Chủ đề nóng

Hai tàu sân bay Trung Quốc cùng kết hợp tác chiến cô lập Đài Loan?

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 19/12/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tàu sân bay Sơn Đông mới chính thức được bàn giao cho hải quân Trung Quốc có thể kết hợp cùng tàu sân bay Liêu Ninh để tạo thành một nhóm tác chiến duy nhất ngăn thế lực bên ngoài hỗ trợ quân sự Đài Loan.
Bình luận 0

Hai tàu sân bay Trung Quốc có thể kết hợp tạo thành một nhóm tác chiến duy nhất.

Thay vì tác chiến một mình, tàu sân bay Sơn Đông sẽ cần phải kết hợp với tàu sân bay Liêu Ninh để tạo thành một nhóm tác chiến mạnh mẽ ngăn tàu chiến Mỹ hay Nhật Bản hỗ trợ Đài Loan, một tạp chí quốc phòng và quân sự ở Bắc Kinh nhận định, theo SCMP.

“Một nhiệm vụ khác của nhóm tác chiến tàu sân bay là ngăn các oanh tạc cơ tầm xa của Mỹ cất cánh từ căn cứ trên đảo Guam. Điều này giúp ngăn máy bay Mỹ đe dọa tàu đổ bộ và tàu ngầm Trung Quốc”, SCMP dẫn nguồn tin cho biết.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và nếu cần có thể thu hồi bằng vũ lực.

Hỗ trợ cho hai tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông có 2 tàu tên lửa dẫn đường Type 055, 4 khinh hạm Type 054, 6 khinh hạm trang bị tên lửa dẫn đường, 3 tàu ngầm hạt nhân Type 093B và một tàu hậu cần.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping ở Hong Kong nhận định, hai tàu sân bay Trung Quốc trong một nhóm tác chiến giúp mở rộng phạm vi chiến đấu của hải quân Trung Quốc từ ven bờ sang đến bao trọn vùng biển quanh Đài Loan.

“Chặn hạm đội Mỹ và Nhật Bản, phong tỏa đảo Đài Loan. Đó là nhiệm vụ của hai tàu sân bay”, Song nói. “Hai tàu sân bay cũng phải hiệp đồng tác chiến cùng lực lượng tên lửa chiến lược, lực lượng đổ bộ và các lực lượng khác”.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh cũng đồng tình, rằng hai tàu sân bay cùng tác chiến sẽ giúp tạo “lá chắn lớn hơn” để ngăn thế lực bên ngoài can thiệp tình hình Đài Loan.

“Hai tàu sân bay có thể phóng đồng thời 30 tiêm kích hạm J-15 nghênh chiến máy bay Mỹ, giúp kiểm soát đáng kể sức mạnh của lực lượng Mỹ”, Zhou nói.

Chuyên gia Trung Quốc nhắc đến việc hai tàu sân bay tạo ra năng lực phòng thủ đáng kể, nhưng vẫn chưa đủ mạnh để tấn công các nước trong khu vực.

Ông Song cũng nhắc đến việc Trung Quốc đưa hai tàu sân bay tới Biển Đông để tạo ra sự chênh lệch cán cân quân sự trong khu vực.

Ông Tập Cận Bình đặt chân lên tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17.12 đã đặt chân lên tàu sân bay nội địa đầu tiên, chủ trì buổi lễ bàn giao...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem