Hà Nội đặt mục tiêu 100 sản phẩm OCOP cấp quốc gia

Trọng Tùng Thứ tư, ngày 02/10/2019 14:36 PM (GMT+7)
Theo kế hoạch của Chương trình OCOP vừa ban hành, Hà Nội đặt mục tiêu sẽ có 1.000 sản phẩm được đánh giá, trong đó, có 500 sản phẩm được xếp loại cấp thành phố và 100 sản phẩm cấp quốc gia.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Văn Chí – Chi Cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, Quyết định số 490 của Thủ tướng Chính phủ xác định 6 nhóm sản phẩm thuộc Chương trình OCOP gồm: Thực phẩm (nông sản tươi sống và nông sản chế biến); đồ uống (có cồn và không cồn); thảo dược (các sản phẩm có thành phần từ cây dược liệu); vải và may mặc (các sản phẩm làm từ bông, sợi); lưu niệm – nội thất – trang trí (các sản phẩm từ mây, tre, gốm sứ, gỗ, kim loại…).

img

Sản xuất đồ gỗ tại xã Vân Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội).  Ảnh: Trọng Tùng

Hà Nội đang có lợi thế lớn ở 2 nhóm sản phẩm là: Thực phẩm và lưu niệm – nội thất – trang trí. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có tới 1.350 làng nghề và 308 làng nghề truyền thống đã được công nhận. Bên cạnh đó, khoảng 5.000 mặt hàng nông sản, thực phẩm đã được cấp mã QR code truy xuất nguồn gốc. Với tiềm năng về sản phẩm rất lớn như vậy, mục tiêu có ít nhất 1.000 sản phẩm được đánh giá là khả thi.

Trước mắt, thành phố sẽ tập trung vào 2 nhóm chính ở trên. Mục tiêu trong năm 2019 của Hà Nội là 300 sản phẩm được đánh giá. Năm 2020, trên cơ sở kinh nghiệm thực tiễn có được, thành phố tiếp tục thực hiện nâng chất cho 700 sản phẩm khác.

Đối với 100 sản phẩm phấn đấu đạt sản phẩm OCOP cấp quốc gia, thành phố sẽ hỗ trợ nâng tầm, hướng tới đáp ứng mục tiêu xuất khẩu và thúc đẩy phát triển du lịch trong nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem