Hà Nội sẽ tự điều trị các ca bệnh Covid-19 nhẹ

Thứ hai, ngày 23/03/2020 22:10 PM (GMT+7)
Chiều muộn 23/3, Trung tâm điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã họp cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Tại cuộc họp, Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội sẵn sàng phương án tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 để điều trị tại các bệnh viện của TP.
Bình luận 0

Chia sẻ với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư

Cuộc họp có sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19; PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Giám đốc Trung tâm, cùng các chuyên gia Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm và các chuyên gia tại 12 điểm cầu có người bệnh Covid-19 đang điều trị.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện nay các ca bệnh Covid-19 trên toàn quốc và địa bàn Hà Nội đang có xu hướng tăng nhanh trong 2 tuần qua. Tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (Đông Anh) đang điều trị cho gần 50 bệnh nhân Covid-19 và hơn 300 người cách ly. Trong số đó có nhiều người bệnh và người cách ly trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Cuộc họp có sự tham gia của 12 đầu cầu - nơi có bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị. Lê Hảo

Chia sẻ với BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương, nghiêm túc nghiên cứu, thiết kế việc đón tiếp, sàng lọc, phân luồng, khám bệnh, cách ly, chuyển tuyến người nghi nhiễm Covid-19.

Sở Y tế Hà Nội cần hướng dẫn các cơ sở y tế Hà Nội chuyển người bệnh nghi nhiễm Covid-19 đến các bệnh viện được giao nhiệm vụ điều trị Covid-19 trực thuộc Sở Y tế Hà Nội theo phân tuyến điều trị của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, chỉ chuyển tuyến người bệnh đến BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư  trong trường hợp thật sự cần thiết và khi bệnh nhân nặng.

Sở Y tế Hà Nội rà soát lại cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và khả năng tiếp nhận người bệnh Covid-19 của các BV trực thuộc Sở Y tế Hà Nội và triển khai giải pháp tăng cường năng lực điều trị người bệnh Covid-19; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh từ tuyến trung ương chuyển về và đối phó với các kịch bản dịch bệnh tiếp theo.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, nhiệm vụ của các bệnh viện Hà Nội là phát hiện sớm, điều trị kịp thời, không để lây nhiễm cho nhân viên y tế, hạn chế không để bệnh nhân tử vong. Khi có những ca nghi nhiễm, các bệnh viện phải bố trí xe đảm bảo phòng hộ đưa bệnh nhân đến nơi được bố trí tiếp nhận, không được để bệnh nhân đi phương tiện công cộng.

Hiện Sở Y tế Hà Nội bố trí BV Bắc Thăng Long, BV Thanh Nhàn, BV Đa khoa Hà Đông, BV Đa khoa Đức Giang, BV Đa khoa Đống Đa tiếp nhận cách ly, theo dõi và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19.

Tuy nhiên, trước mắt việc bố trí tiếp nhận mắc các ca dương tính nhẹ và chuyển về các bệnh viện ngoại thành như BV Bắc Thăng Long, BV ĐK Mê Linh…

Phân luồng điều trị rõ ràng

Bộ Y tế cũng “phân luồng” điều trị. Theo đó, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư sẽ tiếp nhận các ca bệnh nặng khu vực phía Bắc, BV Trung ương Huế tiếp nhận khu vực miền Trung và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Chợ Rẫy tiếp nhận các ca nặng khu vực miền Nam.

Hà Nội đã chuẩn bị 7 BV có thể tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Ảnh minh họa

Cũng tại cuộc họp, các chuyên gia Hội đồng chuyên môn đã xem xét và cho y kiến về cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới WHO và của một số nước trên thế giới.

Đối với một số thuốc đang được một số quốc gia thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng chuyên môn cũng xem xét và đánh giá. Tuy nhiên các chuyên gia cũng khẳng định, hiện chưa có thuốc đặc hiệu điều trị Covid-19, tất cả cả các thuốc hiện nay đều điều trị triệu chứng là chính.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc sử dụng thuốc trong điều trị Covid-19 phải tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bác sỹ, người dân không tự ý sử dụng thuốc tránh ngộ độc hay các tác dụng phụ không mong muốn gây ra.

Về tình hình sức khỏe bệnh nhân, trong tổng số 106 bệnh nhân đang điều trị tại 15 cơ sở y tế trên toàn quốc, hiện có 3 bệnh nhân nặng (điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2) đang được các cán bộ y tế chăm sóc và theo dõi sát tình hình bệnh tật, cũng như được Hội đồng Chuyên môn Bộ Y tế hội chẩn hằng ngày.

Ngoài ra còn 8 ca bệnh đang diễn biến nặng hơn. Còn các ca bệnh khác đều có sức khỏe ổn định, nhiều ca đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-2 lần. 

Diệu Linh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem