Chủ đề nóng

Hải Phòng: "Xẻ thịt" bãi tắm Đồ Sơn cho thuê 30 - 50 triệu đồng/năm

Nguyễn Đại Thứ hai, ngày 27/05/2019 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi tắm khu 2 khu du lịch Đồ Sơn đã được quận Đồ Sơn cho các hộ kinh doanh thuê với giá từ 30 đến 50 triệu đồng/điểm/năm.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin, ngày 17/5 UBND TP Hải Phòng có công văn yêu cầu UBND quận Đồ Sơn không được tổ chức các hoạt động kinh doanh mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoặc không đúng với các nội dung đã được cho phép. Tuy nhiên, quận Đồ Sơn vẫn cho các hộ kinh doanh "xẻ thịt" bãi biển Đồ Sơn

Theo phản ánh của nhiều người dân thì toàn bộ bãi tắm khu 2 Đồ Sơn đã bị Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn cho các hộ kinh doanh thuê .

Chiều ngày 26.5, PV báo Dân Việt có mặt tại bãi tắm khu 2 khu du lịch Đồ Sơn. Tại đây chúng tôi chứng kiến toàn bộ bãi tắm khu 2 đã được đặt kín ghế, ô, chỉ còn một phần diện tích nhỏ cho khách tắm và tham quan bãi biển.

Bãi tắm được xếp dày đặc bàn, ghế, ô, dù

Một chủ kinh doanh dịch vụ cho thuê ô, bàn ghế cho biết: Giá thuê một ghế ngồi dưới bãi biển khu 2 là 20.000 đồng/ ghế. Như vậy, ngoài tiền sử dụng các dịch như nước uống, đồ ăn thì khách phải trả thêm 20.000 đồng cho phí ghế ngồi.

Sáng ngày 26.5, trao đổi với PV Dân Việt, ông Lưu Đình Mên – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn thừa nhận: "Toàn bộ bãi tắm khu 2 Đồ Sơn đã được cho các hộ kinh doanh thuê với giá từ 30 đến 50 triệu/điểm/ năm, tùy theo theo từng vị trí, diện tích và việc thuê này có hợp đồng ký kết giữa Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn với các hộ kinh doanh".

Ông Mên cũng cho biết thêm: Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn là đơn vị sự nghiệp (trực thuộc UBND quận Đồ Sơn), hoạt động theo cơ chế tự thu tự chi. Từ tháng 3/2019 Trung tâm có đề án quản lý, tổ chức  hoạt động kinh doanh dịch vụ tại vỉa hè, bãi biển trong khu du lịch Đồ Sơn gửi UNBD quận Đồ  Sơn. Đến tháng 4/2019 thì được UBND quận Đồ Sơn chấp thuận về chủ trương. 

“Ngay sau khi UBND quận đồng ý về chủ trương, chúng tôi đã tiến hành ký hợp đồng thuê điểm với các hộ kinh doanh. Việc cho thuê bãi biển một phần để các hộ kinh doanh quản lý đảm bảo vấn đề môi trường ở bãi biển, một phần nữa khi cho thuê điểm có một phần kinh phí để trả lương cho anh em ở Trung tâm”- ông Mên chia sẻ.

Theo tài liệu của PV Dân Việt, hợp đồng ký kết giữa Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn và các hộ kinh doanh có tên gọi “Hợp đồng sử dụng điểm kinh doanh, dịch vụ ô ghế tại bãi biễn khu 2 Đồ Sơn”. Tất cả các hợp đồng đều do ông Lưu Đình Mên – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn ký.

Ngày 4/5/2019, Sở Du lịch Hải Phòng có báo cáo gửi UBND TP Hải Phòng về thực trạng quản lý khu vực vỉa hè, khai thác bãi tắm khu 2 Đồ Sơn.

Nội dung báo cáo ghi rõ: Đối với việc kinh doanh ô, dù trên bãi tắm, ngày 5/12/2011, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 7652 giao Sở Xây dựng  thông báo và chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công trình công cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng thực hiện dừng cho thuê toàn bộ các điểm kinh doanh sử dụng ô, dù tại bãi biển khu 2, Đồ Sơn từ năm 2012.

Tuy nhiên, cứ vào mùa hè, việc bán hàng trên vỉa hè, bãi tắm, (bao gồm cả kinh doanh đồ uống, đồ ăn) vẫn diễn ra từ nhiều năm nay. Theo tài liệu kiểm tra của Sở Du lịch, thường xuyên có tình trạng kê bàn ghế bán đồ ăn uống, dựng ki ốt trên vỉa hè, bãi biển gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự và mỹ quan khu du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem