Chủ đề nóng

Gửi niềm vui trong dân

Chủ nhật, ngày 14/11/2010 01:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Có thể nói việc đón hàng trăm hộ dân từ các huyện khác trong tỉnh về tái định cư (TĐC) tại Mai Sơn, Sơn La là thách thức lớn nhất trong suốt nhiệm kỳ tôi làm Chủ tịch huyện vừa qua.
Bình luận 0
Bà Cầm Thị Sơn (trái).

Đón một hộ về quê mới phải lo cả trăm thứ việc, không phải cứ có ngân sách từ trên rót xuống là xong. Nào lo đất ở, đất sản xuất; điều kiện sản xuất, sinh hoạt; hạ tầng cơ sở cho đến việc học của con trẻ, sức khoẻ của tuổi già, văn hoá vùng miền không bị phôi pha, đoàn kết giữa người sở tại và người mới đến...

Tôi là người Thái, lớn lên ở mảnh đất Sơn La này nên rất hiểu người dân Sơn La. Người rứt áo rời quê cũ đi lập bản mới lần chần vì quyến luyến bản cũ, lo cuộc sống ngày mai trên quê mới ra sao. Người sở tại phải sẻ chia đất đai, nguồn nước, bát cơm, manh áo. 5 năm qua, ngoài công việc thường nhật của Chủ tịch huyện, chỉ riêng việc đến với người dân để trò chuyện, tâm sự, nắm bắt tâm tư tình cảm, nguyện vọng, yêu cầu và giải thích thắc mắc, vận động bà con TĐC đã chiếm phần lớn thời gian của tôi.

"Nghe được dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin" là khẩu hiệu hành động của huyện Mai Sơn. 5 năm qua tôi đã đến với huyện Quỳnh Nhai cả trăm chuyến, ăn cơm, nói chuyện, ngủ nghỉ cùng với người dân sắp di cư. Tôi nhớ từng con đường vào bản, nhớ từng gương mặt người già, con trẻ; nhớ những ước mơ, khát vọng... của họ. Nhờ vậy, tôi đã hiểu thêm về những công dân mình sắp đón, về trách nhiệm với tương lai của họ trên đất Mai Sơn. Tôi chủ động cho họ số điện thoại của mình để liên lạc khi có bất cứ khó khăn hay muốn chia sẻ điều gì.

Có người bảo sao cứ phải vất vả ngược xuôi nhiều đến thế, đón dân TĐC là trách nhiệm không của riêng ai? Nhưng mình là Chủ tịch huyện, dân đón về là công dân của huyện nếu làm tốt từ khâu đầu thì sau này mới an dân, mới hoàn thành được cái cốt yếu nhất của TĐC.

Ngay từ khâu chọn đất lập bản TĐC, chúng tôi dành những địa bàn thuận lợi về sản xuất, đảm bảo nguồn nước, đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, tạo môi trường văn hoá đồng thuận giữa người cũ và người mới.

Khi bà con lựa chọn mô hình sản xuất trên quê mới, tôi yêu cầu cơ sở phải tìm thị trường, hướng dẫn và tạo điều kiện cho bà con tiêu thụ sản phẩm hiệu quả nhất. Có nhiều hộ chưa quen với việc đem nông sản của mình ra chợ bán, trồng được yến rau xanh mà ế ẩm tới tận trưa. Biết chuyện, tôi vận động chị em công chức trong huyện ra mua giúp. Mình ăn chẳng hết thì chia cho hàng xóm, vừa vui, vừa tạo điều kiện cho bà con TĐC yên tâm trên quê mới.

Tôi đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen của về thành tích đón dân TĐC. Nhưng điều làm tôi vui hơn, tuy tôi không làm Chủ tịch huyện nữa, nhưng nhiều ND ở Mai Sơn vẫn gọi điện thăm hỏi, mời tôi về nhà họ ăn cơm mới, dự đầy tháng con, mừng mua ô tô, xe máy... Những lúc đó, tôi thật vui, vì tôi đã gửi được nhiều niềm vui trong ND và chính ND đã giúp tôi vượt qua thách thức!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem