Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao?

Thu Trang Thứ sáu, ngày 03/12/2021 17:53 PM (GMT+7)
Giấm vải Kim Ngân được lên men từ trái vải tự nhiên của thủ phủ vải Bắc Giang. Sự kết hợp giữa vải với mật ong cho lên men một cách tự nhiên đã tạo ra đời giấm vải có mùi thơm đặc trưng, có nét độc đáo riêng của sản phẩm OCOP 4 sao - giấm vải Kim Ngân.
Bình luận 0

Sản phẩm giấm "made in Vietnam"

Là một cô giáo dạy hoá nên mong muốn tạo ra những loại thực phẩm độc đáo, không hoá chất, không chất bảo quản có lợi cho sức khoẻ con người là điều mà của cô giáo Bạch Thị Kim Ngân dạy môn Hóa học tại Trường THCS thị trấn Chũ (Bắc Giang) luôn trăn trở.

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao? - Ảnh 1.

Sản phẩm giấm vải Kim Ngân được bày bán trên nhiều tại các hội chợ.

Kể về câu chuyện làm lên loại giấm có một không hai trên thị trường, chị Ngân cho biết: là người con Bắc Giang, chứng kiến tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa", cảnh bà con quê mình lận đận trong việc tìm đầu ra cho quả vải, cô luôn đau đáu cần phải làm điều gì đó cho quê hương. Ý tưởng làm giấm từ quả vải ấp ủ trong cô cũng bắt đầu từ đó.

Với kiến thức về hoá học cộng niềm đam mê, chị đã tự nghiên cứu, mày mò công thức thử làm giấm, sau hàng trăm lần thử nghiệm thất bại cuối cùng chị cũng đã nghiên cứu, sản xuất thành công.

Đặc biệt chị Ngân đã thành công với loại giấm mà người khác chưa từng nghĩ đến, đó là sản phẩm giấm được làm từ quả vải – đặc sản của Bắc Giang.

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao? - Ảnh 2.

Quy trình sản xuất giấm vải Kim Ngân.

"Ngay từ khi nghiên cứu sản phẩm, mình đã xác định hướng đi cho sản phẩm là phải hoàn toàn tự nhiên. Để có được sản phẩm chất lượng tốt nhất thực sự rất khó khăn, có những lúc tưởng như không trụ nổi" – cô giáo Kim Ngân nhớ lại.

Song, luôn kiên trì xây dựng thương hiệu chính cái tâm của mình, qua thời gian rút kinh nghiệm, cuối cùng chị cũng đã thành công với các loại dấm có mùi vị thơm ngon, độ chua vừa phải và kèm theo vị ngọt nhẹ mà người dùng có thể cảm nhận ngay từ lần thử đầu tiên

Tới nay giấm mang thương hiệu Kim Ngân đã bắt đầu ghi được dấu ấn riêng và có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng với 5 dòng sản phẩm: giấm vải thiều, giấm táo xanh, giấm táo mèo, giấm mơ, giấm tỏi ớt.

Hành trình khởi nghiệp của cô giáo vùng quê này với mục đích nâng cao giá trị nông sản Việt, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm giấm hoa quả made in Vietnam có mặt ở thị trường trong nước và trên thế giới.

Các sản phẩm giấm của Công ty TNHH Thương mại Kim Ngân không chỉ xuất hiện trên kệ hàng các siêu thị lớn như Vinmart, Aeon, Fivimart… mà còn có mặt tại 15 quốc gia khó tính như Australia, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Philippines…và được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao.

Bí quyết trở thành sản phẩm OCOP 4 sao

Công ty TNHH Thương mại Kim Ngân hiện có 4 sản phẩm giấm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao của tỉnh Bắc Giang năm 2020. Trong đó nổi bật nhất là sản phẩm giấm vải có mùi thơm rất đặc trưng.

Bí quyết có được tiêu chuẩn này, chi Ngân chia sẻ, để làm ra sản phẩm giấm đạt chất lượng ngon nhất chị đã sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên 100% từ vải thiều Lục Ngạn và mật ong cộng với công nghệ lên men tĩnh, lão hóa trong sản xuất giấm khiến mùi vị của giấm để càng lâu càng thơm như rượu vang.

Giấm vải Kim Ngân của cô giáo dạy Hóa học có gì ngon mà đạt OCOP 4 sao? - Ảnh 3.

4 sản phẩm giấm Kim Ngân đạt chuẩn OCOP 4 sao.

Cũng theo chị Ngân: Nhờ vào cách lên men thủ công từ con giấm và quá trình thanh lọc tiệt trùng nên sản phẩm giấm vải Kim Ngân luôn đạt chất lượng cao, độ chua vừa phải và kèm theo vị ngọt nhẹ, rất an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài làm gia vị cho các món salad thì giấm vải có thể trở thành một món giải khát với hương thơm cùng mùi vị đặc biệt.

Sản phẩm giấm vải Kim Ngân chính thức ra mắt thị trường vào năm 2015. Đến nay Công ty TNHH Thương mại Kim Ngân sản xuất 20-30 ngàn lít giấm/tháng để cung cấp cho thị trường. Mỗi năm giúp bà con nông dân Bắc Giang tiêu thụ trung bình 50- 60 tấn cùi vải để sản xuất giấm.

Để đạt chất lượng OCOP 4 sao bên cạnh sản phẩm phải có chất lượng tốt thì mẫu mã cũng rất quan trọng, bắt mắt cả về chất lượng lẫn hình thức. Ngoài ra, việc hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý phải đầy đủ.

Đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP gồm nhiều mảng, nên cần chú ý làm theo hướng dẫn các các cơ quan ban ngành, bám sát theo thang điểm hoàn thiện. Chị Kim Ngân chia sẻ thêm.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem