Chủ đề nóng

Hà Nội: Cựu chiến binh vượt khó làm kinh tế giỏi

Minh Khuê Thứ năm, ngày 14/11/2019 11:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều cựu chiến binh lại tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, cần cù lao động, vươn lên làm giàu chính đáng bằng các mô hình kinh tế hiệu quả. Điển hình trong số đó phải kể tới cựu chiến binh Lê Danh Lối ở thôn Mỗ Xá, xã Phú Nam An (Chương Mỹ - Hà Nội).
Bình luận 0

Ông gây ấn tượng với người đối diện bởi nụ cười hiền lành, dáng người tuy nhỏ bé nhưng tác phong nhanh nhẹn đúng chất của một người lính Cụ Hồ…Nhìn ông trẻ hơn nhiều so với tuổi vốn có.

Chia sẻ với phóng viên, ông Lối nhớ lại bản thân ông từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, đến năm 1975, ông phục viên trở về quê hương, mang trong mình “vết thương không chảy máu” - nhiễm chất độc hóa học.

Ông Lối chia sẻ: “Ngày trở về, tôi cũng không biết mình mắc bệnh hay thương tật gì đâu, chỉ thấy càng ngày sức khỏe càng yếu, đi khám thì bác sĩ nói bị nhiễm chất độc màu da cam. Lúc đó kinh tế gia đình lại khó khăn, buồn tủi, nhưng nghĩ không thể gục ngã vì còn vợ con nên phải cố gắng vươn lên”.

Cựu chiến binh Lê Danh Lối.

Với suy nghĩ đó, ông Lối quyết không gục ngã trước khó khăn. Với ý chí và nghị lực của người lính, ông Lối đã vươn lên trở thành tấm gương điển hình phát triển kinh tế tại địa phương. Ông là người đầu tiên xây dựng thành công mô hình trồng bưởi Diễn, đem lại giá trị cao tại xã Phú Nam An.

Được biết, sau khi phục viên về quê hương, ông trở lại với công việc quen thuộc của nhà nông như chăn gà, lợn, cấy vài sào ruộng… tuy lao động vất vả nhưng thu nhập không cao. Bởi vậy tới năm 1993, ông quyết định tìm hiểu chuyển hướng làm giàu với cây bưởi Diễn. Trùng hợp có con trai đang học một trường Cao đẳng tại Phú Diễn (Nam Từ Liêm - Hà Nội), nên ông cùng con đã quyết định mua cây giống về trồng.

Là người năng động, nhạy bén, lại ham học hỏi, nên ông luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do địa phương tổ chức, đồng thời tự tìm hiểu thêm kiến thức trên ti vi, trên mạng…cộng với sự đam mê, cần cù, chịu khó, ông Lối đã gặt hái thành công từ trang trại bưởi Diễn.

Hiện nay, gia đình ông đang có 3 khu vườn với 165 cây bưởi Diễn hơn 20 năm tuổi. Bên cạnh đó, ông trồng nhiều loại rau quả khác, kết hợp chăn nuôi gà và ngan, mỗi năm, từ trang trại cho gia đình ông thu nhập từ 300-400 triệu đồng.

Song song với làm kinh tế, ông Lối còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Với bản tính xởi lởi, ông còn tận tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ mọi người trong xã, trong huyện. Từ học tập mô hình của gia đình ông, xã Phú Nam An đã xuất hiệu thêm nhiều mô hình trang trại, bước đầu đem lại hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Với sự tận tâm, tận tụy, phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, ông Lối được bà con trong xã tin tưởng, quý mến, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận và đánh giá cao. Nhờ những kết quả ấy, năm 2019 ông là một trong 30 người có công tiêu biểu được UBND huyện Chương Mỹ biểu dương. 

Đánh giá về mô hình của gia đình ông Lối, đồng chí Nguyễn Thị Huệ - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Nam An cho biết: “Ông Lê Danh Lối là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Ông đã xây dựng được trang trại bưởi Diễn, lúc nào cũng đạt năng suất cao”.

Bước qua những khó khăn, những tấm gương cựu chiến binh vươn lên làm kinh tế giỏi, biết giúp đỡ cộng đồng, xây dựng quê hương quả thật rất đáng quý. Tấm gương của ông Lối đã được nhiều người dân trong xã noi gương làm theo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem