Chủ đề nóng

Giáo viên mầm non phải nộp 6 triệu đồng "chống trượt" vào viên chức?

Vũ Thị Hải Thứ tư, ngày 27/09/2017 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Phạm Thị Bình, giáo viên Trường Mầm non Đằng Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng vừa có đơn gửi Dân Việt bày tỏ nỗi bức xúc về việc các cô giáo mầm non khi được nhà nước quan tâm xét tuyển viên chức nhưng lại bị hiệu trưởng gợi ý chi tới 6 triệu đồng, sau đó đã phải nộp mỗi cô 2 triệu đồng để “cảm ơn” tới các cấp.
Bình luận 0

Trong đơn gửi tới Dân Việt, cô giáo Phạm Thị Bình trình bày:

Thực hiện chủ trương xét tuyển viên chức đối với giáo viên hệ mầm non trên địa bàn quận Hải An, cuối tháng 3.2016, bà Nguyễn Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đằng Hải, quận Hải An, TP.Hải Phòng, đã cho họp giáo viên trong diện xét tuyển và phổ biến mỗi người phải nộp số tiền là 6 triệu đồng lên quận để “chống trượt” trong kỳ thi tuyển.

Trong tài liệu gửi cho PV, chúng tôi nghe giọng một lãnh đạo (trong đơn chị Bình trình bày đó là giọng nói của bà Nguyễn Thị Hòa - Hiệu trưởng): “Tới đây, các đồng chí sẽ được vào biên chế, khi được vào biên chế sẽ được hưởng thêm phần trăm phụ cấp thâm niên”.

Sau đó, người lãnh đạo này phổ biến: “Có một việc thế này, đây là một vấn đề hết sức tế nhị. Bây giờ vào công chức nhà nước là phải thi, thi cả lý thuyết, thi cả thực hành, thi rất khó khăn nên các đồng chí phải lo đóng kinh phí để các đồng chí ở quận lo cho các đồng chí... Các đồng chí cử ra một người tin tưởng để mang đến đóng. Trên chỉ đạo như thế, tôi thông báo cho các đồng chí để cho các đồng chí nhẹ nhàng qua được. Trách nhiệm của người ta là lo cho các đồng chí. Các đồng chí tự cử ra một người tin tưởng sau đó đến gặp đồng chí Lại - Hiệu trưởng trường Đông Hải 2 (hiện bà Lại đã nghỉ hưu-PV). Đồng chí Lại là người chịu trách nhiệm. Kinh phí 6 triệu đồng cũng là nhiều đấy, nhưng phải đi từ quận đến thành phố. Tôi có trách nhiệm truyền đạt đến các đồng chí, để nó đem lại kết quả cho các đồng chí. Hiệu trưởng, hiệu phó không liên quan. Làm như thế nào, các đồng chí đi gặp Hiệu trưởng trường Đông Hải 2...”.

Tuy nhiên, sau đó, do cô giáo Phạm Thị Bình và một số giáo viên khác phản đối cách làm này, nên việc thu tiền “chống trượt” ở trường Mầm non Đằng Hải không thành.

Được biết, tháng 6.2016, UBND quận Hải An, Hải Phòng triển khai công tác xét tuyển đặc cách cho 156 giáo viên mầm non có đủ tiêu chuẩn theo qui định vào viên chức. Đây là việc xét tuyển, chỉ qua sát hạch tay nghề chứ không phải thi tuyển như lời của vị lãnh đạo nói trên phổ biến cho các giáo viên.

Đầu tháng 8.2016, sau khi xét tuyển đặc cách xong, 156 giáo viên mầm non trên địa bàn quận, trong đó có 26 giáo viên ở Trường Mầm non Đằng Hải đã trúng tuyển.

Lúc này, theo tài liệu của chị Bình cung cấp, bà Vũ Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Hải đã triển khai tới giáo viên về số tiền đi cảm ơn lãnh đạo cấp trên: “Đáng lẽ thu 3 triệu đồng nhưng hội ý, họp cuối cùng, chốt lại là 2 triệu đồng. Bây giờ tôi đưa ra phương án, một là chúng ta đi theo toàn quận, mỗi người 2 triệu đồng nộp về, tôi sẽ đưa cô Lại (bà Bùi Thị Lại - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Hải 2), hai là các đồng chí tự đi cảm ơn”.

Tại Trường Mầm non Đằng Hải, theo lời chị Bình, chị được bà Nguyễn Thị Hòa - Hiệu trưởng nhờ mang 50 triệu đồng của 25 cô giáo trúng tuyển viên chức sang nộp cho bà Bùi Thị Lại - nguyên Hiệu trưởng Trường Mầm Non Đông Hải 2 (riêng phần của chị Bình không phải nộp vì “có công” mang đi).

Trong đoạn tài liệu cung cấp cho Dân Việt, chúng tôi nhận thấy, có sự giao nộp tiền giữa chị Bình và một số người. Chị Bình: “Cô ơi, cháu bên chỗ cô Hòa”. Giọng một người, mà theo chị Bình thì đó là giọng của bà Lại: “Hồng ơi, thu 50 triệu của bạn này nhé.”, rồi tiếp: “Giờ tao là già nhất, cái gì cũng đổ cho tao. Ông Ngân cũng lôi đầu tao, ông Tuyên cũng lôi đầu tao” (Theo chị Bình thì ông Ngân mà bà này nhắc đến là Bùi Quang Ngân - Trưởng phòng Nội vụ quận Hải An, ông Tuyên là Phạm Sỹ Tuyên - Trưởng phòng Giáo dục quận).

Để xác minh nội dung tố cáo của chị Phạm Thị Bình, chúng tôi đã làm việc với bà Nguyễn Thị Hòa - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đằng Hải. Bà Hòa khẳng định bà không biết gì về việc các giáo viên tự thu tiền rồi mang nộp cho ai, đi cảm ơn ai. Bà cũng không nhờ chị Bình mang tiền nộp cho bà Lại.

Liên quan đến việc triển khai thu tiền “chống trượt”, bà Hòa cho rằng, ngay từ đầu bà đã biết đây là việc xét đặc cách giáo viên nên không có chuyện bà triển khai thu 6 triệu như chị Bình phản ánh.

Khi PV hỏi, bà có cần nghe đoạn băng ghi âm lại lời phổ biến được cho là của mình trong một cuộc họp không(?), bà Hòa nói: “Tôi không tổ chức cuộc họp nào, không phổ biến gì về việc thu tiền, không biết là có ai bắt chước tiếng mình không, hay ghi ở đâu rồi cắt ghép vào không. Thời gian cũng lâu rồi, có những ai tôi cũng không nhớ...”.

PV đã nhiều lần liên hệ với bà Bùi Thị Lại qua điện thoại, nhưng bà Lại không bắt máy, cũng không trả lời tin nhắn.

Trao đổi với Dân Việt về nội dung chị Bình phản ánh, bà Vũ Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Nam Hải khẳng định: “Thực ra việc này ở trường tôi không có. Tôi không biết cái file ghi âm như thế nào, nhưng ở trường tôi không có chuyện đó”.

Khi vụ việc được một số cơ quan báo chí phản ánh, Thanh tra quận Hải An đã tiến hành thanh tra toàn bộ quy trình xét tuyển đặc cách giáo viên và đến các trường để thu thập thông tin.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Quảng - Chánh thanh tra quận Hải An cho biết, cho đến thời điểm này, Thanh tra quận chưa ban hành kết luận thanh tra mà mới đang ở bước dự thảo.

Về việc Thanh tra quận từ chối thụ lý đơn tố cáo của chị Phạm Thị Bình, ông Quảng cho biết đó là do bà Bùi Thị Lại - người bị tố cáo nhận tiền của Trường Mầm non Đằng Hải đã được nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm theo quy định nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND quận Hải An.

Khi nhận được văn bản từ chối thụ lý đơn tố cáo của UBND quận, chị Phạm Thị Bình tiếp tục gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Thành phố Hải Phòng, nhưng lại được hướng dẫn quay về UBND quận Hải An để giải quyết.

Bức xúc trước việc đơn từ bị chuyển đi chuyển lại, chị Bình cho biết, chị đã chuyển đơn tố cáo tới PC46 - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an TP.Hải Phòng để làm sáng tỏ sự việc. "Các cô hiệu trưởng không thừa nhận giọng nói trong băng ghi âm thì tôi sẽ đề nghị cơ quan công an giám định. Tôi sẽ đi tới cùng việc này vì danh dự và cũng vì chị em trong trường khỏi nghi ngờ tôi đem đi đâu mất 50 triệu đồng của họ rồi vu khống hiệu trưởng" - chị Bình bức xúc nói. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem