Chủ đề nóng

Hà Nội sẽ test Covid-19 tất cả nhân viên y tế tiếp xúc bệnh nhân

Thứ ba, ngày 07/04/2020 16:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế nghiên cứu, đề xuất phương án test Covid-19 đối với tất cả nhân viên ở các khoa, phòng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân của ngành y tế TP.
Bình luận 0

Văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội tại phiên họp số 30.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, TP.Hà Nội tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát”.

Xác định việc phòng bệnh là quan trọng nhất, cần tiếp tục thực hiện triệt để việc tuyên truyền để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm bệnh.

Tùy từng trường hợp cụ thể, Sở Y tế có hướng dẫn, cần thiết tăng thời gian thực hiện cách ly; triển khai mở rộng test nhanh, test RT-CCR trên địa bàn để phát hiện các ca nhiễm ngoài cộng đồng, nhanh chóng phát hiện nguồn lây nhiễm để có phương án ngăn chặn kịp thời.

Cán bộ, nhân viên y tế tiến hành test nhanh Covid-19 cho người dân trên địa bàn Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các quận huyện tổ chức xác minh chính xác, nhanh chóng cách ly tất cả các trường hợp F1, F2 theo quy định. Tổ chức xét nghiệm ngay cho trường hợp F1 và các trường hợp nghi ngờ.

Phối hợp Công an Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô và ngành y tế tổ chức đo thân nhiệt cho người dân, phun khử khuẩn cho tất cả các phương tiện giao thông lưu thông tại các chốt phòng, chống dịch trên địa bàn.

Công tác tuần tra, kiểm soát phải thực hiện quyết liệt, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 2601 ngày 03/4/2020 của Văn phòng Chính phủ.

“Khuyến cáo người dân tại các địa điểm có nguy cơ lây nhiễm cao hoặc những nơi có liên quan đến việc phát hiện các ca nhiễm bệnh, có thể tự nguyện kéo dài thời gian cách ly tại nhà thêm 14 ngày, sau khi trở về từ khu cách ly tập trung, vì đã xuất hiện ca dương tính sau 23 ngày ủ bệnh” – thông báo nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, rà soát các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt là lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện…

Đối với sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục quán triệt ngành y tế TP hiểu rõ được tính nguy hiểm của dịch bệnh. Đặc biệt, phải khẩn trương, quyết đoán, vì trong tình hình cấp bách chần chừ sẽ mất đi cơ hội.

Hướng dẫn các cơ sở y tế trên địa bàn rà soát, hoàn thiện quy trình trình khám, chữa bệnh trong giai đoạn hiện nay, cần thiết thay đổi quy trình cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tất cả trường hợp được khám, chữa bệnh khi đến các cơ sở khám chữa bệnh đều phải khai báo y tế (lộ trình đi lại, đặc biệt lưu ý các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và yếu tố có người nhà, người thân đi từ vùng dịch về).

Đồng thời, chủ trì, phối hợp, hướng dẫn Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã đôn đốc các bệnh viện cần khẩn trương rà soát lại tất cả các nhu cầu về trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong tháng 4/2020, khẩn trương tổ chức đấu thầu các gói về vật tư tiêu hao cho ngành y tế Thành phố

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND giao Sở Y tế “nghiên cứu, đề xuất phương án test đối với tất cả nhân viên ở các khoa, phòng thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân của ngành y tế TP, để phòng ngừa, đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống và khám chữa bệnh”.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem