhiệt của sinh viên tại ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Ông Huỳnh Thành Đạt cho biết, hiện TP.HCM có hơn 600.000 sinh viên các trường cao đẳng, đại học và hơn 1,9 triệu học sinh từ mầm non, tiểu học cho đến THPT. Riêng các trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM có hơn 70.000 sinh viên, trong đó có 50 sinh viên người Trung Quốc và hơn 1.000 sinh viên người Hàn Quốc.

“ĐH Quốc gia TP.HCM có khu ký túc xá với 40.000 chỗ ở tại quận Thủ Đức. Nếu sinh viên nhập học thì môi trường trường học và ký túc xá sinh viên là nơi dễ lây lan dịch bệnh nếu có trường hợp nhiễm bệnh. Không những thế, sinh viên của trường đến từ nhiều địa phương khác nhau, thậm chí có cả sinh viên đến từ các vùng có dịch nên việc kiểm soát dịch bệnh rất phức tạp. Nếu sắp tới sinh viên vào học, thì đây là điều rất đáng lo ngại”, ông Đạt nhận định.

Cũng theo ông Đạt, trường đã thông qua Bộ Ngoại giao bàn với quốc gia có sinh viên học tại Việt Nam thông báo cho các sinh viên ngoại quốc của trường không trở lại trường trong đợt dịch từ Tết đến thời điểm này.

“Nhận thức dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nghiêm trọng, kiến nghị TP.HCM tiếp tục cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng nghỉ học hết tháng 3”, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM nhấn mạnh.

Ông Huỳnh Thành Đạt cũng cho biết, ĐH Quốc gia TP.HCM sẵn sàng giao khoảng 40.000 chỗ ở ký túc xá cho TP.HCM trưng dụng làm nơi cách ly khi dịch bùng phát.

Trước kiến nghị của Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng, việc cho học sinh được nghỉ học đến hết tháng 3 luôn là quan điểm của lãnh đạo thành phố. Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 2.000 trường học với hơn 1,9 triệu học sinh, chưa kể các trường đại học. Đây chính là 2.000 "trung tâm giao lưu hoạt động mật độ cao", nên nếu một trường hợp bị nhiễm thì mức độ lây lan là rất nhanh. Thêm vào đó, ý thức vệ sinh của trẻ em còn hạn chế. Nếu tiếp tục cho học sinh nghỉ học từng tuần như hiện nay sẽ rất bị động. Vì vậy, thành phố muốn có một phương án hết sức chủ động để các gia đình có phương án chuẩn bị chăm sóc học sinh nghỉ học tại nhà.

Lý giải về việc tại sao TP.HCM có kiến nghị cho học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn được nghỉ hết tháng 3 để phòng chống dịch bệnh COVID-19, ông Phong nói, TP.HCM có các trường đại học quốc tế thuộc các quốc gia có lãnh sứ quán tại TP.HCM. Sau khi thành phố bàn bạc với các đơn vị chuyên môn, và căn cứ tình hình diễn biến dịch bệnh ngày càng phức tạp, đã thống nhất kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; Bộ trưởng Bộ LĐ - TB và XH về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3.

“Trước quyết định của Bộ GD-ĐT vừa công bố các khung thời gian kết thúc năm học, thi THPT quốc gia, thì thành phố phải tính toán lại để kịp chương trình cho các em. Chính vì vậy, sáng nay thành phố đã quyết định cho học sinh lớp 12 chỉ nghỉ đến hết ngày 8/3, đây là mức khung cuối cùng đối với các em học sinh lớp 12 để kịp chạy chương trình học cho đến thi THPT quốc gia vì không còn thời gian để học bù. Còn nếu muốn nghỉ hết tháng 3 thì Bộ GD-ĐT phải lùi thời gian thi THPT quốc gia", ông Phong nói.

Tuy nhiên, trước đó, Bộ GD-ĐT đã có kiến nghị gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ thêm từ 1-2 tuần; học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên đi học từ 2/3 tùy tình hình dịch bệnh tại các địa phương. Đặc biệt, kế hoạch dạy học phải đảm bảo thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6; kết thúc tuyển sinh lớp 10 trước 15/8; thi THPT quốc gia từ 23 đến 26/7.

Căn cứ trên kiến nghị và khung chương trình của Bộ GD-ĐT, trưa 29/2, UBND TP.HCM đã có quyết định cho học sinh lớp 12 (cả học sinh giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên) nghỉ học đến hết ngày 8/3, các bậc học còn lại (từ mầm non đến lớp 11) nghỉ học hết 15/3. Riêng đối với học sinh, sinh viên, học viên khối giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố nghỉ đến hết tháng 3.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem