Chủ đề nóng

Hà Tĩnh: Trạm cấp nước bỏ hoang

Thứ hai, ngày 23/04/2012 17:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Xã Tân Lộc nằm ở tây nam huyện Lộc Hà, nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn nặng. Mùa hè, người dân luôn bị thiếu nước sinh hoạt.
Bình luận 0

Tháng 4. 2004, xã Tân Lộc được tỉnh cấp 1,7 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 1,2 tỷ đồng để đầu tư công trình nước sạch. Công trình khá quy mô với hệ thống bể chứa, buồng lọc máy bơm, hệ thống ống dẫn theo công nghệ hiện đại. Nguồn nước được lấy từ hồ chứa nước Khe Hao với dung tích trên 800.000m3; đủ cung cấp cho nhà máy hoạt động...

Công trình cấp nước sinh hoạt xã Tân Lộc xây xong rồi bỏ hoang.

Năm 2007, công trình cơ bản hoàn thành, chỉ còn phần đường ống dẫn đến các hộ dân do thiếu vốn chưa được triển khai. Từ đó đến nay không thấy ai đả động gì đến công trình này nữa.

Ông Nguyễn Duy Quý ở xóm 6 cho biết: Đa số người dân ở đây thiếu nước sạch trầm trọng. Chúng tôi phải chắt chiu từng giọt nước mưa để ăn uống, còn các sinh hoạt khác đều phải dùng nước giếng khoan bị nhiễm phèn. Người dân Tân Lộc rất vui khi được đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch. Xã yêu cầu các hộ dân đóng khoảng 2,5 triệu đồng/hộ, nhưng một số hộ do khó khăn nên chưa đóng. Vì không triển khai được hệ thống đường xương cá nên từ 2007 đến nay, công trình nằm phơi nắng phơi sương.

Ông Hoàng Mạnh Trung - Chủ tịch UBND xã Tân Lộc cho biết: Xã có 6. 500 khẩu chia thành 9 thôn, trong đó 5 thôn người dân phải sử dụng nước nhiễm phèn. Năm 2004, công trình được xây dựng, các hạng mục chính đã hoàn thành. Nhưng ngân sách xã không đủ đầu tư hệ thống tuyến rẽ, huy động đóng góp thì khó khăn vì dân quá nghèo. Vì thế, 7 năm nhưng công trình chưa được nghiệm thu, quyết toán.

Không hiểu sao lúc đó chủ đầu tư là huyện Can Lộc (năm 2004 Tân Lộc thuộc huyện Can Lộc) và xã Tân Lộc lại cho nhà thầu rút gần hết tiền trong khi công trình chưa nghiệm thu. Đến nay nhà thầu không đoái hoài gì nữa. Những người có trách nhiệm đã chuyển công tác khác. Công trình “đắp chiếu” 7 năm, máy móc chưa chắc còn vận hành được. Mặc dù xã đã thuê người trông coi, nhưng hàng rào đã bị trộm phá lấy sắt. Chúng tôi kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa có phương án giải quyết, còn xã thì rối vì không có kinh phí để tiếp tục đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem