Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: 186 mô hình hay ra đời từ vốn quỹ, trong đó có mô hình trồng bưởi đặc sản, nuôi bò vỗ béo

Đức Thịnh Thứ năm, ngày 16/09/2021 09:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ vận động hội viên phát triển sản xuất, các cấp Hội ND tỉnh Hà Tĩnh còn khuyến khích nông dân xây dựng mô hình bằng các nguồn vốn vay ưu đãi. Trong đó, vốn vay từ Quỹ HTND đã giúp nhiều gia đình hội viên nông dân chuyển đổi sản xuất với các mô hình phát triển trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả.
Bình luận 0

Kết nạp mới hơn 10.000 hội viên

Bà Nguyễn Thị Mai Thủy - Chủ tịch Hội ND tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Trong nửa nhiệm kỳ qua, công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chuyển biến rõ nét, phát triển khá toàn diện, đồng đều trên các lĩnh vực. Các cấp Hội đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát mục tiêu, nhiệm vụ do Đại hội Đảng và Đại hội Hội ND các cấp đề ra.

Đáng chú ý, không chỉ vận động hội viên phát triển sản xuất, các cấp Hội ND tỉnh Hà Tĩnh còn khuyến khích nông dân xây dựng mô hình bằng các nguồn vốn vay ưu đãi. Cụ thể, đến nay, tổng số Quỹ HTND toàn tỉnh là 45,682 tỷ đồng, thông qua 186 dự án với 1.721 lượt hộ vay vốn để xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, Hội ND các cấp còn tín chấp 20.550 tấn phân bón trả chậm, 625.000 giống cây các loại cho nông dân đảm bảo chất lượng.

186 mô hình hay ra đời từ  vốn quỹ - Ảnh 1.

Chăn nuôi bò vỗ béo mang lại thu nhập cáo cho gia đình ông Trần Thạch Sanh (trú tại xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên Hà Tĩnh). Ảnh: P.V

186 mô hình hay ra đời từ  vốn quỹ - Ảnh 2.

Nhờ những hoạt động thiết thực, hội viên tham gia tổ chức Hội ngày càng đông. Trong nửa nhiệm kỳ, các cấp Hội ND tỉnh Hà Tĩnh đã kết nạp được 10.362 hội viên mới, đến nay tổng số hội viên toàn tỉnh là 237.040 hội viên. Các cấp Hội đã thành lập mới được 15 chi hội nông dân nghề nghiệp với 297 thành viên, 135 tổ hội nông dân nghề nghiệp với 1.472 thành viên.

Mỗi năm, có từ 65 - 70% số hội viên nông dân đăng ký tham gia hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) giỏi các cấp. Bình quân hàng năm có trên 89.043 hộ gia đình đạt hộ SXKD giỏi các cấp.

Nông dân có thu nhập cao

Từ nguồn Quỹ HTND năm 2019, ông Cao Viết Hồng (thôn Trung Lĩnh, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) được vay 100 triệu đồng để mở rộng quy mô trang trại của gia đình. Hơn 4ha đất trước đây vốn chỉ để trồng keo đã được thay bằng 500 cây bưởi đặc sản và hàng nghìn cây cam các loại.

Ông Hồng phấn khởi: "Người nông dân thiếu nhất vẫn là nguồn vốn, để bắt đầu xây dựng mô hình kinh tế ai cũng gặp rất nhiều khó khăn. May mắn chúng tôi được tiếp cận nguồn vốn lãi suất ưu đãi nên đã xây dựng được cơ ngơi như hiện nay. Dù mới bước đầu nhưng thu nhập hàng năm cũng đã lên đến hàng trăm triệu đồng".

Theo thông tin từ Hội ND Hương Khê, đơn vị hiện đang trực tiếp quản lý và điều hành nguồn vốn Quỹ HTND với số tiền gần 4,7 tỷ đồng (trong đó, nguồn Trung ương, tỉnh: 1,8 tỷ đồng; cấp huyện 1,5 tỷ đồng; cấp xã 1,391 tỷ đồng), cho 261 hộ vay phát triển sản xuất.

186 mô hình hay ra đời từ  vốn quỹ - Ảnh 3.

Mô hình trồng bưởi đặc sản - bưởi Phúc Trạch của nông dân xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: Hải Đàn

Bên cạnh đó, lũy kế tổng số vốn ủy thác các ngân hàng do Hội quản lý đạt hơn 179 tỷ đồng, trong đó: Ngân hàng NNPTNT hơn 28 tỷ đồng, cho 365 hộ vay; Ngân hàng Chính sách xã hội là 134 tỷ đồng, cho 3.264 hộ vay; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt 17 tỷ đồng, cho 279 hộ vay.

Tương tự, tại huyện miền núi Vũ Quang, từ nguồn vốn Quỹ HTND nông dân nơi đây đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, mở rộng quy mô sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như gia đình ông Nguyễn Đức Hải (thôn Hội Trung, xã Đức Liên, huyện Vũ Quang) đã xây dựng lại chuồng trại rộng hơn, hiện đại hơn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Ông Hải chia sẻ: "Trước đây, chuồng nuôi nhỏ, vốn không có nên gia đình muốn mở rộng chăn nuôi cũng không thể. Năm 2018, khi được Hội ND huyện hỗ trợ cho vay 100 triệu đồng, gia đình tôi xây dựng lại chuồng và mua thêm trâu bò, lợn và gà vịt để mở rộng quy mô chăn nuôi.

Đến nay, đàn trâu bò của gia đình tôi có 10 con, đàn lợn gần 80 con và đàn gà, vịt mỗi lứa gần 200 con. Mỗi năm, trừ hết chi phí, gia đình tôi thu lãi hơn 200 triệu đồng".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem