Hà Lan mang "kho báu" hội họa thế kỷ 16-17 giới thiệu tại Hà Nội

Thứ ba, ngày 30/05/2023 15:52 PM (GMT+7)
Triển lãm “Ánh sáng rực rỡ” gồm 69 kiệt tác của 66 họa sỹ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum đang được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 1.

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hà Lan và Việt Nam, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Ánh sáng rực rỡ” – giới thiệu các kiệt tác hội họa của các danh họa Hà Lan từ thời kỳ Hoàng Kim tới cuối thế kỷ 19. Các tác phẩm do nhà nghiên cứu nghệ thuật Đỗ Tường Linh giám tuyển từ bộ sưu tập của bảo tàng quốc gia Hà Lan Rijksmuseum.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 2.

Triển lãm là dịp để công chúng thưởng thức những tác phẩm hội họa kinh điển trong thời kỳ Hoàng kim Hà Lan – một giai đoạn lịch sử kéo dài từ cuối thế kỷ 16 tới thế kỷ 17, trong đó thương mại, khoa học và nghệ thuật của Hà Lan trở thành một trong những chuẩn mực của thế giới.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 3.

Triển lãm gồm 69 kiệt tác của 66 họa sỹ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan - Rijksmuseum, được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, sẽ giúp công chúng khám phá yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 4.

Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar cho biết việc triển lãm các tác phẩm lớn của nền mỹ thuật Hà Lan đến công chúng thủ đô thể hiện tình cảm tốt đẹp của hai nước. Đây là kho báu quốc gia và chúng tôi muốn giới thiệu đến những người bạn thân thiết của mình.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 5.

Triển lãm khám phá “ánh sáng” theo cả góc độ biểu tượng và ẩn dụ cũng như góc độ kỹ thuật, khảo sát 69 tác phẩm thuộc 5 chủ đề chính: Phong cảnh, Tĩnh vật, Chân dung, Đời thường và Thế giới tâm linh, Ánh sáng rực rỡ tái hiện và diễn giải các yếu tố ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan và tiết lộ cách nó phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người về hiện thực và thế giới siêu hình.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 6.

Công chúng thưởng lãm tranh qua trình chiếu điện tử tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 7.

Chân dung tự họa của Van Gogh năm 1887 được bảo tàng giới thiệu theo hình thức trình chiếu trên màn hình điện tử.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 8.

Từ danh họa Cornelis van Haarlem và Frans Hals là những bậc thầy vẽ chân dung khắp toàn châu Âu, những họa sỹ nữ như Judith Leyster, Marie Wandscheer với các tác phẩm tĩnh vật hết sức độc đáo, cho tới những tên tuổi mang nghệ thuật Hà Lan ra khắp thế giới theo các dòng chảy của thương mại đường thủy như Rembrandt van Rjin và Johannes Vermeer, tất cả được tái tạo sinh động dưới chất liệu vải lụa và định dạng kỹ thuật số, cùng theo dòng thời gian phát triển của Hà Lan, sẽ khiến người xem hiểu thêm về đời sống thường nhật, những quan niệm, những suy nghĩ ưu tư và những căn tính văn hóa đặc trưng của đất nước này.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 9.

Bạn Hà (Sinh viên trường Đại học Ngoại thương) chia sẻ: "Mặc dù chỉ được chiêm ngưỡng các tác phẩm hội họa kinh điển qua bản in và trình chiếu nhưng em vẫn cảm nhận được yếu tố nghệ thuật hội họa đỉnh cao qua nội dung, màu sắc và ánh sáng".

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 10.

Tác phẩm hội họa "Tĩnh vật với hoa trong bình thủy tinh" của Jan Davidsz.de Heem.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 11.

TS. Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết, những năm gần đây, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam luôn mở rộng giao lưu, kết nối và hợp tác với các đại sứ quán, các cơ quan văn hóa, các bảo tàng quốc tế để giới thiệu các sưu tập nghệ thuật của thế giới với công chúng và những người yêu nghệ thuật Việt Nam và triển lãm lần này là minh chứng cho sự kế nối, hợp tác, giao lưu ấy.

Hà Lan mang "kho báu" hội họa đến trưng bày tại Hà Nội - Ảnh 12.

Triển lãm mở cửa từ 26/5 đến hết 11/6/2023, tại tầng 1, nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem