Hà Nội cắt giảm 5% chi thường xuyên để phòng chống dịch Covid-19

Thứ tư, ngày 01/04/2020 12:58 PM (GMT+7)
Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chủ trương cắt giảm thêm 5% kinh phí chi thường xuyên của các cơ quan TP từ việc dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, giải trí… để dành cho công tác phòng chống Covid-19.
Bình luận 0

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy về một số nhiệm vụ trọng tâm tuần 14 (từ 30/3-5/4) và công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cơ quan đơn vị, địa phương tập trung phát hiện sớm các trường hợp nhiễm Covid-19; điều tra dịch tễ, phân loại, sàng lọc, cách ly chặt chẽ; khoanh vùng, dập dịch; điều trị kịp thời, hiệu quả, giảm tối đa lây lan, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế tối đa ca mắc và tử vong do dịch. 

Đáng chú ý, Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo rà soát, cập nhật phương án phòng chống dịch trên địa bàn. Trong đó, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo 133 (ngày 29/3), để xây dựng phương án, sẵn sàng triển khai phong tỏa diện rộng trên địa bàn TP khi cần thiết.

TP.Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Đồng thời, Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo ngành chức năng đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong mọi tình huống; xử lý nghiêm việc tăng giá vật tư y tế và lương thực thực phẩm.

Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất chủ trương cắt giảm thêm 5% kinh phí chi thường xuyên của cả cơ quan TP (trong 9 tháng cuối năm), trên cơ sở triệt để tiết kiệm kinh phí từ việc dừng các hoạt động lễ hội, hội họp, đi công tác nước ngoài, văn hóa thể thao, giải trí… của các cơ quan để dành cho công tác phòng chống Covid-19 và dự phòng cho phương án giảm thu ngân sách TP.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng giao Ban Cán sự đảng UBND TP rà soát những trường hợp người lao động khó khăn, mất việc làm, chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (bao gồm cả người lao động tại các doanh nghiệp tư nhân, các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, cơ sở giáo dục ngoài công lập); đề xuất chính sách hỗ trợ đặc thù (ngoài các quy định của Chính phủ) đối với các trường hợp trên, chỉ đạo triển khai bảo đảm ổn định đời sống nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội và giám sát việc thực hiện đúng các quy định hiện hành.

Trong thông báo cũng nêu rõ, Thường trực Thành ủy, lãnh đạo TP.Hà Nội chia sẻ với khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai và sẵn sàng hỗ trợ mọi đề nghị của Bệnh viện Bạch Mai để cùng phối hợp, quết tâm dập dịch tại bệnh viện vì tình hình chung của TP và cả nước.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo tạm hoãn việc tổ chức đại hội đảng bộ cấp cơ sở cho đến khi có chỉ đạo mới để phòng ngừa lây lan và tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19…

Sáng 1/4, báo cáo Thủ tướng phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP.Hà Nội đã và đang duy trì, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, đặc biệt đang khẩn trương triển khai nhiều giải pháp để sớm ngăn chặn, hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

“Chúng tôi đã chuyển 370 tỷ đồng để bổ sung và đang tiếp tục chuyển tiếp 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị tác động bởi anh hưởng dịch Covid-19”- ông Chung báo cáo.

Chủ tịch UBND Hà Nội cũng cho biết, trong quý I, các chỉ số kinh tế của TP có tăng trưởng song đều thấp hơn so với cùng kỳ. Một số lĩnh vực thương mại dịch vụ giảm mạnh so với cùng kỳ…Đánh giá tổng quan cho thấy các ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng lớn nhất, cơ cấu dịch vụ chiếm tới 64 % GRDP. Sự suy giảm tác động mạnh đến tăng trưởng và các cân đối lớn của TP.

Người đứng đầu chính quyền Hà Nội đề xuất Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đầu tư công để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân, nâng cao hiệu quả của dự án đầu tư công.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. “Nhất là mới đây, TP đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu”, Thủ tướng nói.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem