Đêm tân hôn, tôi đem hết vàng cưới, tiền mừng trả cho bố mẹ chồng
Tôi tháo sợi dây chuyền, đôi hoa tai xuống rồi bỏ gọn vào hộp để trả lại cho bố mẹ chồng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chia sẻ với PV Dân Việt về thực trạng đầu tư và nhân lực khoa học, công nghệ của Việt Nam, Giáo sư, Viện Sỹ Nguyễn Quốc Sỹ - Giám đốc Trung tâm đổi mới sáng tạo Nga-Việt, Chủ tịch Viện Công nghệ VinIT cho biết, lực lượng chuyên gia đầu ngành theo chuẩn quốc tế còn rất mỏng.
Theo Sách Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024 do Cục Thông tin, Thống kê – Bộ Khoa học và Công nghệ xuất bản, tổng chi cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của Việt Nam hiện chỉ tương đương khoảng 0,4 – 0,5% GDP, thấp hơn nhiều lần so với mức trung bình của các quốc gia trong khối OECD và còn cách xa mục tiêu 2% GDP mà Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra cho năm 2030.

"Tỷ lệ đầu tư của khu vực doanh nghiệp cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đã tăng so với một thập kỷ trước, nhưng vẫn ở mức thấp so với chuẩn quốc tế; phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chưa coi R&D là một bộ phận thường xuyên trong chiến lược kinh doanh, mà chủ yếu tập trung vào mua, chuyển giao và ứng dụng công nghệ sẵn có", Giáo sư Quốc Sỹ nêu.
Về nhân lực R&D, theo số liệu thống kê chính thức tổng hợp trong Sách Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024, tổng nhân lực nghiên cứu và phát 3 triển của cả nước đã tăng từ khoảng 167.746 người năm 2015 lên 207.838 người tính đến cuối giai đoạn báo cáo, trong đó nhân lực có trình độ tiến sĩ, thạc sĩ chiếm tỷ trọng ngày càng cao.
Theo GS Quốc Sỹ, tỷ lệ nghiên cứu viên trên một vạn dân của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các nền kinh tế công nghiệp mới ở châu Á; lực lượng nhân lực có trình độ chuyên gia và đầu ngành tập trung không đồng đều, nhiều ngành công nghệ chiến lược vẫn thiếu nhân lực dẫn dắt.

Cơ cấu kinh tế của Việt Nam tiếp tục chuyển dịch theo hướng giảm tỷ trọng nông – lâm – thủy sản, tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ. Theo thông cáo báo chí của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, năm 2025 tốc độ tăng trưởng GDP đạt 8,02%, GDP bình quân đầu người đạt 5.026 USD, quy mô GDP đạt khoảng 514 tỷ USD.
Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng đã được duy trì ở mức cao trong những năm gần đây, là cơ sở quan trọng để chuyển sang mô hình tăng trưởng dựa vào KHCN và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn tới.
Tỷ trọng giá trị tăng thêm của kinh tế số trong GDP của Việt Nam đã được Cục Thống kê công bố chính thức cho giai đoạn 2021 – 2025, phản ánh đà chuyển dịch sang nền kinh tế dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Số lượng công bố khoa học của Việt Nam trên các tạp chí quốc tế năm 2024 đạt 22.259 bài, tiếp tục duy trì xu hướng tăng so với các năm trước. Số lượng đơn đăng ký sáng chế trong nước tăng đáng kể, tuy nhiên tỷ lệ đơn sáng chế của chủ thể Việt Nam còn thấp so với đơn của các chủ thể nước ngoài nộp vào Việt Nam, theo số liệu thống kê chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ.
Về đề xuất phát triển nguồn nhân lực trình độ cao và 50.000 kỹ sư bán dẫn cho Việt Nam, GS.Quốc Sỹ nhấn mạnh, đây là điều kiện sống còn để hiện thực hóa các mục tiêu KHCN&ĐMST.

Trong lĩnh vực bán dẫn, Quyết định số 1017/QĐ-TTg ngày 21/9/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2050, đặt mục tiêu đào tạo ít nhất 50.000 kỹ sư phục vụ ngành công nghiệp bán dẫn. Đồng thời, Quyết định số 1018/QĐ-TTg cùng ngày 21/9/2024 phê duyệt Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn 2050, xác định các trụ cột về thiết kế, đóng gói – kiểm thử và sản xuất chip.
Trong 50.000 kỹ sư mục tiêu đến năm 2030, có thể phân theo ba lớp năng lực: Khoảng 15.000 kỹ sư thiết kế vi mạch, đào tạo tại các đại học mạnh trong nước kết hợp thực tập tại các trung tâm thiết kế quốc tế; khoảng 25.000 kỹ sư đóng gói – kiểm thử và vận hành dây chuyền, đào tạo gắn với các dự án đầu tư trực tiếp như Amkor, Hana Micron, Samsung; khoảng 10.000 kỹ sư công nghệ chế tạo, nhóm khó nhất, đòi hỏi hợp tác sâu với các đối tác có công nghệ thực sự (Đài Loan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ).
"Cần có kế hoạch chi tiết cho từng lớp năng lực để tránh đào tạo dàn trải nhưng không lớp nào đủ chất lượng”, GS.Quốc Sỹ cho biết.
Bên cạnh nhân lực bán dẫn, cần triển khai đồng bộ các chương trình phát triển nhân lực cho các nhóm công nghệ chiến lược còn lại theo Quyết định 1131/QĐ-TTg, gắn với hệ thống đại học nghiên cứu trong nước, các đại học nước ngoài có uy tín, các tập đoàn công nghệ và các tổ chức quốc tế.
Theo GS.Quốc Sỹ, kinh nghiệm Liên bang Nga sau khi Liên Xô tan rã đã cho thấy một bài học đắt giá – nếu mất đi thế hệ nhân lực KHCN cốt lõi do “chảy máu chất xám” mà không có chính sách giữ chân và bồi dưỡng, thì các tập đoàn nhà nước và viện nghiên cứu lớn dù còn cơ sở vật chất vẫn không vận hành được hiệu quả.
"Việt Nam cần học cách Hàn Quốc, Trung Quốc, Israel đã triển khai các chương trình “đảo ngược chảy máu chất xám” qua chính sách thu nhập cạnh tranh, môi trường nghiên cứu cởi mở, học bổng tiến sĩ và quỹ khởi nghiệp riêng cho người về nước – để tránh lặp lại bài học của Liên bang Nga", Viện trưởng Viện Công nghệ VinIT nhấn mạnh.
Mazda 2 là chiếc xe thuộc phân khúc hạng B được nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan và hiện đang được ưu đãi còn dưới 400 triệu đồng.
Tôi tháo sợi dây chuyền, đôi hoa tai xuống rồi bỏ gọn vào hộp để trả lại cho bố mẹ chồng.
HLV Tan Cheng Hoe thừa nhận ĐT Malaysia đã tạo ra không ít cơ hội trước ĐT Việt Nam nhưng không thể tận dụng, đồng thời cho rằng những sai sót nhỏ khiến đội chủ nhà phải nhận thất bại 0-2 ở bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026.
Nam Tống vì thế để lại một cảm giác đặc biệt buồn bã. Một triều đại không thiếu những vị vua sống lâu, không phải tất cả đều vô sinh, nhưng dòng kế vị lại liên tục đứt gãy bởi những cái chết quá sớm.
HLV Kim Sang-sik hài lòng khi ĐT Việt Nam giành chiến thắng 2-0 trước ĐT Malaysia ngay trên sân khách, qua đó tạo lợi thế lớn trước trận bán kết lượt về ASEAN Cup 2026 trên sân Mỹ Đình.
Arsenal đã đánh bại Man City 3-0 trong trận tranh Community Shield để có danh hiệu mang tính khích lệ cao trước khi mùa giải 2026/2027 chính thức khởi tranh.
Nếu hỏi “người Trung Hoa hay người Turk cai trị Tân Cương trước?”, câu trả lời còn phụ thuộc vào việc chúng ta định nghĩa “người Trung Hoa”, “người Turk” và “cai trị” như thế nào.
Pha lập công của Nguyễn Xuân Son cùng bàn phản lưới nhà của Faris Danish giúp ĐT Việt Nam nhẹ nhàng giành chiến thắng 2-0 trước Malaysia ở trận lượt đi vòng bán kết ASEAN Cup 2026.
ĐT Việt Nam dù chơi trên sân khách nhưng đã thể hiện được bản lĩnh đúng thời điểm để vượt qua ĐT Malaysia trong trận bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026.
Người xưa dặn 5 loại cây nên trồng trước nhà vừa giúp không gian xanh mát, đẹp mắt vừa mang ý nghĩa tốt lành như tài lộc, may mắn và sự sung túc.
Phút 86, Quang Hải thực hiện đường chuyền trung lộ vào trong vòng cấm cho Đình Bắc. Faris Danish của ĐT Malaysia lóng ngóng đá bóng thẳng về lưới nhà trong sự bất lực của thủ thành Azri Ghani, nhân đôi cách biệt cho ĐT Việt Nam.
Ở chuyến làm khách trước Malaysia trong khuôn khổ lượt đi vòng bán kết ASEAN Cup 2026, ĐT Việt Nam thi đấu lép vế hơn đôi chút nhưng các học trò HLV Kim Sang-sik vẫn xuất sắc giành chiến thắng 2-0.
Chuối cong hay thẳng quyết định trực tiếp độ ngọt và chín tự nhiên của quả. Bỏ túi ngay mẹo phân biệt dưới đây để luôn chọn được chuối ngon dẻo nhất.
Trong phòng họp báo sau trận đấu giữa ĐT Malaysia vs ĐT Việt Nam thuộc bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026, HLV Kim Sang-sik đã đưa ra những nhận xét về các học trò của mình...
Phút 45+5, Trương Tiến Anh xâm nhập vòng cấm rồi thực hiện đường chuyền để Nguyễn Xuân Son bay người đánh đầu tung lưới thủ thành Azri Ghani, mở tỷ số cho ĐT Việt Nam.
Các lực lượng vũ trang Ukraine trong 2 ngày qua đã thực hiện một loạt cuộc tập kích chính xác nhắm vào các mục tiêu quân sự trọng yếu của Nga tại các khu vực Donetsk, Lugansk và Zaporizhzhia tạm chiếm, làm tê liệt nhiều khí tài và huyết mạch hậu cần quan trọng.
Sau khoảng 10 giờ lênh đênh, chống chọi với sóng biển trong tình trạng kiệt sức, anh Nguyễn Văn Thanh (xã Cổ Đạm, tỉnh Hà Tĩnh) nhiều lần nghĩ mình không thể sống sót. Chính hình ảnh vợ và 3 con nhỏ đã tiếp thêm động lực để anh không buông xuôi, cố gắng tìm đường trở về.
7 tháng đầu năm 2026, Gia Lai đón 10,55 triệu lượt khách, khách quốc tế gần 148.000 lượt, tổng thu từ khách du lịch gần 23.000 tỷ đồng. Nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch cho rằng, quy mô khách quốc tế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Đây chính là khoảng trống mà Gia Lai muốn tìm lời giải.
Kỳ thi thăng cấp đai Taekwondo lần thứ II năm 2026 diễn ra ngày 16/8 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội (cơ sở 2) đã thu hút gần 700 võ sinh tranh tài, tạo nên ngày hội thể thao sôi nổi kết hợp chăm sóc sức khỏe và giao lưu quốc tế.
Tiền vệ Việt kiều Pháp cao 1m80 thử việc ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh; PSG sẵn sàng bán Barcola; Aston Villa muốn chiêu mộ Zion Suzuki; 5 trung vệ lọt vào tầm ngắm của Arsenal; M.U nhắm mua tiền đạo người Croatia.
UBND xã Hương Sơn (Hà Nội) đã ban hành 6 quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không chấp hành quyết định thu hồi đất để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.
Gia đình, bắt đầu bằng chữ gia, tức là nhà, gia – nhà, quốc – nước. Hiếm có khái niệm nào có nhiều chữ ghép như chữ gia. Đó là gia tiên, gia tộc, gia thế, gia pháp, gia giáo, gia huấn, gia đạo, gia phong, gia phả…
Đội quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh TP.HCM tập trung khai quật rãnh mộ đầu tiên ở công viên Lê Thị Riêng, phát hiện thêm 24 bộ hài cốt liệt sĩ.
Ngày 16/8, tại chùa Khai Nguyên (Hà Nội), Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội nghị thực hành phóng sinh theo tinh thần Phật giáo góp phần bảo vệ đa dạng sinh học.
Ukraine vừa đánh trúng cơ sở sản xuất phương tiện phóng vệ tinh cho hệ thống Rassvet của Nga - mạng lưới được ví như “Starlink của Nga” - trong một loạt cuộc tấn công tầm xa nhằm vào sâu trong lãnh thổ đối phương.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, con giáp tuổi Thân tránh được tình trạng đầu tư cao, lợi nhuận thấp, kiếm tiền dễ dàng và suôn sẻ.
Trái ngược với tính chất căng thẳng của trận bán kết lượt đi ASEAN Cup 2026, sân Kuala Lumpur đang trải qua cảnh đìu hiu vắng lặng và mặt cỏ lá gừng gây lo ngại lớn cho ĐT Việt Nam.
Sau khoảng 7 năm gần như vắng bóng trên màn ảnh rộng, Quách Ngọc Ngoan trở lại với loạt dự án điện ảnh, chia sẻ về những biến cố khiến anh chậm lại, cách nhìn nghề thay đổi và quyết tâm làm việc nghiêm túc hơn.
Theo báo cáo mới đây từ UBND xã Ứng Hòa (Hà Nội), sau hơn một tuần triển khai đợt cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, địa phương này đã giải tỏa 157 công trình vi phạm, góp phần khơi thông dòng chảy, bảo đảm an toàn hệ thống thủy lợi và nâng cao năng lực tiêu thoát nước trên địa bàn.
Những năm gần đây, xã Long Cốc, tỉnh Phú Thọ (địa phận huyện Tân Sơn cũ) đã bước đầu thu hút khách du lịch trong nước và khách du lịch quốc tế đến tham quan, trải nghiệm, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, lượng khách du lịch hiện mới khoảng 3.000-4.000 lượt/năm, chủ yếu tập trung vào dịp lễ, Tết và mùa “săn mây”.
Sau chặng mở đầu tại Quảng Ninh, 111 thí sinh Miss World lần thứ 73 tiếp tục hành trình tại Hải Phòng.