Chủ đề nóng

Hà Nội: Dự án 1km, đội vốn hơn 500 tỷ, thi công 10 năm chưa xong

Thành An Thứ bảy, ngày 11/08/2018 07:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án cống hóa kết hợp đường đi mương Kẻ Khế (trên địa bàn hai phường Kim Mã, Đội Cấn, quận Hoàn Kiếm) được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2008. Tuy nhiên, điều đáng nói là đoạn mương chỉ kéo dài 1,04km, nhưng đã 10 năm trôi qua, kinh phí đầu tư tăng gấp nhiều lần nhưng chưa thể hoàn thành, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.
Bình luận 0

Phản ánh đến PV Dân Việt, người dân phường Đội Cấn và Kim Mã (Bà Đình, Hà Nội) cho biết, việc thi công con mương này kéo dài từ năm 2016 đến nay, có những đoạn chỉ trăm mét nhưng mãi vẫn không xong. Điều này làm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân sinh sống xung quanh, đặc biệt là các hộ ở hai bên bờ mương, nhất là vào điểm điểm mưa, bão như hiện nay, khu vực này thường xuyên bị ngập, bốc mùi hôi thối.

Theo tìm hiểu của PV, mương Kẻ Khế thuộc một phần Dự án cống hóa kết hợp làm đường Núi Trúc - Sơn Tây được TP.Hà Nội phê duyệt và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội, Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư từ năm 2008. 

Suốt 10 năm qua, hàng trăm hộ dân phường Đội Cấn và Kim Mã (Bà Đình, Hà Nội) vẫn mong mỏi từng ngày tuyến mương trăm tỉ này sớm được hoàn thành. Ảnh: T.An

Đoạn mương có chiều dài khoảng 1,04km, với dự toán đầu tư ban đầu chỉ 205 tỷ đồng, trong đó, chỉ có khoảng 72 tỷ đồng là chi phí xây dựng, còn lại là GPMB, song, đến năm 2016 UBND TP.Hà Nội phê duyệt quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên xấp xỉ 650 tỷ đồng, đến tháng 11.2016, tiếp tục điều chỉnh tăng lên thành hơn 740 tỷ đồng. Trong đó, mọi chi phí như xây lắp, dự phòng đều giữ nguyên, chỉ có chi phí GPMB tăng mạnh. 

Ông Nguyễn Văn Toan - Tổ trưởng dân phố 6B, phường Đội Cấn cho biết: "Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm nay, người dân đã bao lần kiến nghị lên chính quyền tiến hành thi công nhanh để giải quyết tình trạng ô nhiễm, cũng như lối đi lại cho người dân nhưng đến bây giờ công trình vẫn chưa thi công xong".

Theo đó, công trình này đang gây trở ngại cho gần 300 hộ dân trong khu vực. "Mương Kẻ Khế rất bẩn, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, nhất là những ngày trở trời. Cứ mỗi lần trời mưa to, nước lại dâng ngập hết nhà, dịch sốt xuất huyết tràn lan" - bà Minh - Tổ dân phố 6B, phường Đội Cấn lên tiếng.

Về vấn đề này, lãnh đạo phường Đội Cấn thừa nhận Dự án cống hóa kết hợp đường đi mương Kẻ Khế chậm tiến độ nhưng thẩm quyền quyết định thuộc về TP.

Ông Tạ Nam Chiến - Trưởng phòng đô thị UBND TP.Hà Nội cho biết, mương Kẻ Khế do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, Quận chỉ giải phóng mặt bằng. “Hiện Sở Xây dựng chưa bố trí được nhà tái định cư nên vẫn còn vướng mắc".

Còn ông Lê Trí Dũng - Phó Ban bồi thường GPMB Quận Ba Đình cho rằng: dự án chậm một phần là do thiếu vốn và chưa có nhà tái định cư. TP cũng đã tập trung kinh phí và chỉ đạo chủ đầu tư tiến hành triển khai dự án.

Tuyến mương chỉ dài hơn 1km nhưng thi công trong 3 năm vẫn chưa xong và đội vốn từ 205 đến 704 tỷ đồng. Ảnh: T.An

Mương thi công chậm tiến độ gây ảnh hưởng đến gần 300 hộ dân sinh sống hai bên bờ mương Kẻ Khế. 

Đặc biệt là gây khó việc đi lại, do đó người dân đều mong được thành phố quan tâm, tạo điều kiện để việc cống hóa sớm hoàn thiện, góp phần giúp người dân đi lại thuận tiện, bớt ô nhiễm, không còn phải thấp thỏm lo dịch bệnh khi đang trong mùa mưa, bão.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem