Chủ đề nóng

Hà Nội: Giữa trưa, các tòa nhà "biến mất" do lớp sương mù ô nhiễm

Trọng Nghĩa - Mạnh Tuấn Thứ sáu, ngày 13/12/2019 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Không khí Hà Nội liên tiếp ở mức nguy hại trong nhiều ngày. AirVisual liên tục xếp hạng Hà Nội vào top thành phố ô nhiễm nhất thế giới, nhiều tòa nhà cao tầng như "biến mất" khỏi tấm mắt.
Bình luận 0

Clip: Hà Nội mù mịt do khói bụi ô nhiễm.

Trang AirVisual đánh giá Hà Nội ô nhiễm thứ 2 trong các thành phố được quan trắc sáng nay. Ảnh chụp màn hình lúc 8h sáng. 

Sáng 13/12, theo trang quan trắc chính thức của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, chỉ số AQI ở hầu hết trạm quan trắc đã vượt xa mức rất xấu, trên 200 đơn vị.

Trong đó, theo số liệu lúc 7h30, các trạm có số liệu cao nhất là Đại sứ quán Pháp (trên đường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) 260, Minh Khai - Bắc Từ Liêm 259, Chi cục bảo vệ môi trường (trên đường Trung Yên, Cầu Giấy) 248, Phạm Văn Đồng 245. Điểm quan trắc duy nhất có chỉ số AQI dưới 200 là Kim Liên với 196 đơn vị, ở

Giữa trưa, nhưng chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội vẫn ở mức báo động, cực kỳ có hại với sức khỏe. Các con đường tại trung tâm Thủ đô mù mịt cả buổi như chìm trong màn sương.

Những ngày vừa qua, không khí Hà Nội liên tiếp ở mức nguy hại, chỉ số AQI ở ngưỡng rất cao.

Cụ thể, hai điểm đo Tây Hồ và Tô Ngọc Vân tiếp tục là nơi có chỉ số AQI cao nhất. Đứng ven hồ Tây nhìn sang bờ bên kia khó có thể nhìn rõ những tòa nhà cao tầng.

Thông thường, không khí được cho là an toàn với sức khỏe nếu chỉ số AQI đo được ở mức dưới 100.

Dắt xe đi dạo ven hồ Tây, ông Trần Đức Trí (Phúc Xá, Hà Nội) cho biết, sáng ra thấy trời mù mịt, ông cứ ngỡ đây là sương sớm. "Thấy 10h vẫn còn đầy sương mà thời tiết thì hanh khô, tôi nhận ra ngay đây chắc chắn là khói bụi, ô nhiễm. Sáng mai đi bộ nhất định tôi phải mang theo khẩu trang", ông Trí nói thêm.

Nhận thức được tình trạng ô nhiễm, nhiều người điều khiển xe máy khi ra đường đã đeo thêm khẩu trang.

Nhiều người lựa chọn chiếc khẩu trang được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu tối đa lượng bụi mịn xâm nhập vào cơ thể khi đi đường.

Thời điểm này, Hà Nội đang ở giai đoạn đầu mùa đông, thời tiết hanh khô khiến cho chất lượng không khí giảm nghiêm trọng.

Buổi sáng sớm là lúc chất lượng không khí thường kém nhất do nhiều nguồn phát thải hoạt động cùng lúc và trời chưa có nắng, lưu chuyển không khí thấp.

Cầu Nhật Tân chìm trong màn bụi mờ đục, đứng đầu cầu không nhìn rõ phía cuối.

Từ trên cầu nhìn xuống sông Hồng, những chiếc xà lan như đi ra từ màn sương.

Theo các nhà khoa học, Hà Nội đang ở giai đoạn đầu mùa đông, cộng với các điều kiện thời tiết khí hậu bất lợi nên đây là giai đoạn không khí kém nhất năm.

Buổi sáng sớm là lúc chất lượng không khí thường kém nhất do nhiều nguồn phát thải hoạt động cùng lúc và trời chưa có nắng, lưu chuyển không khí thấp dẫn đến việc Thủ đô tồn tại một lớp bụi nhìn như sương rất dày đặc.

Ông Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch nhận xét, không khí Hà Nội chuyển biến xấu từ ngày 8/12, sau đó mức độ ô nhiễm liên tục tăng theo từng ngày.

"Có thể thấy không khí Hà Nội trong năm nay ô nhiễm liên tục, kéo dài chứ không còn theo đợt nữa. Tôi nghĩ thành phố cần nghiêm túc đánh giá về các nguồn thải và tìm biện pháp khẩn cấp. Chúng ta không thể cứ trông mong vào ông trời để có một số ngày trong lành", ông Tùng nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem