Hảo Hảo tiên sinh là ai mà đưa ra tư vấn cực kỳ giá trị cho Lưu Bị?
Trong Tam quốc diễn nghĩa, sau khi Thái Mạo là tướng quân của Lưu Biểu đem quân phục kích Lưu Bị, Lưu Bị may mắn thoát chết gặp được Thủy Kính tiên sinh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan vụ đặt cọc 7,5 tỷ đồng đặt cọc mua ruộng dưa hấu 500 sào tại xã Ia Mơ, tỉnh Gia Lai nhưng không thống nhất thỏa thuận giữa nhà vườn và bên bán, khiến hàng trăm tấn dưa bị vứt bỏ đầy đồng, luật sư Phan Đức Huỳnh (Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng) cho rằng, trong vụ việc nêu trên, thỏa thuận mua bán giữa nhóm nông dân và thương lái, dù chỉ được lập bằng giấy viết tay, vẫn có thể được coi là hợp đồng mua bán hợp pháp và chịu sự điều chỉnh của pháp luật nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự theo Điều 117 Bộ luật Dân sự 2015.
Bao gồm: chủ thể có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự phù hợp; các bên hoàn toàn tự nguyện; mục đích, nội dung giao dịch không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội. Đồng thời, theo Điều 119 Bộ luật Dân sự 2015, giao dịch dân sự có thể được xác lập bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.
Hợp đồng mua bán nông sản không phải là loại hợp đồng pháp luật bắt buộc phải tuân thủ về mặt hình thức một cách chặt chẽ.
Giấy viết tay giữa các bên vẫn có giá trị pháp lý như một hợp đồng nếu thể hiện được nội dung thỏa thuận về đối tượng, giá cả, phương thức mua bán, thậm chí trong trường hợp không có văn bản mà các bên đã có thỏa thuận miệng kèm theo hành vi thực hiện như giao nhận tiền, chuẩn bị hàng hóa thì quan hệ hợp đồng vẫn có thể được xác lập trên thực tế. Do đó, nếu trong vụ việc có tồn tại giấy thỏa thuận và việc bên mua đã giao tiền cho bên bán thì về nguyên tắc quan hệ mua bán đã hình thành và các bên phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015.
Tuy nhiên, trên thực tế nếu ngoài nội dung viết tay của các bên, nếu có các thỏa thuận khác qua tin nhắn, qua phụ lục hợp đồng khác hoặc các trao đổi khác phù hợp với quá trình, diễn biến giao dịch hợp đồng thì cũng có thể xem là những nội dung khác của hợp đồng, vấn đề này nếu có tranh chấp các bên phải chứng minh sự tồn tại bằng sự thật khách quan của các nội dung đó.
Theo luật sư Phan Đức Huỳnh, việc bên mua đơn phương yêu cầu thay đổi điều kiện, phương thức mua bán từ “mua theo sào” sang “mua theo kilogam” sau khi các bên đã xác lập thỏa thuận giao dịch, về nguyên tắc yêu cầu đó của bên mua phải được bên bán chấp thuận mới thay đổi được.
Theo khoản 1 Điều 433 Bộ luật Dân sự 2015, vấn đề giá, phương thức thanh toán do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên.
Như vậy, phương thức thanh toán trong hợp đồng mua bán là do các bên tự thoả thuận trừ trường hợp pháp luật quy định về giá. Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015 thì nội dung trong hợp đồng được các bên tự thoả thuận và được pháp luật công nhận.
Và việc sửa đổi hợp đồng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận của các bên theo quy định tại Điều 420 Bộ luật Dân sự 2015.

“Do đó, khi giao dịch dân sự đã được xác lập thì việc thay đổi nội dung thoả thuận phải được thực hiện trên nguyên tắc thoả thuận giữa các bên. Nếu quá trình trao đổi, thỏa thuận có nội dung bên bán đồng ý thay đổi thỏa thuận, chấp nhận điều chỉnh giá hợp đồng thì mới được xem là hợp đồng được điều chỉnh. Còn nếu không có sự đồng ý nào khác, việc bên mua không đồng ý nhận hàng nông sản vì bên bán không chấp nhận việc thay đổi cách xác định giá bán được xem là hành vi vi phạm hợp đồng từ phía bên mua”, luật sư Phan Đức Huỳnh cho hay.
Vẫn theo luật sư Phan Đức Huỳnh, theo quy định của pháp luật dân sự, thương mại thì rủi ro về mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá được chuyển cho bên mua, kể từ thời điểm hàng hóa thuộc quyền định đoạt của bên mua và bên mua vi phạm hợp đồng do không nhận hàng.
Trong trường hợp này, nếu bên bán đã thông báo về việc dưa hấu đã đủ điều kiện thu hoạch và giao hàng nhưng bên mua đã không nhận hàng, bên mua từ chối thực hiện hợp đồng, do vậy bên mua phải chịu rủi ro do hư hỏng của hàng hoá do không nhận hàng.
Luật sư Phan Đức Huỳnh cho rằng, trong thực tiễn mua bán hàng hóa, việc không có sự đồng thuận, xảy ra mâu thuẫn trong quá trình thực hiện hợp đồng thường gây thiệt hại cho cả hai bên chứ không riêng một bên. Nếu hợp đồng được thực hiện bình thường theo thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho cả hai, gặp phải tranh chấp thường cả hai bên đề chịu những thiệt hại nhất định.
Trong trường hợp này, bên bán có thể chưa thu được đủ tiền, hàng hóa giao cho bên mua không được bên mua nhận gây ra hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, các vấn đề tranh chấp cũng tạo nên những ảnh hưởng về uy tín kinh doanh. Bên mua cũng thiệt hại nếu vì lý do không thay đổi được nội dung hợp đồng mà từ chối thực hiện hợp đồng, bỏ mặc chứ không nhận hàng hóa thì vừa chịu rủi ro khi hàng hóa bị hư hỏng, vừa bị mất tiền mua hàng.
Luật sư Phan Đức Huỳnh cho hay, để tránh thiệt hại trong hoạt động mua bán hàng hóa, các bên cần cẩn trọng xác lập hợp đồng với nội dung rõ ràng, nêu rõ vấn đề giá cả, khối lượng, chất lượng hàng hóa, rồi phải dự trù được các tình huống phát sinh do thay đổi hoàn cảnh, thay đổi sản lượng nông sản.
Phải xác định cân bằng trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên kia bên kia vi phạm, phải nêu rõ trách nhiệm do các thiệt hại phát sinh để bảo vệ quyền lợi của mình.
Thế nhưng, nếu hợp đồng chỉ có mấy dòng đơn giản như vụ việc này thì rõ ràng rất khó có giải pháp để bảo vệ quyền lợi cho cả hai bên. Trường hợp này, nếu bên mua không có các chứng cứ khác, không thể chứng minh các vấn đề khác thì rất khó bảo vệ quyền lợi của mình nếu có tranh chấp.

Trong giao dịch mua bán nông sản, rủi ro lớn nhất của người nông dân thường nằm ở việc thoả thuận miệng hoặc giấy viết tay rất sơ sài, thiếu chứng cứ và điều khoản rõ ràng, nên khi thị trường biến động rất dễ bị ép giá hoặc từ chối nhận hàng.
Có trường hợp có thể vớt vát được trước một khoản thanh toán, nhưng có trường hợp bị thương lái rủ bỏ trách nhiệm. Để đảm bảo quyền lợi ngay từ đầu, người nông dân cần phải thoả thuận mua bán bằng văn bản với những điều khoản cơ bản như thông tin nông sản, số lượng, chất lượng, giá bán, cách xác định giá, thời điểm giao hàng/thu hàng, phương thức thanh toán, trách nhiệm khi một bên không thực hiện được.
Các loại hợp đồng này cần được tư vấn, hỗ trợ pháp lý từ luật sư, có thể xây dựng các mẫu hợp đồng để sử dụng cho nhiều lần, làm sao đảm bảo cân bằng lợi ích các bên trong các giao dịch. Sự chủ quan, lỏng lẻo trong việc giao kết hợp đồng thường dẫn đến những tranh chấp, lật kèo giữa các bên, đồng thời không có cơ sở để xử lý trách nhiệm pháp lý khi một trong các bên vi phạm.
“Nếu để bảo vệ cho người nông dân, thường hợp đồng sẽ phải có nội dung giá bán và phương pháp xác định giá bán theo phương thức rõ ràng và phương thức đó không đổi, quy định ràng buộc nghĩa vụ của bên mua phải thực hiện thu mua nông sản trong thời gian cụ thể.
Nếu quá thời hạn này mà bên mua không đến thu nông sản thì được xem là từ bỏ quyền thu nông sản, bên bán có quyền bán cho người khác và không hoàn trả tiền cọc, tiền thanh toán đã nhận. Ngoài ra, người nông dân khi giao dịch nông sản cần lưu lại chứng cứ trong quá trình trao đổi với bên mua như tin nhắn, biên bản, hình ảnh, video…Đồng thời cần tìm hiểu uy tín của thương lái trước khi quyết định giao dịch”, luật sư Phan Đức Huỳnh nhấn mạnh.
500 sào dưa hấu ở Gia Lai bị chết khô không thu hoạch, dù thương lái đã "cọc" 7,5 tỷ đồng
Đại diện chủ ruộng dưa là hộ ông Lê Văn Sáu (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) và đại diện nhóm mua dưa là bà Trần Thị Nhung (xã Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai). Giữa hai bên có quan hệ quen biết, mua bán dưa hấu từ nhiều năm trước.
Theo cam kết ban đầu bằng miệng giữa hai bên, ruộng dưa có diện tích 500 sào, năng suất trung bình 2,5 tấn/sào. Tổng giá trị ruộng dưa 8,5 tỷ đồng, bên mua sẽ đưa trước 7,5 tỷ đồng đặt cọc.
Ngày 13/12/2025, giữa hai bên thực hiện ký kết hợp đồng mua bán. Ban đầu, bên mua chuẩn bị hợp đồng bài bản, nhưng bên nhà vườn nhận thấy nội dung trong hợp đồng có nhiều điều bất lợi nên không đồng ý ký kết.
Sau đó, hai bên đã thống nhất ký mua - bán với nhau bằng giấy viết tay. Nội dung trong giấy viết tay nêu rõ: “17 triệu/sào 500 m2” và ghi rõ “giá 0 xin 0 bớt”. Đồng thời, bên mua đã chuyển khoản trước 4 tỷ đồng và hẹn hai ngày sau chuyển thêm 3,5 tỷ đồng, tổng số tiền đã chuyển thành công 7,5 tỷ đồng.
Theo bên mua, thời điểm hai bên ký kết ruộng dưa mới kết trái non. Nhưng do tin tưởng chủ vườn cam kết năng suất đạt 2,5 tấn/sào nên đồng ý.
Sau khoảng một tháng, bên mua phát hiện năng suất không đạt, ước khoảng 500 kg/sào nên đã đề nghị chủ vườn thay đổi hình thức mua bán từ “bao lô” sang mua theo kg và chấp nhận mua lỗ với giá 5.000 đồng/kg, trong khi các vườn khác thu mua giá 4.000 đồng/kg.
Tuy nhiên, phía nhà vườn không đồng ý thay đổi ký kết trên giấy viết tay, giữ nguyên phương án bán 17 triệu đồng/sào. Sau đó, bên mua nhiều lần liên lạc với bên bán để tìm hướng thỏa thuận, giải quyết nhưng không được.
Theo bên mua, bên bán đã không trung thực, nói không đúng về năng suất; diện tích cam kết ban đầu 500 sào nhưng đo thực tế chỉ có 465 sào. Sự việc đã được lập vi bằng.
Liên quan vụ việc này, chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức mời hai bên lên làm việc nhưng bất thành, do bên chủ vườn vắng mặt.
Đại diện nhà vườn, cho rằng giữa hai bên đã trao đổi với nhau nhiều lần nhưng vẫn không có tiếng nói chung. Do vậy, không có lý do gì gặp gỡ thêm. Trường hợp nếu bên mua khởi kiện thì nhà vườn sẽ theo vụ kiện.
Trong Tam quốc diễn nghĩa, sau khi Thái Mạo là tướng quân của Lưu Biểu đem quân phục kích Lưu Bị, Lưu Bị may mắn thoát chết gặp được Thủy Kính tiên sinh.
Chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân
Trưởng lão Hòa thượng Thích Thanh Dục - Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam viên tịch vào lúc 02 giờ 30 phút ngày 16/4, thọ 100 tuổi.
Việt Nam và Trung Quốc ký Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục nghề nghiệp được đánh giá là bước tiến quan trọng, mở ra cơ hội nâng tầm chất lượng đào tạo nghề, mở rộng hợp tác và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sở GDĐT TP.HCM vừa công bố lịch thi và thời gian làm bài chi tiết các môn trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2026 - 2027.
Trong bối cảnh giá xăng dầu, nhiên liệu Jet A-1 biến động, giá vé máy bay trên nhiều chặng bay nội địa đã khan vé, mức giá vé máy bay tăng cao trong dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch) và kỳ nghỉ 30/4 - 1/5.
Báo chí Ấn Độ đánh giá cao VinFast vì tốc độ ra mắt sản phẩm và chiến lược hệ sinh thái toàn diện, giúp hãng nhanh chóng tạo dựng được niềm tin và chỗ đứng trên thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới.
Nơi cho thuê nhà trọ phải có ít nhất hai lối thoát nạn gồm cầu thang bộ, ban công, lối lên mái... Lối ra không được khóa cứng, dễ mở từ bên trong.
Phiên 16/4, cổ phiếu công nghệ chịu áp lực bán mạnh khi chỉ số ngành giảm 2,08% xuống 181,15 điểm, dòng tiền rút ra gần 986 tỷ đồng. Trong khi đó, thị trường chung vẫn tăng nhờ lực kéo từ nhóm Vingroup.
Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số vừa diễn ra giữa Viettel Lai Châu và xã Lê Lợi (tỉnh Lai Châu) đã chỉ ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm tối ưu hóa hạ tầng số, cải cách hành chính, tạo động lực mới phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Các đơn vị vận hành của Trung đoàn Hệ thống Không người lái số 413 “Raid” của Ukraine vừa tiến hành một đợt tấn công phối hợp nhằm vào các vị trí hậu phương của Nga tại khu vực Zaporizhzhia bị Moscow kiểm soát, sử dụng UAV tấn công do Ukraine tự sản xuất. Thông tin được công bố qua đoạn video đăng tải trên kênh của đơn vị mới đây.
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) dự kiến ký hợp đồng có thời hạn 1,5 năm với HLV Hoàng Văn Phúc để dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam thay cho HLV Mai Đức Chung vào sáng mai (17/4).
Xã Cần Giờ, sáp nhập từ xã Long Hòa và thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TP.HCM trước đây, chuyển mình mạnh mẽ với phong trào Thể dục thể thao quần chúng, nhịp sống này là một nét đẹp văn hóa lan tỏa sâu rộng từ các cơ quan, trường học đến từng xóm ấp, khu dân cư.
Dòng sông dài nhất châu Á này không chỉ là niềm tự hào của Trung Quốc mà còn giữ vai trò huyết mạch kinh tế, văn hóa suốt hàng nghìn năm lịch sử.
Dù còn gần 3 tuần mới đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều điểm du lịch nổi tiếng tại Hà Giang, Lai Châu, Đà Nẵng đã sớm "cháy phòng". Theo các chuyên gia, xu hướng du lịch năm nay chuyển dịch mạnh sang các điểm đến gần và di chuyển bằng đường bộ.
Phú Thọ dự kiến chuyển gần 600 ha đất rừng tại xã Lương Sơn để triển khai ba dự án đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng nghìn tỷ đồng, tiếp tục mở rộng nguồn cung bất động sản ven đô phía Tây Hà Nội.
Vào mùa hè, loại rau này là món ăn thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn, món ăn ưa thích của nhiều người. Nó không chỉ bổ dưỡng, còn giúp đẹp da, thanh nhiệt.
Tầm ảnh hưởng của Michael Jackson không chỉ dừng lại trong lĩnh vực âm nhạc mà còn lan tỏa sâu rộng trong đời sống văn hóa đại chúng suốt nhiều thập kỷ.
Nhiều khả năng trợ lý Đinh Hồng Vinh sẽ lại tạm thay HLV Kim Sang-sik dẫn dắt U23 Việt Nam tham dự ASIAD 20.
Phiên 16/4, cổ phiếu bất động sản bật tăng mạnh nhờ lực kéo từ “họ Vingroup”, giúp VN-Index vượt 1.800 điểm. Tuy nhiên, thị trường vẫn phân hóa khi số mã giảm áp đảo, cho thấy đà tăng phụ thuộc lớn vào nhóm trụ.
Tại Liên hoan phim ngắn TP.HCM 2026, giới trẻ TP.HCM sẽ được chuyên gia hướng dẫn, trải nghiệm và làm phim ngắn qua đó mở ra cơ hội kiếm tiền để đổi đời.
Glenn Diesen, giáo sư tại Đại học Đông Nam Na Uy, đã kêu gọi chú ý đến cảnh báo của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev về khả năng tấn công các địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở châu Âu cho Ukraine.
Cuba có thể đánh bại lệnh phong tỏa năng lượng khắc nghiệt của Mỹ vĩnh viễn nếu đầu tư 8 tỷ USD vào năng lượng tái tạo. Đây là nhận định của tổ chức nghiên cứu Transition Security Project (TSP).
Ngày 15/4, tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng gặp gỡ thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đang tham gia Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập”. Buổi gặp gỡ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong hành trình của mỗi đoàn viên, thanh niên hai nước trong thời kỳ mới. PV Báo điện tử Dân Việt đang tham dự chương trình có bài ghi nhận về hành trình đầy ý nghĩa này.
5 học sinh bị cô giáo phạt tự chích kim tiêm vào tay tại Trường Tiểu học Lương Thế Vinh chỉ số sức khỏe bình thường, chưa ghi nhận dấu hiệu viêm nhiễm sau khi xét nghiệm máu.
Lee Ahn bất ngờ cưới IU trong "Vương miện hoàn hảo - Perfect Crown" tập 3-4. Tình cảm nảy nở hay âm mưu hoàng cung? Những bí mật dần hé lộ, kịch tính tăng cao.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định đồng hành cùng doanh nghiệp, yêu cầu giải quyết kiến nghị trong 30 ngày, thúc đẩy cải cách, giảm thủ tục, tạo động lực tăng trưởng hai con số, xử lý nghiêm các hành vi gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp.
Nam thanh niên liên quan đến vụ nữ sinh viên tử vong tại phòng trọ ở Nghệ An đã được gia đình xin chuyển ra Hà Nội điều trị. Nam thanh niên này có 2 vết thương ở vùng cổ và tay trái.
Thủ tướng Lê Minh Hưng cho biết: Việt Nam sắp ban hành chính sách mới nhằm thu hút nhiều hơn nữa đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, trong đó có các nhà đầu tư Singapore; đề nghị Singapore hỗ trợ Việt Nam xây dựng các trung tâm tài chính quốc tế; mở rộng và nâng cấp mạng lưới các Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) thế hệ mới gắn với chuyển giao công nghệ cao.
Sáng 16/4, tại Bắc Kinh, đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã hội đàm với đồng chí A Đông, Bí thư thứ nhất Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Trung Quốc nhân dịp đoàn đại biểu thanh thiếu nhi Việt Nam tham gia Chương trình "Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập" tại Trung Quốc.