Chủ đề nóng

Giáo sư Mỹ: Có khả năng con người đang sống trong “thế giới giả lập”

Đăng Nguyễn - The Sun Thứ bảy, ngày 17/10/2020 19:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có 50% khả năng con người đang sống trong môi trường giả lập, một giáo sư người Mỹ gần đây tuyên bố.
Bình luận 0

Ma trận là bộ phim nổi tiếng nhất nhắc đến thế giới giả lập.

Theo The Sun, một giáo sư trường đại học Columbia, Mỹ, cho rằng thế giới mà con người đang sống giống như một môi trường giả lập do một nền văn minh tiên tiến tạo nên.

Khái niệm về thế giới giả lập từng xuất hiện trong bộ phim Hollywood nổi tiếng mang tên The Matrix. Đây cũng là chủ đề được các nhà nghiên cứu tìm hiểu một cách nghiêm túc.

Giáo sư thiên văn học David Kipping, đến từ Đại học Columbia cho rằng, có đến 50% khả năng con người đang sống trong môi trường giả lập. Giáo sư Kipping đưa ra nhận định trên sau khi tìm hiểu về giả thuyết khởi nguồn vào năm 2003 của triết gia Nick Bostrom đến từ Đại học Oxford.

Bostrom cho rằng thế giới mà con người tồn tại chỉ là một sản phẩm mô phỏng của nền văn minh tiên tiến nào đó.

Bostrom đề cập đến 3 mệnh đề: Các nền văn minh biến mất trước khi đạt đến trình độ tạo ra thế giới mô phỏng; các nền văn minh đạt đến trình độ tạo ra thế giới mô phỏng nhưng lại không quan tâm đến công nghệ này; gần như chắc chắn con người đang sống bên trong thế giới mô phỏng.

Giáo sư Kipping đã thu gọn 2 mệnh đề đầu tiên thành một. Ông lập luận rằng cả 2 đều dẫn đến cùng một kết quả, là không tồn tại thế giới mô phỏng. So sánh với mệnh đề thứ ba, giáo sư Kipping nói rằng có 50/50 khả năng mệnh đề này là đúng.

Giáo sư Kipping nhận định, cách kiểm chứng xác thực nhất là đánh giá xem con người có khả năng tạo ra một thế giới mô phỏng như vậy hay không. “Nếu một ngày con người chạm đến công nghệ đó, xác suất không chỉ là 50/50 mà còn lớn hơn nhiều”, giáo sư Kipping cho biết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem