Chủ đề nóng

Hàng không cần mở lại đường bay quốc tế "gấp" tránh thiệt hại

Thế Anh Chủ nhật, ngày 13/02/2022 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải báo cáo kết quả nối lại đường bay quốc tế trong tháng 2/2022, để Bộ GTVT tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Bình luận 0

Bộ GTVT vừa giao Cục Hàng không Việt Nam tổ chức trao đổi với Nhà chức trách hàng không các nước đối tác để quyết định nối lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ trên đường bay thẳng tới Việt Nam.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu sớm nối lại các đường bay trực tiếp đến Việt Nam đã có ở thời điểm trước dịch Covid-19, ngoài các thị trường đã được triển khai trong tháng 1.

Hàng không cần mở lại đường bay quốc tế "gấp" tránh thiệt hại  - Ảnh 1.

Sân bay Nội Bài đã chuẩn bị các phương án đón khách quốc tế. Ảnh: CTV

Khi mở lại các đường bay quốc tế này, kế hoạch về tần suất các đường bay sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh.

Để sớm mở lại đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam phải báo cáo Bộ GTVT kết quả nối lại đường bay quốc tế trong tháng 2/2022 để Bộ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Cục cũng đã làm việc với Nhà chức trách hàng không Thái Lan đã nhất trí mở lại đường hàng không và không hạn chế số lượng chuyến bay. Đến nay, ngoại Trung Quốc chưa đồng tý thì tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Hiện các đường bay tới châu Âu, Úc, Mỹ… Việt Nam đều đã có hoạt động khai thác.

Sắp tới Cục Hàng không Việt Nam sẽ có những đường bay quốc tế tới các thị trường mới như Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ… được tổ chức.

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, thời điểm này ngành hàng không đã sẵn sàng mọi mặt để khai thác toàn mạng bay quốc tế như trước khi bùng phát dịch Covid-19.

Hàng không cần mở lại đường bay quốc tế "gấp" tránh thiệt hại  - Ảnh 2.

Các hãng hàng không đã sẵn sàng để mở lại đường bay quốc tế. Ảnh: CTV

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện một hãng hàng không cho rằng: "Việc mở lại các đường bay quốc tế là rất cần thiết và phải mở sớm từ tháng 2/2022 để các hãng hàng không và các Công ty du lịch, lữ hành có thời gian chuẩn bị phương án, kế hoạch bay, mở cửa du lịch đón khách".

"Việc mở đường bay quốc tế cứ chậm chạp và đợi đến tháng 3 thì quá muộn, lúc này các hãng hàng không và các Công ty du lịch chuẩn bị sẽ không kịp vì đã chuẩn bị tới thời điểm cao điểm mùa hè. Vì thực tế, việc mở đường bay quốc tế không phải nói mở là các hãng hàng không đã có thể  bay ngay được", vị này cho hay.

Cũng theo vị này, đợt tháng ngày 10/10/2021 khi Cục Hàng không cho phép mở lại đường bay quốc tế, các hãng hàng không trở tay không kịp, vì để bay quốc tế các hãng phải mất tới 1 tháng để chuẩn bị. Thời điểm đó, có nhiều chuyến bay không thực hiện được, một số chuyến thì tỷ lệ lấp đầy ghế chưa đủ 50% khiến cho các hãng hàng không bị thiệt hại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem