Chủ đề nóng

Hà Nội “siết” an toàn thực phẩm trong nông nghiệp

Quỳnh Dung Thứ tư, ngày 21/07/2021 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành nông nghiệp Hà Nội tăng cường xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng nông sản bán ra thị trường; đồng thời, đẩy mạnh việc giám sát chất lượng nông, lâm, thủy sản nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng...
Bình luận 0

Vi phạm giảm nhưng chưa triệt để

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu năm 2021 đến nay, ngành nông nghiệp Hà Nội đã tích cực phối hợp các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường xây dựng chuỗi liên kết, kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, xây dựng được 141 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

Để giám sát chất lượng hàng hóa nông sản, thực phẩm bán ra thị trường, Hà Nội đẩy mạnh việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm. Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, Chi cục đã lấy 64/2605 mẫu để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm; có 62/64 mẫu đạt (chiếm tỷ lệ 96,9%); 2 mẫu vi phạm (chiếm 3,1%), giảm 7,7% so với cùng kỳ năm 2020. Công tác lấy mẫu, giám sát được tập trung vào các nhóm sản phẩm, các công đoạn có nguy cơ cao về an toàn thực phẩm. Với những mẫu vi phạm, Chi cục tiến hành cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân.

Hà Nội “siết” an toàn thực phẩm trong nông nghiệp - Ảnh 1.

Quy hoạch vùng sản xuất tập trung, xây dựng các chuỗi nông sản từ sản xuất đến tiêu thụ sẽ giúp ngành nông nghiệp Thủ đô duy trì tăng trưởng. (Ảnh: Chăm sóc rau sạch tại Hợp tác xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ). Ảnh: Minh Thái

"Đối với những cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản xếp loại C không bảo đảm đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu không có sự thay đổi sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Bà Đỗ Thị Kim Dung -

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Oai

Mặt khác, để kiểm tra phòng, chống dịch bệnh, kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y trong chăn nuôi, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, các trạm chăn nuôi và thú y quận, huyện, thị xã đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành quận, huyện kiểm tra 1.201 lượt cơ sở giết mổ, chăn nuôi, trong đó, cảnh cáo 16 trường hợp, phạt tiền 53 trường hợp với số tiền 54,7 triệu đồng.

Về nguyên nhân vẫn phát hiện vi phạm trong quá trình kiểm tra an toàn thực phẩm, Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, hiện nay, số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố lớn, khoảng 27.355 cơ sở, nhưng đa số quy mô nhỏ lẻ, thậm chí một số cơ sở hoạt động theo thời vụ, gây khó khăn cho việc kiểm tra. Số lượng các cơ sở xếp loại B nhiều nên tần suất đánh giá, kiểm tra khá dày, trong khi lực lượng chức năng ở địa phương mỏng nên hoạt động chưa hiệu quả.

Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ, manh mún, chưa có nhiều vùng sản xuất bảo đảm chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP, ISO, GlobalGAP, hữu cơ... Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ sản phẩm truy xuất nguồn gốc chưa cao, vẫn tiêu thụ với hình thức thô, không tem nhãn mác, không tiêu chuẩn chất lượng, giá thành không ổn định...

Quản lý từ gốc

Để công tác quản lý an toàn thực phẩm đi vào nền nếp, thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục tập huấn cho người dân, người tiêu dùng thực phẩm về quy định quản lý và cách lựa chọn sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ. Phó Giám đốc Sở NNPTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, Sở yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, thống kê 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố để tổ chức kiểm tra, đánh giá, phân loại và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; công khai kết quả kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng...

Bên cạnh đó, Sở tham mưu thành phố sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt dự án "An toàn thực phẩm nông nghiệp thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2026" sử dụng nguồn vốn ODA. Cùng với đó, kêu gọi đầu tư, có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố...

Theo Giám đốc Trung tâm Doanh nghiệp hội nhập và phát triển (IDE) Phạm Thị Lý, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản, ứng dụng mã QR nhằm minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. 


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem