Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Cảnh nhà dân thành "hầm" sau dự án nâng đường ở Can Lộc

Tập Thỏa Thứ năm, ngày 29/12/2022 08:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Sau khi nâng đường nhà tôi như hầm chiến tranh trước đây, bụi cuốn vào như bãi chứa rác, hễ mưa là ngập”, là tình cảnh chung của ông Phan Đình Ngọc và 18 hộ dân khác ở thôn Tân Tiến, Phú Lộc, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) sau khi dự án nâng cấp kênh Linh Cảm hoàn thành.
Bình luận 0

Siêu dự án nghìn tỷ

Dự án kênh chính Linh Cảm, thuộc hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, chiều dài gần 19km qua 10 xã thuộc huyện Can Lộc gồm: Thường Nga, Phú Lộc, Gia Hanh, Thượng Lộc, Đồng Lộc, Vĩnh Lộc, Trung Lộc, Xuân Lộc, Mỹ Lộc, Sơn Lộc...

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 1.

Dự án kênh chính Linh Cảm, thuộc hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2) với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, chiều dài gần 19km. Ảnh: PV

Trong quá trình thi công, dự án đã thực hiện đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, dự án đã phát sinh một số điểm bất cập, ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của của người dân.

Cụ thể, hạng mục cầu ô tô hoàn thành đã gây ra bất cập lớn khi thiết kế cầu mới cao hơn cầu cũ 1.58m dẫn đến mặt đường 2 bên cầu có điểm cao hơn nhà dân 1.6m. Có 19 hộ dân ở thôn Tân Tiến, Phú Lộc, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng.

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 2.

Khi dự án triển khai đã phát sinh một số bất cập khiến cuộc sống những hộ dân bên đường bị đảo lộn. Ảnh: PV

Vào mùa nắng, khói bụi, đất đá dễ dàng tràn vào nhà dân khi nền nhà thấp hơn mặt đường; những hôm trời mưa, nước từ các phương tiện bắn thẳng vào mái tôn, vào nhà bà con gây đảo lộn cuộc sống.

Các hộ này đều nằm ngoài mốc giải phóng mặt bằng thuộc dự án nên quá trình kiểm đếm, hội đồng không đưa vào phương án bồi thường và không nằm trong thẩm quyền của UBND huyện Can Lộc cũng như Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh có thể giải quyết được.

Đường nghìn tỷ bịt cổng, dân phải bắc thang leo ra ngoài

Ngôi nhà của ông Phan Đình Ngọc (77 tuổi, trú tại thôn Tân Tiến) xây dựng năm 1995. Khi xây dựng nhà ông cao hơn mặt đường, nhưng sau nhiều lần tu sửa đường hiện tại nhà ông thấp hơn mặt đường 2.4m. Để có thể ra khỏi nhà, gia đình ông đã làm 1 bậc thang bằng sắt để đi.

Theo ông Ngọc, từ năm 2021 con đường chạy qua nhà ông được nâng cấp, kê cao lên khiến nhà ông không khác gì hầm chiến tranh thời kỳ kháng chiến. Vợ chồng ông mong muốn được các cơ quan chức năng hỗ trợ để có thể có 1 ngôi nhà nhỏ có mặt sân ngang với đường đi.

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 3.

Đường cao hơn nhà 2,4m bịt kín cổng nhà của ông Phan Đình Ngọc (trú tại thôn Tân Tiến, Phú Lộc, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh)) khiến gia đình hết sức bức xúc. Ảnh: PV

Ông Ngọc tâm sự: "Sau khi nâng đường, nhà như tôi hầm chiến tranh trước đây khi nhà thấp hơn mặt đường 2.4m, bụi cuốn vào như bãi chứa rác hễ mưa là ngập lút. Mùa hè ở dưới này nóng nực, bức bối, không khí không thoát ra được, mùa mưa các phương tiện giao thông chạy qua bắn thẳng vào mái tôn, bao nhiêu nước bẩn, rác cứ cuốn thẳng vào nhà.

Chỉ cần 1 trận mưa nhỏ đã khiến nhà tôi ngập hơn 1m, hư hỏng hết đồ dùng trong gia đình. Tôi phải mua 2 máy bơm nước để bơm liên tục nước bẩn ra ngoài, có những hôm mưa nhiều ngày thì máy bơm cũng chẳng tác dụng".

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 4.

Bởi đường cao hơn nhà, không còn cách nào khác gia đình ông Ngọc đã phải "thiết kế" chiếc thang di động để ra ngoài. Ảnh: PV

"Tôi là thương binh về hưu, vợ cũng đã nhiều tuổi, chúng tôi chỉ mong muốn có 1 ngôi nhà ngang mặt đường để sống tạm cuối đời. Gia đình tôi cùng 18 hộ gia đình khác đã nhiều làm đơn gửi các cơ quan chức năng mong được hỗ trợ, nhưng đến nay vẫn chưa thấy có động tĩnh gì"  - ông Ngọc bức xúc nói.

Cách nhà ông Ngọc không xa, gia đình bà Trần Thị Thanh (trú tại thôn Tân Tiến, Phú Lộc, Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) ) cũng gặp không ít éo le khi dự án hạng mục cầu ô tô được hoàn thành. Gia đình bà có căn nhà rộng hơn 150m2, trước đây nhà bà cao hơn mặt đường nhưng sau khi dự án hoàn thành, nền nhà của bà lại thấp hơn mặt đường khoảng 1.5m.

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 5.

Từ khi con đường hình thành khiến nhà bà Trần Thị Thanh như cái hầm, đọng nước khiến cuộc sống bị đảo lộn. Ảnh: PV

Khoảng tháng 8/2022, tại đây xảy ra trận mưa lớn kéo dài, nước từ trên mặt đường tạo thành dòng chảy siết khiến 1 phần tường nhà bà Thanh bị sập 1 phần. Nhằm đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình, bà đã quyết định phá bỏ phòng khách. Xây bịt kín phòng ngủ để làm gian thờ tổ tiên.

"Con tôi làm ăn xa, gửi 2 cháu nhỏ ở nhà để bà chăm sóc. Vì nhà đã bị sập, tôi phải dựng tạm 1 cái lều nhỏ cạnh đó để sinh hoạt và chăm sóc 2 cháu rất bất tiện. Gần đến tết, các con, cháu ở xa về chơi không biết ở đâu. Chúng tôi cũng không có khả năng để xây dựng nhà mới", bà Thanh lo lắng.

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 6.

Sau khi hệ thống kênh dẫn nước chảy qua cầu ôtô số 9 hoàn thành, nhà của nhiều hộ dân sống bên cạnh kênh thường xuyên bị nước tràn vào gây ngập úng. Ảnh: PV

Chị Lương Thị Xoan (trú tại ) cho biết: "Đây là phần đất của cha ông chúng tôi để lại, sống tại đây hàng chục năm. Đây là khu đất cao, trước đây không có hiện tượng ngập úng, thế nhưng từ khi cầu ôtô số 9 hoàn thành thì không mưa nhưng vẫn bị ngập. Dù không mưa nhưng vì nhà nằm bên kênh nên mỗi khi họ bơm nước để phục vụ đồng áng là nhà tôi bị ngập, khoảng 2-3 lần/tuần. Vào mùa mưa thì tần suất ngập nhiều hơn, chúng tôi rất vất vã khi phải dọn nhà sau khi bị ngập".

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 7.

Chị Lương Thị Xoan (trú tại Phúc Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh) cũng chịu cảnh tương tự. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Xuân Chương - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc, cho biết: "Dự án cầu cầu ôtô số 9 hoàn thành khiến 19 hộ dân xung quanh gặp nhiều bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt. Thời gian qua, chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị cấp trên và ngành chức năng về kiểm tra thực tế để có phương án giải quyết cho các hộ dân sống hai bên cầu ô tô số 9. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư dự án thì cho rằng việc này không thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của họ (?).

Ông Trần Mạnh Sơn - Phó chủ tịch UBND huyện Can Lộc nói: "Sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân ở thôn Tân Tiến, huyện đã thành lập đoàn về kiểm tra để có phương án đề xuất với UBND tỉnh tìm cách tháo gỡ. Chúng tôi cũng rất thấu hiểu những khó khăn, bất tiện mà các hộ dân đang phải gánh chịu. Huyện cũng đã kiến nghị với tỉnh sớm có chính sách để hỗ trợ các hộ dân này".

Hà Tĩnh: Nghịch cảnh trớ trêu dự án nghìn tỷ biến nhà dân thành “hầm”, bãi chứa rác thải  - Ảnh 8.

Một số nhà dân ở thôn Tân Tiến, Phú Lộc, Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị thấm nước, rạn nứt. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Trọng Tâm - Giám đốc quản lý Dự án kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2) cho biết: "Trong quá trình thi công tuyến kênh Linh Cảm, các công trình liên quan đều được nâng cao lên. Trong đó, hạng mục cầu ô tô số 9 và đường nối vào cầu cũng được nâng cao hơn so với nền đường trước đây. Do các hộ dân ở thôn Tân Tiến nằm ngoài mốc giải phóng mặt bằng nên không được dự án bồi thường hoặc hỗ trợ thiệt hại".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

"Hiện nay, nguồn tiền để thực hiện hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án vẫn đang còn, trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Can Lộc. Chúng tôi cũng đã đề nghị lãnh đạo huyện này xin chủ trương với tỉnh để sớm bố trí nguồn kinh phí của dự án hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng" - Ông Nguyễn Trọng Tâm - Giám đốc quản lý Dự án kênh chính hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (giai đoạn 2).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem