Chủ đề nóng

GrabTaxi mở rộng sang Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc

Ngọc Phạm Thứ sáu, ngày 04/12/2015 15:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một du khách từ Việt Nam sang Mỹ vẫn có thể sử dụng GrabTaxi để gọi xe, và ngược lại du khách Mỹ tại Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng Lyft của nước họ.
Bình luận 0

Trưa 4.12, GrabTaxi phát đi thông báo cho biết, ngoài 6 nước thuộc khu vực Đông Nam Á, công ty này sẽ mở rộng hợp tác với các công ty cung cấp giải pháp đặt xe tương tự là Didi Kuaidi (của Trung Quốc), Lyft (của Mỹ) và Ola (của Ấn Độ), nhằm tạo nên một hệ thống đặt xe “không biên giới” dành cho du khách.

Theo đó, các công ty này sẽ "bắt tay" với nhau để giúp người dùng tại Đông Nam Á, Ấn Độ, Trung Quốc và Mỹ (ước tính chiếm tổng cộng gần 50% dân số thế giới) gọi xe bằng ứng dụng thường dùng. Chẳng hạn, một du khách từ Mỹ sang Việt Nam vẫn có thể sử dụng Lyft để gọi taxi; tương tự, một du khách từ Việt Nam sang Mỹ hay Ấn Độ vẫn có thể sử dụng GrabTaxi để gọi xe.

GrabTaxi (đang hoạt động tại 6 nước Đông Nam Á), Didi Kuaidi (đang hoạt động tại 360 thành phố của Trung Quốc), Lyft (đang hoạt động tại 190 thành phố của Mỹ) và Ola (đang hoạt động tại 102 thành phố của Ấn Độ) sẽ hợp tác với nhau.

Để làm được điều này, ứng dụng của từng công ty sẽ được tùy biến lại và chính thức khởi động từ quý I năm 2016. Trong quá trình đó, mỗi công ty sẽ tự xử lý bản đồ, lộ trình và thanh toán thông qua API (một giao diện lập trình ứng dụng).

GrabTaxi là ứng dụng đặt xe của Đông Nam Á (có nguồn gốc từ Malaysia), chiếm 95% thị phần trong lĩnh vực kết nối với các công ty vận tải, và chiếm hơn 50% thị phần đặt xe đối với mảng xe hợp đồng. GrabTaxi ghi nhận hơn 1,5 triệu lượt đặt xe mỗi ngày tại 6 quốc gia Đông Nam Á mà họ đang có mặt.

Didi Kuaidi là nền tảng đặt xe và chia sẻ xe trải dài 360 thành phố tại Trung Quốc, cung cấp 7 triệu lượt đặt xe mỗi ngày. Didi Kuaidi giữ 83% thị phần trong ngành công nghiệp gọi xe tư nhân, và đang ở vị trí thống trị trong tất cả các lĩnh vực đặt xe, bao gồm cả gọi xe taxi, xe buýt và một vài dịch vụ khác.

Lyft là dịch vụ đặt xe phát triển nhanh nhất tại Mỹ, xử lý 7 triệu cuốc xe mỗi tháng tại hơn 190 thành phố. Trong tháng 10, Lyft công bố tổng doanh thu hàng năm là 1 tỷ USD, đạt 40% thị phần tại thành phố San Francisco và Austin.

Ola là nền tảng di động được yêu thích nhất tại Ấn Độ trong lĩnh vực đặt xe riêng, có mặt tại hơn 102 thành phố trên khắp đất nước. Với hơn 350.000 xe được đăng ký trên ứng dụng, Ola nhận được hơn một triệu yêu cầu đặt xe mỗi ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem