Chủ đề nóng

Góp ý sửa đổi hiến pháp 1992: Nên giữ lại điều khoản về gia đình

Thứ năm, ngày 28/02/2013 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng 27.2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các tổ chức thành viên và một số tổ chức xã hội, góp ý vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.
Bình luận 0

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Điều 4 trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này đã bổ sung 2 đoạn hết sức quan trọng. Đó là: "Đảng gắn bó mật thiết với nhân dân, phục vụ nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân về những quyết định của mình", và "Các tổ chức của Đảng và đảng viên hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật".

Góp ý vào Chương 2 về Quyền con người, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng: Các quyền cơ bản của người dân đã đưa lại quyền tự do cho nhân dân. Tuy nhiên, các quyền đó lại kèm theo câu là “theo quy định của pháp luật”. “Tôi đề nghị sửa dòng "theo quy định của pháp luật" bằng nội dung "nếu các quyền tự do đó không đi ngược lại với nguyện vọng và hạnh phúc của nhân dân" - ông Dũng đề nghị.

Góp ý vào Điều 39, ông Nguyễn Bá Duyệt - Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam cho rằng: So với Điều 64 hiện hành, Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã bỏ khoản 1 là “Gia đình là tế bào của xã hội”. Ông Duyệt đề nghị cần giữ lại khoản 1, giống như Điều 64, bởi gia đình là nền tảng của xã hội và của quốc gia. Do đó, để xây dựng xã hội văn minh, phát triển cần xây dựng yếu tố gia đình.

“Giữ lại câu này để xác định rằng, tất cả mọi người, tất cả mọi tổ chức do nhân dân lập ra đều có trách nhiệm giáo dục, rèn luyện, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc thì nó thực sự là tế bào của xã hội” - ông Duyệt phân tích.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của các đại biểu cũng cho rằng: Điều 40 của Hiến pháp cần bổ sung quyền đối với trẻ em tàn tật. Bởi trẻ em tàn tật là nhóm yếu thế, chịu thiệt thòi. Do đó, cần dành cho trẻ một điều riêng để Nhà nước thực hiện quan điểm “trẻ em là tương lai của đất nước”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem