Chủ đề nóng

Giới siêu giàu Ả Rập khoe đẳng cấp, báo săn chết hàng loạt

Quang Minh - BBC Chủ nhật, ngày 02/10/2016 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Loài động vật trên cạn nhanh nhất hành tinh đang gặp họa lớn do giới siêu giàu Ả Rập Saudi thích dùng chúng để khoe đẳng cấp.
Bình luận 0

Nuôi báo săn ở Ả Rập Saudi đã trở thành chuyện "thường ngày ở huyện".

Các quốc gia Ả Rập và châu Phi đang liên kết với nhau để tạo ra mạng lưới chống buôn bán báo săn cheetah trái phép cho giới lắm tiền nhiều của.

Một số bài báo gần đây đăng tải trên BBC công bố thảm cảnh của những con báo săn bị tuồn lậu từ châu Phi vào Trung Đông. Chúng mau chóng trở thành thú chơi cho giới siêu giàu Ả Rập Saudi để khoe khoang trên mạng xã hội thể hiện đẳng cấp thượng lưu.

Loài động vật trên cạn nhanh nhất hành tinh đang trải qua quãng thời gian khó khăn. Việc buôn bán, vận chuyển trái phép báo săn vào Ả Rập Saudi khiến nhiều con chết trên đường vận chuyển. Chưa kể rất nhiều báo săn sau khi bị khoe khoang “chán”, không được chủ chăm sóc, quan tâm như trước.

Một dân chơi Ả Rập bên 2 con báo săn cheetah.

Theo BBC, mạng xã hội là tác nhân khiến tình trạng buôn bán báo hoang trở nên phổ biến. Sau khi khoe siêu xe, máy bay riêng, giới siêu giàu Ả Rập nghĩ ra cách khoe thú dữ để thể hiện đẳng cấp của mình.

Hiện nay trên toàn cầu báo săn còn khoảng 7.000, phân bố ở 29 quốc gia. Báo săn cheetah được xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ thế giới. Kể từ năm 1900 tới nay, 90% số lượng báo săn đã biến mất.

Dân chơi Ả Rập ngồi cùng xe với một con báo săn.

Trào lưu khoe của, công nghệ mới và lòng tham đã đẩy hiện trạng này trở nên đáng báo động. Hiện nay có hàng trăm con báo bị nhốt trong những khu chuồng chật hẹp hoặc chờ ngày vận chuyển qua Trung Đông.

Sarah Durant từ Hội Động vật London nói: “Những thanh niên Ả Rập thích khoe đẳng cấp bằng cách sở hữu một con báo. Nhiều cô gái trẻ cũng mua báo và nghĩ rằng sẽ cứu được nó. Tuy nhiên, hành động này chỉ khiến việc buôn bán báo săn cheetah thêm rầm rộ”.

Báo săn là loài động vật hoang dã, ưa chạy nhảy. Nếu nhốt chúng trong lồng, báo săn sẽ chết yểu. Trong 10 năm qua, Quỹ Bảo tồn Báo săn Cheetah cho biết ít nhất 1.200 báo con đã bị buôn trộm khỏi châu Phi. 85% số này chết trên đường vận chuyển.

Ả Rập Saudi là một nước đang mạnh tay áp dụng luật lệ mới nhằm cải thiện tình hình báo săn suy giảm nghiêm trọng như hiện nay. “Chúng tôi đã cảnh báo những người thích nuôi thú độc và lạ cũng như đưa ra quy định kiểm soát các hoạt động buôn bán trái phép”, Ahmaed Al-Hashsmi, giám đốc cơ quan đa dạng sinh học Bộ Môi trường và Biến đổi khí hậu Ả Rập Saudi, nói.

Một đại gia ngồi trên siêu xe và con sư tử bên cạnh.

Luật pháp mới sẽ điểu chỉnh hành vi buôn bán động vật đang gặp nguy cấp, chỉ rõ trường hợp được phép nuôi, chẳng hạn như các vườn thú hay trại chăm sóc có giấy chứng nhận.

Ả Rập Saudi cũng nhằm vào các trang mạng xã hội tuyên truyền và cổ xúy hành động khoe báo săn hay sư tử trên internet. Mọi nội dung liên quan đều bị xóa bỏ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem