Chủ đề nóng

Hà Lan thu hồi khẩn cấp 600.000 khẩu trang Trung Quốc vì kém chất lượng

Vương Nam – NOS Chủ nhật, ngày 29/03/2020 16:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế Hà Lan mới đây cho biết, cơ quan này đã thu hồi hàng trăm nghìn khẩu trang y tế được nhập khẩu từ Trung Quốc vì không đảm bảo chất lượng sử dụng trong phòng dịch Covid-19, theo NOS – một hãng tin của Hà Lan.
Bình luận 0

Theo thông báo của Bộ Y tế Hà Lan, nước này đã nhập một lô khẩu trang gồm 1,3 triệu chiếc từ Trung Quốc vào hôm 21.3 để trang bị cho các nhân viên y tế sử dụng trong dịch Covid-19.

Sau khi 600.000 chiếc trong lô khẩu trang nói trên được phân phối tại nhiều bệnh viện khắp Hà Lan, Tổ chức Nghiên cứu Khoa học ứng dụng Hà Lan (TNO) đã phát hiện, hầu hết số khẩu trang này chưa đạt tiêu chuẩn an toàn.

Theo NOS, lô khẩu trang của Trung Quốc đã bị phát hiện nhiều lỗi như không vừa mặt, lớp màng lọc ngăn virus không bảo đảm.

600.000 khẩu trang đã phân phối đang được Bộ Y tế đang khẩn cấp thu hồi. Tuy nhiên đại diện của Bộ Y tế Hà Lan cho biết, hiện chưa rõ có bệnh viện nào đã mang số khẩu trang này ra sử dụng hay chưa.

Sản xuất khẩu trang tại Trung Quốc (ảnh: Xinhua)

“Phần còn lại của lô hàng đã ngay lập tức bị đình chỉ phân phát. Lần kiểm tra thứ hai cũng phát hiện các khẩu trang này không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chúng tôi quyết định không sử dụng bất kỳ sản phẩm nào trong lô hàng này”, thông báo của Bộ Y tế Hàn lan cho biết.

“Khi họ phát khẩu trang đến bệnh viện cho chúng tôi, tôi đã từ chối sử dụng”, nhân viên y tế đang làm việc tại một trong những bệnh viện được phân phối khẩu trang Trung Quốc, cho biết.

Theo NOS, số khẩu trang trên không những không đạt tiêu chuẩn chất lượng FFP2 mà thậm chí còn không đạt tiêu chuẩn FFP1 - có độ an toàn thấp hơn (FFP là tiêu chuẩn bộ lọc kháng khuẩn của khẩu trang).

Các nhân viên y tế chuyển một  bệnh nhân nhiễm Covid-19 nhập viện ở Breda, Hà Lan (ảnh: EPA)

“Chúng tôi đã nhận được 2.400 chiếc khẩu trang nhưng vẫn còn để trong kho. Chúng tôi chưa dùng cái nào cả. Những chiếc khẩu trang đó không ôm sát mặt”, đại diện của Trung tâm y tế Đại học Radboud (Hà Lan), cho biết.

Đến ngày 29.3, Hà Lan ghi nhận 9.762 ca nhiễm Covid-1 trong đó 639 người tử vong.

Mới đây, Bộ trưởng Y tế Pháp cho biết, Pháp đã đặt hàng 1 tỷ khẩu trang từ nhiều nước trên thế giới, trong đó chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem