Giữa "bão" Covid-19 ở Tây Ban Nha, thị trấn pháo đài này vẫn bình yên

Thứ bảy, ngày 04/04/2020 13:26 PM (GMT+7)
Một thị trấn pháo đài ở Tây Ban Nha đã tự cách ly với thế giới bên ngoài để tránh lây nhiễm Covid-19.
Bình luận 0

Thị trấn Zahara de la Sierra nằm trên một quả đồi ở vùng ngoại ô Andalusian, miền nam Tây Ban Nha. Thị trưởng Santiago Galván, 40 tuổi, ra lệnh chặn các lối vào thị trấn khi Tây Ban Nha công bố lệnh phong tỏa để đối phó với Covid-19 từ ngày 15.3.

Tây Ban Nha cho đến nay đã có hơn 119.000 ca nhiễm Covid-19 và hơn 11.000 người tử vong, nhưng không ca nhiễm nào được ghi nhận trong tổng số 1.400 cư dân của thị trấn Zahara de la Sierra.

Thị trấn Zahara de la Sierra được phun thuốc khử trùng hằng ngày.

Trạm kiểm soát trên con đường dẫn vào thị trấn được điều hành bởi duy nhất một cảnh sát. Hai nhân viên mặc trang phục bảo hộ y tế thường xuyên phun dầu ô liu pha với nước để vệ sinh các phương tiện vào thị trấn. Mỗi phương tiện cũng phải di chuyển qua trạm khử trùng lốp xe.

Ông Galván cho biết khoảng 10 nhân viên sẽ tiến hành khử trùng đường phố, quảng trường và bên ngoài nhà dân tại thị trấn vào 5 giờ 30 chiều hằng ngày từ thứ Hai đến thứ Năm.

“Người dân ở đây rất hạnh phúc, bởi vì họ không cần phải ra ngoài. Họ cảm thấy được bảo vệ và tự tin”, bà Auxi Rascon, 48 tuổi, cho biết.

Để giữ tinh thần người dân luôn lạc quan, ông Galván cho biết hai chiếc ô tô được trang bị âm nhạc và ánh sáng để phục vụ người dân dọc các tuyến phố. Chính quyền thị trấn cũng hỗ trợ tiền điện, nước và các loại thuế cho người dân và doanh nghiệp trong thời gian cách ly.

Thị trấn pháo đài Zahara de la Sierra là một địa điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách. Họ tới đây để chiêm ngưỡng các ngôi nhà tường trắng, phố cổ cùng với các pháo đài thời trung cổ và cánh đồng ô liu.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Huy Phong (Theo Daily Mail)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem