Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm trước nguy cơ “núi đè” sau lũ

Tập Thỏa Thứ bảy, ngày 30/10/2021 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân tại xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu bởi nhà cửa, đất nông nghiệp có nguy cơ bị đất đá sạt xuống vùi lấp bất cứ lúc nào.
Bình luận 0

Clip: Hàng nghìn gối đất, đá đổ ập xuống vườn, đường... của người dân Hà Tĩnh.

Nhiều hộ dân trú tại chân núi Bục, núi Chai và đường ven thuộc xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (tỉnh Hà Tĩnh) luôn phải sống trong cảnh lo sợ, đất đá từ các ngọn núi thường xuyên sạt lở gây nguy hiểm cho người dân, và hàng trăm ha đất nông nghiệp có nguy cơ bị vùi lấp.

Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm trước nguy cơ “núi đè” sau lũ - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Canh Tuất (70 tuổi trú tại thôn 3, Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên), sống trong lo lắng sợ hãi, nguy cơ sạt lở núi bất cứ lúc nào khi mùa mưa bão đến. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Canh Tuất (70 tuổi trú tại thôn 3, Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên), lo lắng: "Nhiều năm qua, cứ mùa mua lũ đến là sau nhà tôi bị sạt lở núi nghiêm trọng, gia đình tôi sống trong cảnh thấp thỏm. Nhiều đêm mưa lớn, cả gia đình nằm không dám ngủ, lo sợ đất đá đổ ào xuống.

Năm trước, tại khu vực này xảy ra vụ sạt lở, khiến khoảng 3ha đất nông nghiệp bị vùi lấp, trâu bò cũng bị vùi lấp dưới đất. Mong muốn các cơ quan sớm giải phóng mặt bằng để người dân sớm sản xuất nông nghiệp".

Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm trước nguy cơ “núi đè” sau lũ - Ảnh 3.

Những hòn đá cuội nặng cả chục tấn nằm chênh vênh trên sườn núi, đổ ào xuống nhà dân bất cứ lúc nào. Ảnh: PV

Trước đó, ngày 18/10 tuyến đường ven biển Thạch Khê - Vũng Áng (đoạn qua địa bàn thôn 6, xã Cẩm Lĩnh) xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng, nhiều khối đất đá, cây cối đổ ập xuống đường gây ách tắc giao thông. Chính quyền địa phương đã huy động các lực lượng dọn dẹp hàng nghìn khối đất đá để khai thông tuyến đường.

Ông Phạm Đình Hội (trú tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên), nói: "Đoạn qua tuyến đường ven biển xã Cẩm Lĩnh này đã nhiều lần bị đất đá trên núi lở xuống đường gây nguy hiểm cho người dân, ách tắc giao thông. Người dân qua lại đoạn đường này rất nguy hiểm, những hòn đá to, đất cát lăn từ trên núi xuống nhiều khiến người dân bất an".

Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm trước nguy cơ “núi đè” sau lũ - Ảnh 4.

Theo ông Phạm Đình Hội (trú tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên), cứ mùa mưa bão đến, người dân nơi đây đối mặt nguy hiểm tính mạng và tài sản. Ảnh: PV

Theo một số người dân, việc cát sỏi, đá cuội lớn tràn xuống đường giao thông, đất nông nghiệp xảy ra liên tục trong nhiều năm qua gây ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế bà con.

Còn bà Nguyễn Thị Cúc (57 tuổi trú tại thôn 6, xã Cẩm Lĩnh), chia sẻ: "Chúng tôi ở đây chủ yếu sinh sống bằng nông nghiệp, mỗi năm có 2 vụ lúa. Nhưng do sạt lở núi khiến khoảng 5ha đất nông nghiệp bị vùi lấp.

Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm trước nguy cơ “núi đè” sau lũ - Ảnh 5.

Hàng nghìn đất, đá đổ ập xuống đường, gây cản trở giao thông. Ảnh: PV

Hiện tại đất đai ở khu vực này không thể sản xuất lúa như trước đây, ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế của gia đình tôi. Hy vọng chính quyền địa phương sẽ có giải pháp để nhân dân khôi phục sản xuất trở lại".

Hà Tĩnh: Người dân thấp thỏm trước nguy cơ “núi đè” sau lũ - Ảnh 6.

Hòn đá cuội đổ ập xuống nhà dân bất cứ lúc nào. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Công Tùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, cho biết: "Tại xã Cẩm Lĩnh có khu vực núi Bục, núi Chai và đường ven của xã thường xuyên xảy ra sạt lở, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đến mùa mưa bão chúng tôi sẽ có cảnh báo tại những điểm dễ sạt lở núi, bên cạnh đó sẽ phương án di dời dân đến nơi an toàn". 

"Hiện tại 2 gia đình ở dưới chân núi, ngay cạnh đường quốc phòng có nguy cơ cao mất an toàn khi mùa mưa bão tới. Chúng tôi đã đến tuyên truyền, vận động phối hợp với các gia đình để có phương án di dời đến nơi an toàn. Đối với những hộ dân làm trang trại xung quanh thì chưa có cơ chế hỗ trợ vì lư trú tạm thời. Họ luôn phải sẵn sàng di dời khi có yêu cầu của chính quyền vào mùa mưa bão" - ông Nguyễn Công Tùng - Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh, thông tin thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem