Chủ đề nóng

Hà Tĩnh": Giúp nông dân trẻ có vốn làm kinh tế trang trại

Thu Hà Thứ tư, ngày 19/05/2021 14:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH đã giúp hàng chục nghìn hộ nông dân trên địa bàn Hà Tĩnh đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các mô hình trang trại hiệu quả.
Bình luận 0

Tạo gia sản cho nông dân

Năm 2016, gia đình anh Phạm Quốc Dũng (ở thôn Vĩnh Yên, xã Đức Lạng, Đức Thọ) mua 11ha đất vùng đồi núi tại thôn Vĩnh Yên - nơi khó khăn của xã Đức Lạng để lập nghiệp. Chỉ việc xây căn nhà cấp 4 vừa ở, đầu tư đường điện cũng đã làm cho người thanh niên mới "khởi nghiệp" này hết vốn.

Đầu năm 2017, được Hội Nông dân (ND) xã Đức Lạng tín chấp, anh Dũng được Ngân hàng CSXH cho vay 50 triệu đồng. Có vốn, anh Dũng mua giống keo tràm và cam để trồng. Đến nay, sau hơn 3 năm "khởi nghiệp", chị Huyền, anh Dũng đã trồng được 7ha keo tràm và 4ha cam. Ngoài ra, tận dụng đồi núi, đôi vợ chồng trẻ này còn nuôi bò và hàng trăm con gà để lấy ngắn nuôi dài.

Giúp nông dân trẻ có vốn làm trang trại - Ảnh 1.

Từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH, gia đình anh Hồ Tú Nam ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh đã mở rộng quy mô trồng rau sạch và chăn nuôi lợn, bò, gà. Ảnh: Thu Hà

Được hỗ trợ vốn, hướng dẫn khoa học, kỹ thuật, hội viên nông dân Hà Tĩnh tích cực tham gia thực hiện các phong trào thi đua do Hội ND phát động, nhất là phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Bình quân hàng năm, Hội ND Hà Tĩnh có trên 80.000 hộ hội viên giỏi là những triệu phú, tỷ phú nông dân.

Ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch Hội ND xã Đức Lạng cho biết: Đến nay, dư nợ vốn vay của Ngân hàng CSXH do Hội Nông dân xã quản lý là trên 11 tỷ đồng, cho 245 hội viên vay vốn. Nguồn vốn này đã giúp bà con đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, phát triển các mô hình trang trại, không chỉ thoát nghèo, làm giàu cho chính mình, mà còn góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Một mô hình điểm nữa từ vốn vay Ngân hàng CSXH mà chúng tôi có dịp đến thăm là trang trại của gia đình anh Hồ Tú Nam (SN 1973, ở thôn Sơn Bình 2, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh). Anh Nam bộc bạch: "Đầu tư làm trang trại nên tôi rất cần vốn. Được vay 50 triệu đồng chương trình giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi đã mở rộng quy mô trồng rau sạch và chăn nuôi lợn, bò, gà. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt nên trang trại gia đình cho thu nhập cao. Tôi đã trả lãi, trả nợ đúng thời hạn cho Ngân hàng CSXH".

Hiện trang trại của gia đình anh có 20 con bò, 10 con lợn và hơn 500 con gà. Bên cạnh đó, anh còn trồng thêm 10ha rừng keo lá tràm. Trang trại của anh Nam không chỉ đem lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho 3 lao động tại địa phương, với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng.

Ủy thác vốn vay hiệu quả

Giúp nông dân trẻ có vốn làm trang trại - Ảnh 3.

Năm 2021, bất chấp dịch Covid-19 và dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh đã thực hiện tốt kế hoạch và nhiệm vụ được giao, đảm bảo hoạt động ngân hàng hiệu quả và góp phần tích cực vào sự ổn định của nền kinh tế, chính trị - xã hội của địa phương.

Tính đến thời điểm này, dư nợ ủy thác cho vay của Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh đạt 4.985,3 tỷ đồng, tăng 34,8% so với năm 2020 và chiếm 99,9% vốn tín dụng chính sách.

Trong đó, dư nợ cho vay được ủy thác qua Hội ND lớn nhất trong các hội đoàn thể. Cụ thể, dư nợ ủy thác qua Hội ND hiện đạt 1.833,9 tỷ đồng với 40.384 hộ vay vốn thuộc 1.183 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Nhờ làm tốt công tác quản lý vốn vay nên nợ quá hạn ủy thác của Hội ND đến nay chỉ 0,329 tỷ đồng, chiếm 0,018% dư nợ ủy thác qua hội và giảm 244 triệu đồng so với năm 2020.

Theo lãnh đạo Hội ND Hà Tĩnh, không chỉ trao "cần câu", để giúp người dân địa phương thoát nghèo một cách bền vững, Ngân hàng CSXH còn phối hợp chặt chẽ với Hội ND tổ chức các lớp tập huấn khoa học, kỹ thuật, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân tiếp cận với những phương thức sản xuất mới, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả.

Bởi vậy, trên địa bàn toàn tỉnh xuất hiện nhiều mô hình từ hộ nghèo làm ăn nhỏ, đã phát triển trở thành các chủ trang trại có quy mô lớn, sản xuất hàng hóa, giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương…

Ông Lưu Văn Minh - Giám đốc Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh thông tin: "Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức lồng ghép tập huấn công tác quản lý, nghiệp vụ ủy thác tới ban giảm nghèo cấp xã, trưởng thôn, hội ủy thác cấp xã, tổ tiết kiệm và vay vốn của các đoàn thể nói chung và Hội ND nói riêng nhằm nâng cao trình độ quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách cũng như tổ chức thực hiện nhiệm vụ ủy thác tại cơ sở". 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem