Chủ đề nóng

Gỡ vướng cho "tổ chim yến"

Nguyễn Vy Thứ bảy, ngày 27/07/2019 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Yến sào mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng việc phát triển tự phát nhà nuôi yến cũng gây ra nhiều hệ lụy. Không chỉ riêng TP.HCM, nhiều tỉnh thành trên cả nước đang mong sớm có hành lang pháp lý để gỡ vướng cho nghề nuôi yến phát triển.
Bình luận 0

10 năm phát triển

Nghề dẫn dụ và khai thác sản phẩm của chim yến xuất hiện từ khá lâu ở huyện Cần Giờ, TP.HCM. Rừng ngập mặn với diện tích hàng chục ngàn ha vẫn đang cấp nguồn thức ăn dồi dào, phong phú cho đàn chim yến. Đây được xem là ưu điểm lớn để phát triển nghề nuôi chim yến ở Cần Giờ mà nhiều vùng khác không có.

Nghề nuôi và chế biến sản phẩm yến ở Cần Giờ sẽ được tổ chức theo mô hình gắn kết với du lịch. Ảnh: Nguyễn Vỹ

Cách đây hơn 10 năm, huyện Cần Giờ được đề nghị chọn làm thí điểm mô hình nhà nuôi yến tập trung. Từ đề nghị này, UBND TP.HCM đã chấp thuận nuôi thí điểm chim yến trong 10 căn nhà tại xã Tam Thôn Hiệp. Các sở, ngành liên quan  hướng dẫn huyện Cần Giờ từ quy hoạch đất đai, kết cấu công trình và đảm bảo mật độ xây dựng. Sở NNPTNT hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm và theo dõi để đánh giá hiệu quả.

Từ 10 nhà thí điểm, đến nay, toàn huyện có 314 nhà nuôi chim yến, trong đó có 240 căn cho thu hoạch. Ngành nghề này đang đóng góp trên 90% giá trị của lĩnh vực chăn nuôi. Sản lượng tổ yến thu hoạch ước đạt 4,8 tấn, góp phần tăng giá trị sản lượng ngành khai thác. Với giá tổ yến thô trung bình 18 - 25 triệu đồng/kg, chim yến đã giúp nhiều nông dân phát triển kinh tế.

Sở NNPTNT đánh giá, nuôi yến trong nhà để lấy tổ đang trở thành một nghề chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân tại địa phương. Hoạt động này góp phần gia tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp, an sinh xã hội và tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, việc thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, hình thành làng nghề nuôi chim yến đang hấp dẫn khách du lịch. Việc nuôi chim kết hợp tạo dựng môi trường sinh thái để khai thác dịch vụ du lịch tổng hợp sẽ góp phần tăng thêm giá trị từ đất đai, mô hình; thu hút thêm nhiều lao động địa phương.

Sớm tháo gỡ vướng mắc

Tuy nhiên, ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM cũng cho biết, phần lớn là nhà nuôi chim yến trên địa bàn thành phố là tự phát, ảnh hưởng đến công tác quản lý xây dựng và mỹ quan đô thị. Việc đầu tư xây dựng và nuôi chim yến nằm trong khu dân cư như thời gian qua ảnh hưởng tới đời sống của cộng đồng cư dân.

Ông Nguyễn Phước Trung cho biết, Sở NNPTNT đang phối hợp với sở ngành liên quan và UBND các quận, huyện hoàn chỉnh dự thảo phương án quy hoạch vùng nuôi chim yến trong nhà trên địa bàn TP.HCM đến năm 2025 để trình UBND thành phố xem xét, phê duyệt. Nghề nuôi chim yến ở thành phố sẽ quy hoạch theo hướng hình thành khu vực, vừa sản xuất vừa sơ chế sản phẩm từ yến.

Chim yến vốn sống thành đàn lớn, lại sống trên cao nên rất khó kiểm soát dịch bệnh. Do vậy, việc quản lý an toàn dịch bệnh, an toàn cho người còn chưa được đảm bảo. Hiện cũng chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn về nuôi và chất lượng sản phẩm nên việc cấp giấy phép xây dựng nhà yến còn gặp nhiều khó khăn.

Việc quản lý động vật hoang dã này hiện có rất nhiều văn bản pháp luật chồng chéo nhau, ảnh hưởng đến việc chăn nuôi. Đây là thực trạng chung đang xảy ra ở rất nhiều địa phương đang có nghề nuôi chim yến chứ không riêng gì ở TP.HCM.

Tại huyện Cần Giờ, số nhà nuôi chim yến thành công cao chỉ đạt khoảng 30%. Việc sớm quy hoạch vùng nuôi chim yến cũng là yêu cầu đặt ra để người dân yên tâm đầu tư, tiến tới xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm tổ yến Cần Giờ.

Ông Lê Minh Dũng - Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết, về lâu dài, huyện sẽ tổ chức và phát triển nhà yến theo mô hình gắn kết với du lịch, để thu hút du khách đến tham quan, tìm hiểu nhà dẫn dụ yến, việc sơ chế tổ yến và có thể mua sản phẩm tổ yến Cần Giờ ngay tại chỗ nếu có nhu cầu.

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phát triển nghề nuôi chim yến, Sở NNPTNT thành phố đã kiến nghị Bộ NNPTNT sớm tháo gỡ những vướng mắc này. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem