Chủ đề nóng

Hải Phòng: UBND quận chống lệnh Thành phố, "xẻ thịt" bãi biển Đồ Sơn?

Nguyễn Đại Chủ nhật, ngày 26/05/2019 14:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP Hải Phòng vừa có thông báo không được tổ chức kinh doanh các loại dịch vụ trên bãi tắm và vỉa hè tại khu du lịch Đồ Sơn. Thế nhưng hoạt động kinh doanh ở đây vẫn rầm rộ, bãi biển Đồ Sơn bị "xẻ thịt" mỗi ngày.
Bình luận 0

Đề xuất  “xẻ thịt” bãi biển, vỉa hè

Bãi biển và vỉa hè ở khu du lịch Đồ Sơn là đất công cộng không được tổ chức các hoạt động kinh doanh khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tuy nhiên, ngày 12/4/2019, UBND quận Đồ Sơn lại có thông báo số 169 nhất trí phương án quản lý, tổ chức hoạt động  kinh doanh dịch vụ  tại vỉa hè, bãi biển trong khu du lịch Đồ Sơn do Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn đề xuất.

Bãi tắm khu 2 đã bị cho thuê

Đề xuất của Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn nêu: Đối với điểm kinh doanh dịch vụ tại vỉa hè khu 1 và khu 2 Đồ Sơn, dự kiến bố trí 48 điểm trên các khu vực vỉa hè có chiều rộng từ 5m trở lên.

Cụ thể: vỉa hè từ ngã 3 con Hươu đến ngã 3 lối rẽ vào bến Nghiêng bố trí 4 điểm; vỉa hè từ ngã 3 Giếng Tròn số 1 đến khu vực phía trước nhà khách Bộ Quốc phòng bố trí 22 điểm; vỉa hè từ trạm cấp cứu biển chân đồi 66 đến biệt thự 21 bố trí 5 điểm…..

Cũng theo đề xuất này, điểm kinh doanh vỉa hè được dùng ô nhiều màu sắc, cắm trong phần diện tích được giao, mỗi điểm bán hàng được sử dụng một xe đẩy lưu động để vận dụng phục vụ bán hàng.

Đối với kinh doanh dịch vụ  tại bãi tắm khu 2, phương án đề xuất bố trí 10 điểm làm dịch vụ ô, ghế trên bãi tắm; mỗi điểm có diện tích 300m2, trung bình mỗi điểm cách nhau từ 15 đến 20m.  Các điểm kinh doanh tại bãi tắm được lắp dựng 1 ki ốt để dưới bãi biển khu vực giáp chân kè.

Trung tâm Dịch vụ và phát triển du lịch Đồ Sơn còn đưa ra phương thức xét, cấp điểm kinh doanh, theo đó  cấp điểm kinh doanh ô, ghế bằng hình thức bỏ giá kín,  bỏ thầu lựa chọn cá nhân có giá đưa ra bằng hoặc sát với giá ban tổ chức đưa ra. Các điểm kinh doanh khi trúng thầu được ký hợp đồng thời hạn 1 năm.

Thành phố cấm, vẫn kinh doanh rầm rộ

Ngay sau khi nhận được phương án đề xuất điểm kinh doanh của UBND quận Đồ Sơn  ở khu du lịch Đồ Sơn,  Sở Du lịch Hải Phòng đã có công văn báo cáo UBND TP Hải Phòng về việc quản lý và khai thác bãi tắm khu 2 Đồ Sơn. 

Ngay sau đó, ngày 17/5 UBND TP Hải Phòng có công văn yêu cầu UBND quận Đồ Sơn không được tổ chức các hoạt động kinh doanh mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc không đúng với các nội dung đã được cho phép. 

Đồng thời, không được tổ chức kinh doanh các loại dịch vụ trên vỉa hè tại khu du lịch Đồ Sơn; Không được tổ chức kinh doanh dịch vụ trên bãi tắm (lều, bạt, ăn, uống, nấu nướng, bán hàng rong, ...) làm ảnh hưởng mỹ quan, cảnh quan khu vực bãi tắm. 

Mặc dù “lệnh” của UBND TP Hải Phòng như vậy, nhưng theo quan sát của PV Dân Việt thì việc kinh doanh ở bãi tắm và vỉa hè ở khu du lịch Đồ Sơn vẫn diễn ra rầm rộ. Vỉa hè biến thành nơi kinh doanh, bãi tắm bị “xẻ thịt” ra hàng trăm mảnh. Những nỗ lực trong nhiều năm qua của thành phố Hải Phòng và quận Đồ Sơn trong việc lập lại trật tự kinh doanh, bảo vệ mỹ quan khu du lịch tại Đồ Sơn bỗng chốc trở về con số KHÔNG.

Theo thông tin PV nắm được thì hiện nay bãi tắm khu 2 đã bị quận Đồ Sơn đã được cho các hộ kinh doanh thuê. Hợp đồng cho thuê với giá 30 - 50 triệu đồng đã được ký giữa Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn với các hộ kinh doanh.  

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về việc này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem