Uống nước lá tưởng vô hại để giải độc, người phụ nữ nhập viện cấp tốc
Các bác sĩ vừa gặp ca ngộ độc hiếm gặp khi người phụ nữ chỉ uống nước lá tưởng chừng vô hại để giải độc, nào ngờ suy thận cấp.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
HTX Đoàn Kết là 1 trong 3 HTX (cùng với HTX nông nghiệp Đảo Ngọc, HTX Hưng Thịnh) của xã Mường Bú, huyện Mường La vừa xuất khẩu thành công hàng trăm tấn xoài sang thị trường Trung Quốc.
HTX Đoàn Kết thành lập ngày 1/9/2017, với 12 thành viên, chuyên trồng cây ăn quả, gồm: Xoài, nhãn, mít, bưởi da xanh, cam, chanh leo, vải, táo. Trong đó, diện tích xoài Đài Loan là 20 ha, được các thành viên trong HTX trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP.
Theo ông Vũ Đăng Kế - Giám đốc HTX Đoàn Kết: Để sản phẩm xoài "bay" ra được chợ thế giới, đòi hỏi phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe trong quy trình chăm sóc.
Được biết, đơn vị thu mua xuất khẩu là Công ty Cổ phần nông lâm nghiệp Cánh đồng vàng Lạng Sơn.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Vũ Đăng Kế - Giám đốc HTX Đoàn Kết cho biết: Để đưa được quả xoài vào thị trường Trung Quốc, thực sự rất khó khăn. HTX phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện mà bên đối tác yêu cầu ngay từ khâu chăm bón ban đầu.
“Khi trái xoài to bằng ngón chân cái, chúng tôi bắt đầu dùng túi vải bao cho trái. Túi vải có tác dụng bảo vệ và giữ gìn quả xoài tránh bị ruồi, sâu chích phá quả. Tiếp đến khi thu hái quả xoài phải để cả cuống, túi bọc và dựng trái xoài đứng lên, để mủ xoài không bám vào quả, nếu mủ bám vào quả sẽ nhanh thối và hỏng. Thời gian thu hái quả đến lúc xuất bán chỉ diễn ra ngay trong một ngày. Bởi vậy, chúng tôi phải huy động thêm người thân, bạn bè hoặc thuê thêm nhân công thì mới hoàn thành hết các khâu trên được” – ông Kế tiết lộ.
Một trong những điều kiện là quả xoài phải có mẫu mã đẹp, không bị sâu, ruồi vàng chích.
Theo ông Kế, sản phẩm xoài xuất khẩu phải đảm bảo về chất lượng, không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Quả không được thâm, không thối, không sứt sẹo; không lẫn cỏ dại, lau lách, cành cây, đất, mảnh vụn… Trọng lượng quả xoài xuất khẩu nặng từ 6 lạng đến hơn 1 kg đối với loại 1.
Chia sẻ về cách chăm sóc, ông Kế cho biết thêm: Các khâu từ làm đất đến tỉa cành, tạo tán, bón phân, bao trái… đều phải đảm bảo đúng kỹ thuật và có sổ theo dõi định kỳ, thành viên nào phun thuốc, làm cỏ, bón phân ngày nào phải ghi chép đầy đủ.
Xoài sau khi thu hái về phải được đóng gói, xử lý xuất bán luôn trong ngày.
Ông Kế cho hay: Sản xuất theo quy trình VietGAP rất vất vả và cầu kỳ, nhưng đó là xu thế, yêu cầu của thị trường nên bắt buộc ai cũng phải theo. Nếu không làm được, sản phẩm sản xuất ra sẽ khó cạnh tranh và giá thấp.
“Chỉ dùng tay hoặc máy phát để làm cỏ, không được phun thuốc diệt cỏ. Đến tháng 3 dương lịch, thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, đậu quả, chúng tôi dùng thuốc hữu cơ của Công ty Lộc Trời phun để cây ra hoa, đậu quả sai hơn. Sau đó, dùng thuốc hữu cơ phun phòng sâu, ruồi vàng cho quả” – ông Kế nói.
Khi thu hái phải để cả cuống xoài.
Mỗi năm, ông Kế và các thành viên trong HTX Đoàn Kết chia làm 3 lần bón phân: Lần 1, vào tháng 7, sau khi thu hái, tỉa cành xong; lần 2, khi cây nảy lộc; lần 3, khi cây đậu quả. Tất cả đều sử dụng phân hữu cơ để bảo đảm chất lượng theo đúng yêu cầu của đối tác và doanh nghiệp. Mỗi gốc bón từ 5 lạng đến 1 cân phân.
Ông Kế phấn khởi: Giá xoài xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc khá cao và thay đổi từng, giá bán dao động từ 23.000 – 28.000đ/kg. Từ đầu tháng 5 đến nay, HTX đã xuất được 150 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc, so với năm 2018 (xuất khẩu được 20 tấn) tăng gấp 7,5 lần; thu được trên 3 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí HTX thu lãi khoảng từ 20 – 30% tổng doanh thu.
Không được để mủ xoài (nhựa xoài) bám vào quả.
Cũng theo ông Kế, HTX Đoàn Kết cảm ơn cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt vai trò là cầu nối để HTX liên kết được với những công ty tham gia xuất khẩu. Từ đó, sản phẩm xoài của HTX chúng tôi đã “bay” được sang chợ thế giới. Có đầu ra ổn định, giá cả lại cao hơn trong nước nên các thành viên ai cũng phấn khởi và hăng hái tham gia sản xuất theo hướng VietGAP.
Các bác sĩ vừa gặp ca ngộ độc hiếm gặp khi người phụ nữ chỉ uống nước lá tưởng chừng vô hại để giải độc, nào ngờ suy thận cấp.
Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP. Đà Nẵng mới thông báo kết quả thuê đất ngắn hạn để tổ chức chợ đêm Sơn Trà tại khu đất A2-4 và A2-5.
"Năm em 6 tuổi, mẹ em mất vì bị bệnh ung thư. Cuối năm ấy, em bị tai nạn giao thông, mất 1 chân. Với những gì đã trải qua, em mong sao sau này có thể mở một phòng khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo", sinh viên Nguyễn Thị Hoàng Oanh Đại học Phenikaa mơ ước.
Sau khi công bố đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có việc đặt tên các xã mới theo tên huyện, thành phố, thị xã gắn với số thứ tự, ngày 22/4, Thường trực Tỉnh uỷ Hải Dương đã chỉ đạo phải nghiên cứu, lựa chọn, đề xuất tên gọi đơn vị hành chính cấp xã sau sắp xếp gắn với địa danh lâu đời, danh nhân tiêu biểu.
Đôi nam, nữ tử vong cùng chiếc ô tô bốc cháy trên đường phố; triệt phá đường dây đánh bạc xuyên quốc gia giao dịch 600 tỷ đồng/tháng, rửa tiền hơn 500 tỷ đồng; công an công bố đặc điểm nhận dạng của đối tượng cướp ngân hàng ở Hà Nội... là những tin nóng 24 giờ qua.
55 ngày "chấn động địa cầu" tái hiện hành trình thần tốc, táo bạo và đầy cảm xúc của Quân Giải phóng từ Tây Nguyên đến Dinh Độc Lập – những mốc son làm nên Đại thắng Mùa Xuân 1975, kết thúc thắng lợi 30 năm đấu tranh Giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.
Biển Quảng Ngãi vốn nổi tiếng với nhiều loại hải sản ngon không đâu sánh bằng. Tuy nhiên không thể không kể đến cá bồng bồng - loài cá ngay từ cái tên đã gợi sự tò mò, thú vị, nhưng khi thưởng thức rồi, thực khách sẽ khó có thể cưỡng được vị thơm ngon mà loại cá này mang lại.
Vườn cây cổ thụ-cây thanh trà ở ấp 4, xã Trà Cổ, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai của gia đình ông Nguyễn Hiệp và bà Trần Thị Nga. Vườn có 31 gốc cây cổ thụ đều trên hơn 30 năm tuổi. Những cây thanh trà cổ thụ này có tán cây xòe rộng, gốc cây to, bám đầy rong rêu.
Theo luật sư, nhóm côn đồ “bảo kê” ở bãi biển Hải Tiến (Thanh Hóa) có thể sẽ bị xử lý theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 với chế tài nghiêm khắc...
Đơn vị hành chính cấp xã của Ninh Bình cần sắp xếp, trong đó có 101 xã, 18 phường và 6 thị trấn. Sau khi sắp xếp, sáp nhập, địa phương này sẽ còn 39 đơn vị hành chính cấp xã, (gồm 8 phường và 31 xã), giảm 86 xã, phường.
Dương Kinh ở Hải Phòng được xem là một trong các kinh đô của Việt Nam trong một giai đoạn lịch sử nhất định. Sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, di tích kinh đô Dương Kinh nhà Mạc thuộc địa phận xã Kiến Hưng của huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.
Những ngày này, nông dân trồng đậu phụng (đậu phộng, lạc) huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đang thu hoạch đậu phụng vụ Đông Xuân 2024 - 2025. Vụ đậu phụng này, nông dân vui vì trúng mùa, được giá.
Bộ phim không chỉ đơn thuần là một câu chuyện về tình dục mà còn là những trải nghiệm, khám phá sâu sắc những mối quan hệ.
Đầu thời Chiến Quốc, nước Ngụy hùng mạnh nhất. 50 vạn quân Tần với hiệu quả chiến đấu thấp đã bị 5 vạn Ngụy tinh nhuệ của Ngô Khởi đánh bại. Nước Tần khi đó binh lực gấp mười lần, lại bị tinh quân của Ngụy đánh bại, thua rất thê thảm. Vậy vì sao sau này Tần có thể tiêu diệt 6 nước?
Pháo hoa tầm cao, tầm thấp kết hợp hỏa thuật rực sáng, người dân Hà Nội có dịp chiêm ngưỡng màn pháo hoa mãn nhãn kể từ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Hơn 10.000 người từ nhiều lực lượng của Việt Nam, Lào, Campuchia hợp luyện diễu binh, diễu hành kỷ niệm đại lễ 30/4 trên nhiều đường TP HCM, tối 22/4.
“Hẹn ước Bắc Nam” – chương trình nghệ thuật kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra tối 22/4 tại SVĐ Quốc gia Mỹ Đình đã mang đến cảm giác choáng ngợp, xúc động.
Khi nhắc đến các mỹ nhân của Tam Quốc, ngoài Điêu Thuyền, Chân Mật, mọi người nhắc ngay đến Đại Kiều và Tiểu Kiều vùng Lư Giang.
Người sinh vào những tháng Âm lịch này tài năng lại may mắn. Họ được dự báo sẽ đạt được bước nhảy vọt trong sự nghiệp, về sau tiền của dồi dào.
Điện đàm với Tổng Bí thư Tô Lâm, Tổng thống Nam Phi chính thức mời Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và mời đoàn Lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam dự Hội nghị các chính đảng G20, Hội nghị Thượng đỉnh G20
Ba Hương, Tư Đạp và dàn diễn viên phim "Địa đạo" mặc áo bà ba, đầu quấn khăn rằn theo trang phục du kích cùng hợp luyện diễu binh tối 22/4 tại TP.HCM. Nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng được người đi xem nhận ra, hò reo cổ vũ.
Tối 22/4, hai chiếc xe tăng T-54 huyền thoại có số hiệu 173 và 822 được vận chuyển vào sân khấu chính SVĐ Mỹ Đình tại chương trình chính luận nghệ thuật "Hẹn ước Bắc Nam”.
Ở cuộc đọ sức tại vòng tứ kết Cúp Quốc gia, CLB CAHN được chơi hơn người trong phần lớn thời gian của trận đấu. Nhờ đó, các học trò HLV Alexandre Polking lội ngược dòng hạ Hải Phòng với kết quả 3-1.
Không gian lễ hội tại Chợ tình Xuân Dương đã mang đến cho du khách nhiều cơ hội trải nghiệm những đặc sắc văn hóa không chỉ của huyện Na Rì. Chợ tình Xuân Dương như một bức tranh sinh động về đời sống văn hóa của người vùng cao tại Bắc Kạn.
Chiều 22/4, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa đọc 2025 với chủ đề “Văn hóa đọc – Kết nối cộng đồng”.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã xác định có 12 sản phẩm thực phẩm, dinh dưỡng (sữa dạng bột), có chỉ tiêu chất lượng một số chất chính chỉ đạt dưới 70% so với mức công bố, được xác định là hàng giả.
Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết, các cường quốc châu Âu đã thông báo cho Mỹ biết những điều khoản “không thể thương lượng” trong bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào giữa Ukraine và Nga, trước vòng đàm phán mới dự kiến diễn ra vào thứ Tư 23/4.
Tối 22/4, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975) tại khu vực trường đua F1, SVĐ Mỹ Đình.
Sau thời gian dài úp mở, Vũ Văn Thanh cuối cùng cũng công khai bạn gái Trần Bích Hạnh đúng dịp sinh nhật tuổi 29 của mình. Theo tiết lộ, Trần Bích Hạnh sinh năm 1993, quê ở Nam Định, sinh ra trong gia đình có tiếng và kinh tế khá giả.
Gần hai thế kỷ trước, ba khẩu thần công do một người Quảng Nam chỉ huy đúc đã chìm xuống biển Hà Tĩnh. Gần đây, một tàu cá cũng từ Quảng Nam vô tình tìm thấy chúng. Một cuộc trùng phùng kỳ lạ giữa người xưa và hậu thế, qua làn nước sâu và duyên nợ lịch sử.