Chủ đề nóng

Góc nhìn mới về cội nguồn văn minh phương Đông

P.V Thứ hai, ngày 10/08/2020 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng việc ra mắt 2 cuốn sách “Tìm về cội nguồn Kinh dịch” và cuốn “Minh triết Việt trong văn minh Đông phương”, tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã đưa ra góc nhìn mới về cội nguồn văn minh phương Đông vốn huyền bí và thách đố tri thức nhân loại từ hàng nghìn năm qua.
Bình luận 0

Qua nội dung 2 cuốn sách, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã đưa tới một cái nhìn khác về cội nguồn và bản chất của văn minh  trên nền tảng tri thức là thuyết âm dương ngũ hành và Kinh dịch. Trong đó, tác giả chứng minh âm dương ngũ hành và Kinh dịch thuộc về nền văn minh tối cổ trước lịch sử văn minh của chúng ta mà tác giả gọi là "Văn minh Atlantic".

Góc nhìn mới về cội nguồn văn minh phương Đông - Ảnh 1.

Hai cuốn sách về cội nguồn văn minh Đông phương.

Tác giả cũng xác định rằng, nền văn hiến Việt có lịch sử trải gần 5.000 năm, một thời huyền vĩ bên bờ Nam sông Dương Tử, chính là dân tộc hậu duệ tiếp nối của nền văn minh Atlantic.

Cụ thể, cuốn "Minh triết Việt trong văn minh Đông Phương" (NXB Hồng Đức - 2019) là tiền đề thứ nhất, nhằm xác định nền tảng tri thức của một nền văn minh đích thực của thuyết âm dương ngũ hành và Kinh dịch. Xuất phát từ tiền đề này, cuốn "Tìm về cội nguồn Kinh dịch" (NXB Hồng Đức - 2020) là sự nối tiếp, tổng hợp của toàn bộ lịch sử Kinh dịch từ các bản văn cổ chữ Hán.

Tác giả cho rằng: Đây là một trường hợp đặc thù của đối tượng nghiên cứu khoa học, chưa từng có tiền lệ trong lịch sử phát triển tri thức của nền văn minh hiện đại. Căn cứ vào các tiêu chí khoa học, tác giả đã mô tả một cách hợp lý và có tính hệ thống, bao trùm lên không gian, thời gian, từ những di sản của các nền văn minh cổ đại tiêu biểu ở châu Âu, Lưỡng Hà đến phương Đông cổ đại và cả châu Mỹ, cho đến cả nền tảng tri thức khoa học hiện đại nhất của nền văn minh hiện đại.

Kinh dịch là một trong Tứ đại kỳ thư của nền văn minh Đông phương. UNESCO đã thành lập một Hội nghiên cứu Kinh dịch và đã 4 lần tổ chức hội thảo quốc tế về Kinh dịch. Nhưng Kinh dịch vốn bí ẩn một cách huyền vĩ và sừng sững, thách đố tri thức của văn minh nhân loại. Cho đến tận ngày nay, khi công chúng đang đọc những hàng chữ này, ngay cả các học giả tinh hoa của nền văn minh Trung Hoa - nơi được coi là xuất xứ của Kinh dịch, vẫn chưa thể nói đã tìm thấy những giá trị đích thực của nó.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem