Chủ đề nóng

Hải Phòng phát hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hải Dương thêm 11 ca

Diệu Thu Thứ năm, ngày 28/01/2021 20:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế thông tin tại ổ dịch Hải Dương phát hiện thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, Hải Phòng phát hiện 1 ca.
Bình luận 0

Chiều muộn 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì cuộc họp trực tuyến về việc phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ Y tế thông tin tại ổ dịch Hải Dương phát hiện thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, Quảng Ninh thêm 2 ca, Hải Phòng cũng thông báo có một ca dương tính phát hiện tại bệnh viện.

GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Trần Minh)

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho hay tính tới 17h ngày 28/1, theo báo cáo nhanh của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Hải Dương ghi nhận 11 trường hợp có sốt, xét nghiệm nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, Hải Dương đến nay có 83 người dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Quảng Ninh, đến chiều 28/1 thêm 2 ca dương tính. Như vậy, tại ổ dịch Vân Đồn đã ghi nhận tổng cộng 13 ca dương tính. Hiện 150 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả tiếp

Tại Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về 1 trường hợp dương tính tại Bệnh viện Nhi Hải Phòng. Có 2 mẹ con làm việc tại Công ty TNHH POYUN, có về địa phương vào ngày 24/1, sau đó có biểu hiện sốt. Kết quả xét nghiệm người mẹ âm tính, người con có kết quả 3 lần xét nghiệm dương tính.

Đại diện Hải Dương cho biết, địa phương này đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Chí Linh chuyển các bệnh nhân đang điều trị nội trú để chuẩn bị xây dựng bệnh viện điều trị Covid-19. “Hiện chúng tôi đang có phương án để di chuyển người bệnh”, đại diện tỉnh cho hay.

Trung tâm Y tế huyện Chí Linh cũng đã tổ chức phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, người nhà, người bệnh trong bệnh viện. Từ giờ đến đêm sẽ lấy mẫu hết khu công nghiệp và các đối tượng. Đến 17h, tổng số mẫu đã được lấy là 4.667.

Chí Linh hiện có 300 trường hợp F1, Kinh Môn là 110, Kim Thành 100. Các trường hợp được truy vết đang chuyển đến khu cách ly.

Riêng Công ty TNHH POYUN, nơi bệnh nhân 1552 làm việc, có 2.340 công nhân. Trong đó, 1.780 người đã được lấy mẫu. Số còn lại đang tiếp tục được lấy mẫu. Một số công nhân không đến công ty, tỉnh đang giao cho Ban chỉ đạo Chí Linh chỉ đạo công an và các đơn vị có liên quan tìm và truy vết bằng được, tiếp tục lấy mẫu. Hiện những người này đã được lập danh sách.

Ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổ trưởng Tổ truy vết cho hay việc truy vết ca bệnh tại Hải Dương có 3 điểm lưu ý:

Thứ nhất, trong các ca dương tính ở Hải Dương, rất nhiều công nhân nữ, trong độ tuổi có con còn bé, đang đi học. Trong quá trình phỏng vấn, họ đều khai có đưa con đi học. Do đó, cần tính toán phòng từ xa, liên quan trường học của con các công nhân này.

Thứ 2, trong các trường hợp đó, nhiều người đi bệnh viện từ ngày 18 đến 25/1 do có triệu chứng viêm phổi, viêm họng, đau họng và mua thuốc.

Thứ 3, nhiều người đi dự đám cưới. Trong những đám cưới này, khả năng có lượng lớn người đi ăn cưới, có cả ở tỉnh khác. Do vậy, cần quây và làm rõ các đám cưới này, công khai trên thông tin đại chúng, đám cưới tại đâu, ngày nào để người dân biết để khai báo.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết: "Chúng tôi xác định đây là một trong những nguồn bệnh từ một công ty có khả năng lây lan rất lớn. Khả năng lây lan ra cộng đồng rất phức tạp".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem