Chủ đề nóng

Giám đốc lừa đảo xin việc, chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Ngọc Vũ Thứ năm, ngày 29/06/2017 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xưng danh là giám đốc của cơ quan nhà nước, Vũ đã lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng của những người có nhu cầu xin việc làm.
Bình luận 0

Ngày 29.6, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Nguyễn Quang Vũ (SN 1982, quê Quảng Bình, sinh sống tại Thừa Thiên-Huế) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nguyễn Quang Vũ xưng danh giám đốc cơ quan nhà nước, lừa 57 bị hại số tiền gần 5 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo cáo trạng, đầu năm 2013 Nguyễn Quang Vũ xin vào làm việc tại Quỹ Nhân ái người cao tuổi (QNANCT). Đây là Quỹ từ thiện được Bộ Nội vụ cấp giấy phép thành lập và công nhận điều lệ, trụ sở chính tại tổ 14, phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội), do bà Phạm Thị Hương Lan làm Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ.

Ngày 1.8.2013, bà Lan ký quyết định thành lập QNANCT chi nhánh Quảng Bình, giao Vũ làm Giám đốc chi nhánh, thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thể thao, giải trí, dưỡng lão (gọi tắt là Viện dưỡng lão). Vũ mượn phòng làm việc của Hội Người cao tuổi tỉnh Quảng Bình làm trụ sở.

Dù biết QNANCT không phải cơ quan nhà nước nhưng biết nhiều người có nhu cầu xin việc tại cơ quan nhà nước và vì mục đích chiếm đoạt tiền nên Vũ đã mưu tính việc lừa đảo.

Vũ thông báo tuyển dụng cán bộ - công nhân viên trên các phương tiện truyền thông không đúng sự thật; nói với các bị hại QNANCT là cơ quan nhà nước. Người được tuyển dụng sẽ được biên chế nhà nước, hưởng lương và các chế độ ngạch viên chức…

Vì muốn được tuyển dụng, từ tháng 8.2013 đến tháng 6.2015, có 57 bị hại (trong đó có 21 bị hại giao tiền thông qua ba người trung gian) đã giao cho Vũ số tiền gần 5 tỷ đồng (người thấp nhất 50 triệu đồng).

Cụ thể, bằng thủ đoạn nêu trên Vũ lừa 19 bị hại ở Quảng Bình muốn xin việc với số tiền 1,4 tỷ đồng.

Đầu năm 2014, Vũ làm thủ tục xin cấp đất thực hiện dự án Viện dưỡng lão và được UBND tỉnh Quảng Bình ban hành quyết định giới thiệu địa điểm sử dụng đất tại TP.Đồng Hới, cho phép khảo sát, lập quy trình…

Lợi dụng quyết định trên, Vũ đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn sẽ cho một số doanh nghiệp xây dựng tại Quảng Bình thi công các hạng mục dự án và chiếm đoạt của 3 doanh nghiệp 350 triệu đồng.

Tháng 8.2014, Vũ ký đề án xin thành lập QNANCT chi nhánh Quảng Trị và được UBND tỉnh này chấp thuận. Sau đó, Vũ tiếp tục thủ đoạn tuyển dụng nêu trên để lừa 35 bị hại ở Quảng Trị với số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt được Vũ sử dụng trả lương cho nhân viên gần 1,5 tỷ; mua sắm đồ dùng tại trụ sở hơn 114,5 triệu đồng; chi vào các hoạt động thường xuyên của quỹ hơn 900 triệu đồng. Số tiền còn lại hơn 1,5 tỷ đồng Vũ chi tiêu cá nhân.

Quá trình điều tra xác định một số tài liệu trong hồ sơ tài chính ở dự án Viện dưỡng lão mà Vũ trình lên cấp có thẩm quyền xét duyệt có dấu hiệu bị làm giả. Tuy nhiên, các tài liệu này do Phạm Thị Hương Lan - Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ cung cấp cho Vũ. Hiện nay không xác định được bà Lan đang ở đâu nên chưa thể làm rõ.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Quang Vũ là nguy hiểm cho xã hội nên HĐXX TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên phạt Vũ mức án 19 năm tù giam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem