Chủ đề nóng

Hàn Quốc cảnh báo "nạn" gia sư dạy kèm sau vụ giết người vì tò mò

Thứ sáu, ngày 02/06/2023 08:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ giết người chấn động Hàn Quốc làm rõ những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc gặp gỡ những cá nhân không quen biết thông qua các ứng dụng dạy kèm.
Bình luận 0

Sau vụ án giết người gây chấn động ở Busan, Hàn Quốc, một phụ nữ 23 tuổi tên Jung Yoo-jung bị bắt vì giết một phụ nữ khác, các nhà chức trách Hàn Quốc đang nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp an toàn trong các nền tảng dạy học trực tuyến. 

Vụ việc đã làm dấy lên mối lo ngại về sự nguy hiểm của các giao dịch trực tuyến và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc gặp gỡ những cá nhân không quen biết thông qua các ứng dụng dạy kèm.

Theo đó, Jung cho biết đã đóng giả là một phụ huynh tìm người dạy kèm cho con trên một ứng dụng di động về gia sư. Sau khi sắp xếp lịch hẹn với nạn nhân, Jung mặc đồng phục, đóng giả là học sinh đến nhà riêng của người nhận làm gia sư rồi gây án tại đây.

Jung bị bắt ngày 26/5, sau khi một tài xế taxi chở cô đến ven sông Nakdong báo với cảnh sát rằng cô đem theo chiếc vali dính đầy máu. Cảnh sát sau đó tìm thấy một số bộ phận thi thể nạn nhân ở khu vực ven sông và nhà riêng của nạn nhân ở quận Geumjeong.

Hàn Quốc cảnh báo "nạn" dạy kèm sau vụ giết người vì tò mò

Hàn Quốc cảnh báo "nạn" dạy kèm sau vụ giết người vì tò mò - Ảnh 1.

Nữ nghi phạm giết người 23 tuổi tên Jung Yoo-jung. Ảnh: IT.

Jung thừa nhận đã lên kế hoạch giết một cô gái trẻ khoảng 20 tuổi tại nhà riêng vì tò mò sau khi "đọc tiểu thuyết và xem các chương trình truyền hình về giết người".

Vụ bắt giữ Jung Yoo-jung đã khẳng định tầm quan trọng của việc xác minh danh tính và duy trì sự an toàn cá nhân khi tham gia dạy kèm trực tuyến. Khả năng cô vào được nhà nạn nhân bằng cách đóng giả phụ huynh của một học sinh trung học như một lời nhắc nhở rõ ràng về những mối nguy hiểm tiềm ẩn sau những hành vi tưởng chừng vô hại.

Các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan giáo dục hiện đang kêu gọi cả người dạy kèm và người dùng ứng dụng dạy kèm thận trọng và tuân theo các quy trình an toàn. Họ đề xuất các biện pháp sau để đảm bảo trải nghiệm dạy kèm an toàn:

Xác minh danh tính: Trước khi gặp mặt trực tiếp, người dạy kèm và người dùng nên xác minh danh tính của nhau thông qua nhiều kênh, chẳng hạn như cuộc gọi video, tài liệu nhận dạng hoặc tài liệu tham khảo đáng tin cậy. Điều quan trọng là xác định được tính hợp pháp và đáng tin cậy của các bên liên quan.

Gặp gỡ ở những nơi công cộng: Bất cứ khi nào có thể, các buổi dạy kèm nên diễn ra ở những địa điểm công cộng, chẳng hạn như thư viện hoặc quán cà phê. Điều này làm giảm nguy cơ bị cô lập với một cá nhân không xác định và cung cấp một môi trường an toàn hơn cho cả hai bên.

Thông báo cho người khác: Chia sẻ chi tiết về buổi dạy kèm với một người bạn hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy. Điều này bao gồm thông tin về địa điểm, thời gian và chi tiết liên lạc của người mà bạn sẽ gặp. Trong trường hợp có bất kỳ trường hợp không lường trước nào, việc có người được thông báo có thể là vô giá.

Tin tưởng vào bản năng của bạn: Nếu có bất kỳ điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu hoặc đáng ngờ trong quá trình tương tác, thì phải tin vào bản năng của bạn và ưu tiên sự an toàn cá nhân.

Báo cáo các hoạt động đáng ngờ: Báo cáo mọi hoạt động hoặc cá nhân đáng ngờ cho chính quyền hoặc quản trị viên nền tảng. Bằng cách báo cáo kịp thời những sự cố như vậy, người dùng có thể góp phần ngăn ngừa tội phạm trong tương lai và bảo vệ người khác khỏi bị tổn hại.

Vụ việc thương tâm ở Busan như một lời nhắc nhở nghiêm túc rằng cần phải thận trọng và cảnh giác khi tham gia vào các tương tác trực tuyến. Việc sử dụng có trách nhiệm các ứng dụng dạy kèm có thể cung cấp hỗ trợ giáo dục có giá trị, nhưng điều quan trọng là phải luôn ưu tiên an toàn cá nhân. Các cơ quan giáo dục và nhà điều hành nền tảng đang hợp tác để thực hiện các biện pháp an toàn bổ sung và nâng cao nhận thức của người dùng, với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn những thảm kịch tương tự trong tương lai.

Trọng Hà (JoongAng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem