Chủ đề nóng

Hải Phòng: Cát tặc lộng hành công khai giữa ban ngày

Thu Thủy Thứ ba, ngày 19/11/2019 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo Dân Việt nhận được phản ánh của người dân thôn Xuân Đông, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy (Tp. Hải Phòng) về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Văn Úc, khiến cho đất sản xuất nông nghiệp bị sạt lở.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu, trên khu vực Tả sông Văn Úc, nạn khai thác cát trái phép ở đây diễn ra đã nhiều năm. Hàng chục hộ dân có đất canh tác ở bãi bồi ngoài đê phải chứng kiến cảnh tàu hút cát ngang nhiên thả vòi xuống lòng sông chỉ cách bờ 10 -15m để lấy cát, máy nổ ầm ầm cả ngày lẫn đêm khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Ông Nguyễn Văn Thuấ n- một người dân canh tác tại đây bức xúc cho biết: “Tôi được nhận thầu 6 mẫu đầm trên khu vực bãi bồi ven sông Văn Úc để cấy lúa và đánh bắt ngư lợi tự nhiên. Những năm gần đây, xuất hiện nhiều tàu hút cát khai thác ngay sát bờ quai của gia đình, làm sạt lở trầm trọng. Các diện tích cây cối tôi trồng chắn sóng bảo vệ bờ cũng bị trơ gốc, văng lở ra ngoài sông hàng mét. Tôi đã đắp đi đắp lạị, nhưng cứ được một thời gian lại đâu vào đó".

Ông Thuấn cho biết thêm: Đội tàu hút cát thường xuyên tổ chức hoạt động khai thác từ 1h sáng đến 5h chiều. Cứ hễ có người dân canh chừng thì họ cho tàu chạy ra xa, còn nếu không có người lại cho tàu vào hút tận sát bờ.

"Trước kia, 6 mẫu đầm nhà tôi còn có hành lang lưu không bảo vệ cách bờ quai của gia đình chừng 10 m, giờ mất cả bờ. Hàng năm, đất lở cứ lấn sâu vào diện tích canh tác khiến khu đầm hẹp lại chỉ còn 4,8 mẫu" - ông Thuấn lo lắng nói.

Bờ quai, cây trồng ngăn sóng của gia đình ông Thuấn đã bị cuốn ra sông do hậu quả của việc hút cát trái phép

Cùng tâm trạng bức xúc như ông Thuấn, ông Phạm Đức Vừng – người dân canh tác tại khu vực này nhiều năm nay cho biết: Gia đình ông thầu trên diện tích 2,7 mẫu đất canh tác, xung quanh phía bờ sông được trồng hàng trăm cây lậu, cây dừa để chắn sóng. Nhưng do nạn cát tặc hoành hành đêm ngày, đến nay đã làm sạt lở khoảng 300m3 đất và 5 sào ruộng xuống sông. Toàn bộ số cây trồng chắn sóng cũng bị cuốn trôi hết.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Danh Hậu - Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc xác nhận việc chính quyền địa phương có nhận được đơn thư của người dân phản ánh về tình trạng cát tặc lộng hành tại khu vực nuôi trồng thủy sản ngoài đê. Xã đã chỉ đạo phía công an và cắt cử lực lượng canh giữ đồng thời báo cáo lên cơ quan chức năng để có hướng xử lý cụ thể.

Hình ảnh tàu hút cát trái phép được cắt từ clip người dân cung cấp

Đại diện phía công an, ông Phạm Đức Hưng- Trưởng công an xã Ngũ Phúc thông tin: “Sau khi tiếp nhận đơn chúng tôi đã báo cáo đội Cảnh sát ma túy – Môi trường huyện, Giao thông thủy, Đồn biên phòng Đoàn Xá kịp thời xuống hiện trường, phân công lực lượng trông coi phương tiện tàu cát bị bắt giữ để chờ cơ quan chức năng xử lý". 

Ông Hưng cũng cho biết thêm, đối tượng thường xuyên hút cát ở khu vực này là anh em ông Nguyễn Văn Toán và Nguyễn Văn Toản, trú tại xã Quang phục, huyện Tiên Lãng. Cơ quan chức năng đã xử lý hành chính nhiều lần nhưng các đối tượng vẫn  ngang nhiên hút cát cả đêm lẫn ngày.

Được biết, toàn bộ khu vực các hộ đang canh tác ngoài đê có diện tích trên 40 mẫu. Nhưng đến nay diện tích này đã bị thu hẹp rất nhiều, nếu không ngăn chặn tình trạng trên một cách triệt để, tương lai không xa diện tích đất canh tác trên sẽ bị xóa sổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem