Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Nắng nóng cực độ, dân lọ mọ làm đồng vào ban đêm

Nguyễn Duyên Thứ hai, ngày 20/05/2019 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trời nắng như đổ lửa kèm theo những trận gió Lào bỏng rát, nhưng bà con nông dân vùng “chảo lửa” Hà Tĩnh vẫn phải ra đồng thu hoạch mùa để kịp thời vụ. Họ ra đồng từ tờ mờ sáng, có người còn làm việc cả đêm để tránh nắng.
Bình luận 0

Những ngày này, thời tiết tại các huyện miền núi tại tỉnh Hà Tĩnh luôn dao động từ 39 - 41 độ C. Ngoài nhiệt độ cao nơi đây còn phải hứng chịu những cơn gió Lào khô nóng nên cảm giác càng bỏng rát.

Nhiều gia đình phải huy động hết nhân lực, mướn thêm người để thu hoạch tránh nắng nóng. Ảnh: N. Duyên.

Ghi nhận vào ngày 19/5, nhiệt độ tại một số địa phương tại Hà Tĩnh đã vượt qua ngưỡng 41 độ C, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân. Thời điểm này, người nông dân đang vào vụ thu hoạch lạc. Để kịp lịch vụ sản xuất vụ hè thu, bà con nông dân không thể ở nhà tránh nắng mà vẫn phải ra đồng làm việc. Do vậy, để tránh nắng nóng họ thức dậy từ 2 - 3 giờ sáng để ra đồng. Nhiều người dân còn đội đèn làm việc đồng vào ban đêm.

Mới 6h sáng mặt trời đã chiếu chói chang. Tới 9h sáng đã bỏng rát, nhiều người phải ra đồng từ lúc 3-4h sáng để tránh nắng. Đến 9h sáng, ngoài đồng không còn một bóng người.

Vừa thu dọn những cây lạc vừa được thu hoạch, chị Phúc xã Hương Xuân, huyện Hương Khê nói: "Năm nay nắng nóng quá, năng xuất lạc đạt thấp. Đến lúc thu hoạch lại nắng nóng cao độ, hai vợ chồng tôi ra đồng từ lúc 4 giờ sáng, đi sớm một tý nhưng đỡ nắng. Nắng lên là về nhà chứ không làm việc được dưới thời tiết nắng nóng gay gắt này".

Bà con nông dân tại Hà Tĩnh gồng mình thu hoạch mùa dưới nắng nóng hơn 40 độ. Ảnh: N. Duyên.

Nhiều hộ gia đình chọn cách về nhà sớm để tránh nắng, nhưng cũng có những hộ dân họ mang ô lớn, phông bặt ra đồng làm lều để vừa hạn chế được nắng vừa làm được việc đồng áng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phan Văn Khoa, xóm 1 xã Gia Phố nói: "Nhà tôi làm 7 sào lạc, nay đến thời kỳ thu hoạch nhưng do nắng nóng cũng phải dậy ra đồng làm từ sớm. Thời tiết này thì khoảng 8 giờ sáng là không đứng được ngoài đồng nữa. Chứ thời tiết này đứng ngoài đồng cũng rất ảnh hưởng đến sức khỏe".

Một số hình ảnh ghi nhận trong ngày 19/5 trên một số cánh đồng tại Hà Tĩnh.

Có gia đình chọn cách thu hoạch mùa vào ban đêm để tránh nắng. Ảnh: N. Duyên.

Mới 7 giờ sáng những người dân đã phải trở về nhà do thời tiết quá nắng nóng. Ảnh: N. Duyên.

Nhiều gia đình còn mang theo ô lớn...

bạt để che nắng ngoài đồng. Ảnh: N. Duyên.

Có những vùng, họ làm những chiếc lều bằng bạt để tránh nắng.Ảnh: N. Duyên.

Công nhân vườn ươm tại xã Đức Lạng, Đức Thọ phải mang theo ô để che nắng khi làm vườn. Ảnh: N. Duyên.

Khẩn trương thu dọn để tránh nắng nóng. Ảnh: N. Duyên.

Phút nghỉ ngơi của người nông dân khi làm việc dưới trời nắng nóng 41 độ. Ảnh: N. Duyên.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng nông Nghiệp huyện Hương Khê cho biết: Do lịch thời vụ nên cứ đến thioiwf điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 hằng năm là bà con nơi đây bước vào vụ thu hoạch Đông Xuân. Nhưng do năm nay thời tiết khá bất thường, ít mưa, nắng nóng đến sớm nên ảnh hưởng đến việc sản xuất, sinh hoạt của bà con. Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên làm việc ngoài đồng dưới trời nắng nóng mà tranh thủ sáng sớm hoặc chiều tối để đảm bảo sức khỏe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem