Chủ đề nóng

Hà Nội điều động 15 đội phản ứng nhanh đển Hạ Lôi dập dịch Covid-19

Thứ hai, ngày 13/04/2020 08:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Y tế Hà Nội điều động 15 đội phản ứng nhanh đến hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Mê Linh khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại ổ dịch thôn Hạ Lôi.
Bình luận 0

Theo Bộ Y tế, đến sáng 13/4, đã có 10 ca nhiễm Covid-19 tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, chiều 12/4, thành phố đã điều động 15 đội phản ứng nhanh về huyện Mê Linh để hỗ trợ địa phương khoanh vùng, dập ổ dịch Covid-19 ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Các đội phản ứng nhanh này sẽ hỗ trợ chuyên môn cho Trung tâm Y tế huyện Mê Linh khoanh vùng, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tại ổ dịch thôn Hạ Lôi.

Lực lượng chức năng thực hiện cách ly Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ xã Mê Linh, chính quyền địa phương đã khoanh vùng, thiết lập vùng cách ly y tế toàn bộ thôn Hạ Lôi với 11.077 khẩu trong 28 ngày, cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc 6.895 người. Hiện đã có kết quả của 1.675 mẫu, tất cả đều âm tính.

Trước việc phát hiện thêm nhiều bệnh nhân trên dương tính với virus SARS-CoV-2 ở Mê Linh, Bộ Y tế đã phát đi thông báo yêu cầu tất cả những người đã từng có mặt ở chợ hoa Mê Linh (thôn Liễu Trì, xã Mê Linh) từ ngày 20/3 đến nay phải thông báo ngay cho cơ quan y tế và tự cách ly ở nhà.

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, đến nay đã tìm được 699 người buôn bán tại chợ hoa Mê Linh từ ngày 15/3 đến nay, phải thực hiện cách ly tại nhà.

Liên quan đến bệnh nhân số 254 (ở thôn Hạ Lôi) đến điều trị tại Bệnh viện Thận Hà Nội, hiện tại 142 cán bộ y tế của bệnh viện, trong đó có 27 cán bộ y tế là đối tượng F1, đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho và đều cho kết quả âm tính virus SARS-CoV-2.

Ngành y tế Hà Nội đang tiếp tục điều tra dịch tễ, rà soát, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người tiếp xúc gần (F1) và người tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) đối với các bệnh nhân ở Hạ Lôi. Đến chiều 12/4, tổng số F1 là 466 người, trong đó 404 người ở xã Mê Linh, các xã khác 62 người. Hầu hết những người này được cách ly tập trung. Tổng số F2 là 734 người, cách ly tại nhà.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Diệu Thu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem