Chủ đề nóng

Hạch toán nhầm 1.335 tỷ đồng, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến giải trình thế nào?

Huyền Anh Thứ năm, ngày 25/08/2022 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 3 lần nhận công văn, văn bản yêu cầu, nhắc nhở giải trình về sự điều chỉnh trong báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng đã chính thức lên tiếng.
Bình luận 0

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE), HoSe đã nhận được công văn công bố thông tin số 150/TB-ITACO-22 ngày 24/08/2022 với nội dung: "Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) thực hiện công bố lại Báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2022.

Lý do, báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2022 đã công bố ngày 29/07/2022 đã trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai tài khoản giữa phải thu khác và đầu tư khác. Cụ thể:

Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2019, 2020, 2021 và năm 2022 đã thông qua và ủy quyền cho Hội đồng quản trị (Chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến – a.k.a Maya Dangelas đại diện) ra các quyết định hợp tác, liên doanh Dự án Khu dược phẩm công nghệ cao và kính thông minh.

Khoản ủy thác đầu tư này tính tới 30/06/2022 là 1.335 tỷ đồng phải hạch toán vào đầu tư khác nhưng kế toán hạch toán nhầm vào phải thu khác dẫn đến nợ phải thu của Bà Đặng Thị Hoàng Yến (a.k.a Maya Dangelas) tăng, thực chất đây là khoản ủy thác đầu tư theo như Nghị quyết ĐHĐCĐ đã thông qua.

Hạch toán nhầm 1.335 tỷ đồng, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến giải trình thế nào? - Ảnh 1.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 của Tân Tạo sau điều chỉnh.

Ngoài ra, Nghị quyết ĐHĐCĐ năm 2022 đã thống nhất về việc để bảo vệ lợi ích của các cổ đông từ rủi ro của Dự án điện Kiên Lương do Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Tân Tạo (TEDC) đầu tư, Bà Đặng Thị Hoàng Yến (a.k.a Maya Dangelas) đồng ý nhận trách nhiệm chuyển nhượng 20,69% cổ phần ITACO nắm giữ tại TEDC tương đương số tiền 1.655 tỷ đồng.

Tính tới 30/06/2022, công tác chuyển nhượng đã hoàn tất, Bà Đặng Thị Hoàng Yến (a.k.a Maya Dangelas) đã thanh toán cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo số tiền 1.022 tỷ đồng.

Số tiền Bà Đặng Thị Hoàng Yến (a.k.a Maya Dangelas) còn phải thanh toán cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo là 633 tỷ.

Như vậy khoản phải thu Bà Đặng Thị Hoàng Yến (a.k.a Maya Dangelas) phát sinh là do khoản chuyển nhượng cổ phần nói trên".

Hạch toán nhầm 1.335 tỷ đồng, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến giải trình thế nào? - Ảnh 2.

HoSE 2 lần gửi công văn, 1 lần ra văn bản nhắc nhở Tân Tạo giải trình về thay đổi trong báo cáo tài chính.

Trước đó, ngày 10/8, HoSE đã gửi công văn số 1381/SGDHCM-NY yêu cầu Công ty Tân Tạo giải trình về việc điều chỉnh Báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất quý II/2022 và làm rõ các nội dung liên quan đến BCTC hợp nhất quý II.

Văn bản giải trình cần thực hiện và công bố trong vòng 24h kể từ khi Tân Tạo nhận được công văn của HoSE.

Tuy nhiên, quá thời hạn nhưng Tân Tạo vẫn "án binh bất động". Ngày 16/8, HoSE đã gửi tiếp công văn số 1405/SGDCKHCM-NY đề nghị Tân tạo thực hiện giải trình theo yêu cầu như công văn số 1381/SGDHCM-NY ban hành ngày 10/8 của HoSE.

Tuy nhiên, tới 19/8, HoSE vẫn chưa nhận được văn bản giải trình của Công ty này và đã gửi văn bản nhắc nhở và tiếp tục đề nghị Tân Tạo thực hiện công bố thông tin theo yêu cầu để cung cấp đầy đủ thông tin đến cổ đông và đảm bảo thông tin minh bạch trên thị trường chứng khoán.

Như vậy sau khi HoSE ban hành tới 2 công văn, 1 lần ra văn bản nhắc nhở, Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến mới chính thức lên tiếng phản hồi.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, TEDC là chủ đầu tư dự án nhiệt điện tỷ USD Kiên Lương (Kiên Giang). Dự án được phê duyệt đầu tư từ 2008 và bị "đắp chiếu" nhiều năm nay. Năm 2017, UBND tỉnh Kiên Giang đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ: Thu hồi chủ trương đầu tư dự án Trung tâm nhiệt điện Kiên Lương của Tập đoàn Tân Tạo và đã được Thủ tướng đồng ý.

Năm 2018, Tập đoàn Tân Tạo đã có văn bản gửi các đơn vị chức năng phản ánh một số thông tin liên quan tới Nhiệt điện Kiên Long 1 và cho rằng chính việc loại dự án ra khỏi quy hoạch là nguyên nhân chính dẫn đến việc dự án không thể triển khai được.

Tập đoàn Tân Tạo cũng cho biết, khi ngừng dự án Kiên Lương 1, doanh nghiệp đã chịu rất nhiều sức ép từ đối tác là các nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, nếu muốn thu hồi dự án, Tập đoàn đề nghị được Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang đền bù thỏa đáng cho cả tập đoàn Tân Tạo và cho các nhà đầu tư nước ngoài vì đã đầu tư rất nhiều vào dự án.

Theo BCTC kiểm toán năm 2021, ban giám đốc ITA vẫn có chủ trương tiếp tục triển khai dự án do có các văn bản gửi Chính phủ và cơ quan ban ngành để xin các phê duyệt cần thiết đưa dự án vào quy hoạch điện 8.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem