Chủ đề nóng

"Gián điệp" Trung Quốc bị bắt tại Mỹ

Phương Đăng Thứ tư, ngày 26/09/2018 15:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một công dân Trung Quốc, 27 tuổi vừa bị bắt ở Chicago, Mỹ vì cáo buộc giúp Bắc Kinh do thám các kỹ sư và các nhà khoa học Mỹ.
Bình luận 0

Chân dung công dân Trung Quốc bị bắt ở Mỹ vì nghi là gián điệp.

Chân dung nghi phạm

Theo BBC, công dân Trung Quốc bị bắt tên là Ji Chaoqun, 27 tuổi. Ji bị bắt tại Chicago vào ngày hôm qua (25.9). Công dân gốc Bắc Kinh này bị tình nghi làm việc theo chỉ đạo của một viên chức tình báo cấp cao tại Sở An ninh tỉnh Giang Tô. 

Việc FBI bắt một sĩ quan tình báo Trung Quốc được cho là sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ tới Bắc Kinh rằng, các cơ quan phản gián ở Mỹ đang tập trung vào các hoạt động của mạng lưới gián điệp của nước này tại Mỹ.

Theo New York Times dẫn nguồn tin từ Cục An ninh Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, viên chức tình báo phụ trách Ji được xác định là sĩ quan tình báo A cũng đã bị bắt trước đó vào tháng Tư. Hiện chưa rõ người này bị bắt ở đâu hoặc bởi ai.

Trong khi đó, Ji hiện bị cáo buộc chuyển thông tin về các nhà khoa học, trong đó có cả những người làm việc cho các nhà thầu quốc phòng Mỹ, cho phía Trung Quốc. Ji khai rằng bản thân đã thu thập thông tin về 8 cá nhân như vậy, bao gồm cả các công dân Trung Quốc đang làm việc tại Mỹ. Mục đích là để giúp Bắc Kinh tuyển dụng họ.

Nghi phạm này đến Mỹ lần đầu vào năm 2013 để học kỹ sư điện tại Viện Công nghệ Illinois với thị thực F1 và tiếp tục học và lấy bằng thạc sĩ vào năm 2015, ngành kỹ thuật điện. Sau đó, Ji gia nhập lực lượng Lục quân Trừ bị Mỹ (US Army Reserves) vào năm 2016.

Nếu bị kết tội cố ý hành động thay mặt cho chính phủ Trung Quốc, Ji sẽ phải đối mặt với án tù khoảng 10 năm giam giữ. Hiện Ji thông qua luật sư của mình, Laura Hoey, đã yêu cầu phía Mỹ thông báo với lãnh sự quán Trung Quốc về vụ bắt giữ anh ta.

Sở An ninh Giang Tô là một phân khu địa phương của Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc - cơ quan tình báo với mục đích chính là thu thập thông tin tình báo trong nước, nước ngoài và an ninh chính trị.

Chương trình Mavni 

Công dân Trung Quốc họ Ji đã gia nhập lực lượng Lục quân Trừ bị Mỹ (US Army Reserves) vào năm 2016 thông qua chương trình Mavni – cho phép trao quyền công dân cho những người nhập cư đạt được những kỹ năng quan trọng trong ngôn ngữ và y học để tuyển vào phục vụ quân đội.

Gần 11.000 người nhập cư đã gia nhập các lực lượng vũ trang của Mỹ thông qua chương trình Mavni kể từ khi chương trình này được khởi xướng vào năm 2008.

Tuy nhiên, chương trình Mavni đã chính thức bị đình chỉ vào năm 2016 vì vấn đề an ninh và Lầu Năm Góc đã áp đặt một quy trình kiểm tra nghiêm ngặt hơn đối với hàng trăm tân binh gia nhập quân đội thông qua chương trình Mavni.

Một nhóm những tân binh Mavni được tuyển dụng bị bị trục xuất đột ngột khỏi các lực lượng vũ trang của Mỹ đã kiện Lầu Năm góc ra tòa án liên bang hồi đầu năm nay.

Vụ bắt giữ công dân Trung Quốc họ Ji xảy ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang xảy ra chiến tranh thương mại. Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế nhập khẩu trị giá hàng tỷ USD vào hàng hóa của nhau, trong khi các cuộc đàm phán thương mại để giải quyết tranh chấp đã bị đình trệ.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem